Đô thị - Môi trường
du lịch, tour du lich
TIN TỨC > Đô thị - Môi trường
Hội thảo về “Bảo tồn và phát triển bền vững Cù Lao Chàm”
(16/10/2018)
UBND TP.Hội An vừa tổ chức Hội thảo về “Bảo tồn và phát triển bền vững Cù Lao Chàm” với sự tham gia của các nhà khoa học, quản lý, đại diện doanh nghiệp du lịch.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra những thách thức mà Cù Lao Chàm đang đối diện, gồm: khai thác thủy hải sản trái phép; hoạt động trái luồng, tuyến của các phương tiện; công trình xây dựng trên đảo gây tác động đến môi trường; ô nhiễm từ đất liền; chưa mở rộng được vùng bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn biển; chồng chéo chức năng trong quản lý rừng đặc dụng. Đặc biệt, việc phát triển du lịch tự phát, thiếu chuyên nghiệp hay lượng khách tập trung quá đông vào một thời điểm đã gây nhiều áp lực lên đảo như suy giảm nguồn lợi tự nhiên; suy giảm diện tích và chất lượng các hệ sinh thái; ô nhiễm môi trường; thay đổi văn hóa truyền thống miền biển đảo. 

Ông Trần Lê Trà – chuyên gia thuộc tổ chức Hợp tác quốc tế Du lịch sinh thái Đức (GIZ) tại Việt Nam đề xuất “Phải quy hoạch lại du lịch Cù Lao Chàm, lựa chọn khách có khả năng chi trả cao và có trách nhiệm với thiên nhiên, thực sự mong muốn có nhu cầu đi du lịch sinh thái, chứ không phải là khách đại trà như hiện nay”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, sự phát triển của Cù Lao Chàm không thể tách rời sự phát triển của TP.Hội An, của tỉnh Quảng Nam cũng như của các địa phương lân cận, nhất là trong bối cảnh phát triển du lịch mạnh mẽ như hiện nay. Thời gian qua dù đạt nhiều kết quả, nhưng nhìn chung công tác bảo tồn vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu dung hòa với du lịch. Hội thảo nhằm tìm ra giải pháp, nhưng không phải mang tính khiên cưỡng hay đóng khung trong suốt quá trình phát triển của Cù Lao Chàm mà nó phải thay đổi trong từng giai đoạn phù hợp. Đồng thời dự báo được sự phát triển trong tương lai không chỉ của Cù Lao Chàm mà còn trong mối quan hệ của hệ sinh thái biển từ Sơn Trà đến Lý Sơn (Quảng Ngãi). Ngoài ra, cũng cần tính toán đến tốc độ xây dựng, đô thị hóa, tốc độ tăng dân cư, kể cả tính toán đến sự suy giảm tài nguyên trên đảo... Giải pháp đưa ra bên cạnh tính chất chế định, Nhà nước quy định và các tổ chức, cá nhân phải thực hiện, thì cũng phải xuất phát từ yêu cầu thực tiễn phát triển của Cù Lao Chàm. Trong đó, sự cam kết tự nguyện của cộng đồng Cù Lao Chàm và những người làm du lịch là quan trọng nhằm khai thác hợp lý quần đảo này để cùng nhau hưởng lợi. Còn đi vào chi tiết, trước tiên phải có quy hoạch du lịch Cù Lao Chàm để làm cơ sở quản lý trong việc bảo tồn và khai thác phát triển đảo.

VT

 

Lượt xem:  11 Bản in Quay lại


Văn nghệ truyền thông ứng phó với biến đổi khí hậu 02/08/2018

Tối ngày 01/8, tại phường Cửa Đại, thành phố Hội An, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề: “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Những việc cần làm ngay”.

Khẩn trương kè biển Cửa Đại 11/07/2018

Gần 20 ngày qua, hàng chục công nhân cùng các phương tiện máy móc khẩn trương làm việc trên đoạn kè khu vực giữa khách sạn Sunrise và Fusion Alya, phường Cửa Đại, Hội An nhằm sớm hoàn thành việc gia cố sửa chữa bờ kè trước khi bước vào mùa mưa bão.

Hội An tìm cách hạn chế kẹt xe 25/06/2018

Khách gia tăng, đường phố chật hẹp, thiếu bãi đỗ đậu xe… là những nguyên nhân khiến tình hình kẹt xe tại TP.Hội An ngày càng nghiêm trọng, cần có những giải pháp căn cơ nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Ngày hội Thanh niên chung tay bảo vệ môi trường 04/06/2018

Hưởng ứng chiến dịch Hè tình nguyện năm 2018; Chào mừng kỷ niệm 9 năm ngày Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận Khu dự trữ Sinh quyển thế giới (26/5); Ngày môi trường Thế giới (05/6), hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018. Sáng ngày 03/6, Hội LHTN Việt Nam thành phố và Thành đoàn Hội An tổ chức Ngày hội Thanh niên chung tay bảo vệ môi trường.

Cẩm Nam sơ kết 4 năm phân loại rác tại nguồn 08/05/2018

Cẩm Nam vừa tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn

Hội An và TP.Wernigerode (Đức) hợp tác chống biến đổi khí hậu 04/05/2018

Ngày 2 và 3.5, tại TP.Wernigerode, Cộng hòa Liên bang Đức diễn ra cuộc hội thảo quốc tế Liên minh Wernigerode - Hội An.

Báo động sạt lở kè biển Cửa Đại 27/04/2018

Từ sau tết âm lịch đến nay, nhiều điểm trên đoạn kè bê tông khu vực giữa khách sạn Sunrise và Fusion Alya (Hội An) đã bị sóng đánh sập hoàn toàn.

Thả 1 cá thể rùa nặng 25 kg về biển Cù Lao Chàm 13/03/2018

Ban Quản lý bảo tồn biển Cù Lao Chàm – Hội An vừa cho biết, mới đây, đơn vị đã tiếp nhận và đưa một cá thể rùa biển nặng 25 kg trở về đại dương.

Tọa đàm giảm thiểu sử dụng túi nilon trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. 28/11/2017

UBND phường Cẩm Châu TP Hội An vừa tổ chức buổi tọa đàm giảm thiểu sử dụng túi nilon trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cho hơn 100 chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Trang 1 trên tổng số 8 1 2 3 4 5 6 7 8
Xem theo ngày :
tra cuu van ban
banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Liên kết hữu ích