Hội An Thành phố du lịch không khói thuốc lá
uct
du lịch, tour du lich
LỂ HỘI - SỰ KIỆN > Hội An Thành phố du lịch không khói thuốc lá
Sau thời gian tuyên truyền, Hội An sẽ kiên quyết xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng
(25/12/2018)
Qua 8 năm Hội An thực hiện thành phố không khói thuốc lá nơi công cộng nhưng theo lãnh đạo TP Hội An, lượng du khách đến với phố cổ này vẫn không giảm mà ngày càng tăng lên. Sắp tới, Hội An sẽ tiến hành xử phạt du khách hút thuốc lá nơi công cộng có biển cấm.

 

Trong 2 ngày 20-21/11, tại TP Hội An, 150 đại biểu từ các nước Tây Thái Bình Dương tham dự hội nghị “Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá”. Hội nghị do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Liên minh phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức.

Các đại biểu về Hội An tham dự hội nghị về phòng chống thuốc lá trong 2 ngày 20-21/11

Công tác xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc đã được Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá triển khai từ năm 2009 tại Hội An và mở rộng thêm một số tỉnh, thành phố khác như Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng...

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế - Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá – khẳng định: “Tại các thành phố này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trước hết trong các nhà hàng, khách sạn, các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện. Việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người”.

Biển cấm hút thuốc lá trong khách sạn ở Hội An

Trao đổi với PV Dân trí bên lề hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho hay, TP Hội An triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá bắt đầu từ năm 2011. Với sự giúp đỡ của văn phòng phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế, Hội An đã triển khai đề án xây dựng TP du lịch không khói thuốc lá.

Đến nay qua 8 năm thực hiện, Hội An đã đạt được những kết quả quan trọng. Thứ nhất, Hội An đã thực hiện 100% môi trường không khói thuốc lá ở bệnh viện, các trường học trên địa bàn. Thứ 2 là gần như các công sở, cơ quan không có khói thuốc lá trong khu vực có mái che. Thứ 3 là mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá.

Pano tuyên truyền phòng chống thuốc lá trên đường phố Hội An
“Đến nay, có khoảng 80% các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đã chấp hành tốt về vấn đề phòng, chống tác hại thuốc lá; có biển cấm, có khu vực hút thuốc riêng cho người hút thuốc và Hội An cũng đã đưa vào trong lễ hội hàng năm vấn đề xây dựng TP du lịch không khói thuốc lá”, ông Sơn cho hay.

Cũng theo ông Sơn, có một điều rất thành công là mặc dù thực hiện các quy định ngặt nghèo về phòng, chống tác hại thuốc lá nhưng lượng khách đến các khách sạn, nhà hàng không giảm mà còn tăng lên cho thấy Hội An xây dựng môi trường trong lành, phục vụ định hướng xây dựng thành phố sinh thái.

Về cơ chế xử phạt đối với những người hút thuốc lá nơi công cộng có biển cấm, ông Sơn cho biết, hiện nay Hội An mới xử phạt một vài nhà hàng, khách sạn không có biển cấm thực hiện các quy định về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Riêng người hút thì chưa có trường hợp du khách nào bị xử phạt, nhưng sắp tới, sau một thời gian tuyên truyền, vận động, thuyết phục nếu còn tình trạng vi phạm thì Hội An sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hội nghị “Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá” lần thứ 6 được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu nhằm công nhận và quảng bá cho các địa điểm, thành phố du lịch và các di sản văn hóa du lịch không khói thuốc lá, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia, các thành phố, các địa điểm du lịch trong khu vực ASEAN và Châu Á Thái Bình Dương về việc triển khai môi trường du lịch không khói thuốc và tăng cường mạng lưới hợp tác về thực thi môi trường du lịch không khói thuốc lá giữa các quốc gia trong khu vực.

Công Bính

Lượt xem:  0 Bản in Quay lại


Sử dụng bao bì thuốc lá đơn giản 21/12/2018

Thái Lan có thể trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thu nhập thấp và trung bình đầu tiên áp dụng quy định đóng gói bao bì đơn giản cho các sản phẩm thuốc lá.

XÂY DỰNG CÔNG SỞ VĂN HÓA KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ 12/12/2018

Nói đến thuốc lá ai cũng biết tác hại của nó, từ người lao động chân tay đến viên chức công chức, từ thủ trưởng cơ quan đến nhân viên tạp vụ, đến các em sinh viên học sinh đều biết rõ. Tuy nhiên để tránh xa khói thuốc không phải ai cũng làm được bởi một khi đã nghiện thì đòi hỏi phải bản lĩnh và nghị lực mới có thể tránh xa chất độc hại này. Chúng ta biết thuốc lá chứa gân 7000 chất độc hại trong đó phần lớn chứa các độc tố gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Hiện nay trên thế giới mỗi năm có bảy triệu người chết do hút thuốc lá, ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Hội nghị ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá 24/11/2018

Ngày 20-11, tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông-Nam Á, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá (SCAN) lần thứ 6.

Một triệu người Pháp bỏ thuốc lá trong một năm 08/06/2018

Nhân sự kiện Ngày thế giới không thuốc lá (31.5) năm nay, Bộ y tế Pháp cho biết một triệu người Pháp đã bỏ hút thuốc lá chỉ sau một năm, theo cuộc thăm dò sức khỏe giai đoạn 2016-2017.

HỘI THI TÌM HIỂU VỀ PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ CHO HỌC SINH 26/12/2017

Ban chỉ đạo chương trình phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hội An vừa tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu về phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh trên địa bàn thành phố Hội An”. 5 trường THCS tham gia Hội thi lần này gồm: Kim Đồng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An, Phan Bội Châu, Nguyễn Khuyến.

Cơ sở dịch vụ du lịch không khói thuốc lá 26/12/2017

Năm 2017, TP. Hội An tiếp tục tổ chức tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch đồng thời chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các đơn vị.

Tình hình sử dụng thuốc lá ở Việt Nam 11/11/2017

Theo thông tin từ Qũy phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ y tế), Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới.

Đẩy mạnh các hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong năm 2017 11/11/2017

Theo Kế hoạch của Ban điều hành chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố, trong quý IV năm 2017, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, địa phương trên địa bàn thành phố tăng cường các hoạt động phòng, chống hại của thuốc lá, nhằm xây dựng thành công Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Truyền thông đại chúng trong các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá ở Hội An 11/11/2017

Trong những năm qua, hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố Hội An đã được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên. Có được kết quả trên phần lớn nhờ vào công tác tuyên truyền, đặc biệt là sự phối hợp hỗ trợ truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài thành phố. Qua việc triển khai các chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Trang 1 trên tổng số 4 1 2 3 4
Xem theo ngày :

Văn bản mới

tra cuu van ban
banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Liên kết hữu ích