XÂY DỰNG CÔNG SỞ VĂN HÓA KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ
uct
du lịch, tour du lich
XÂY DỰNG CÔNG SỞ VĂN HÓA KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ (12/12/2018)
Nói đến thuốc lá ai cũng biết tác hại của nó, từ người lao động chân tay đến viên chức công chức, từ thủ trưởng cơ quan đến nhân viên tạp vụ, đến các em sinh viên học sinh đều biết rõ. Tuy nhiên để tránh xa khói thuốc không phải ai cũng làm được bởi một khi đã nghiện thì đòi hỏi phải bản lĩnh và nghị lực mới có thể tránh xa chất độc hại này.

Chúng ta biết thuốc lá chứa gân 7000 chất độc hại trong đó phần lớn chứa các độc tố gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Hiện nay trên thế giới mỗi năm có bảy triệu người chết do hút thuốc lá, ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

 

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Rất may là tỷ lệ nữ hút thuốc còn thấp, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành.

 Ngoài ung thư phổi, thuốc lá nó còn rất nhiều độc tố gây ung thư đến các cơ quan, bộ phận khác như ung thư vòm họng, lưỡi, não bộ, tắc mạch máu mãn tính…. và một số bệnh liên quan đến tim mạch. Thuốc lá ảnh hưởng không những người trực tiếp sử dụng mà còn ảnh hưởng đến mọi người chung quanh “còn gọi là hút thuốc thụ động” đặc biệt là trẻ nhỏ, bố mẹ hút thuốc trong nhà, nơi có đông người vô tình sẽ là mối nguy hại cho con trẻ, cho mọi người xung quanh.

Ngoài tác hại đến sức khỏe con người, thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và đất nước. Thử tính một con số, một người hút một bao thuốc 1 ngày 20 nghìn đồng, 1 tháng 600 nghìn đồng, 1 năm 7 triệu 200 nghìn. Nếu 1 gia đình có thu nhập thấp thì 1 năm làm việc phải bỏ ra 2 tháng tiền lương cho việc hút thuốc, hơn thế nữa với số tiến hút thuốc đó chúng ta sẽ giải quyết được nhiều việc mua sắm trong gia đình.Theo con số thống kê hiện nay nước ta mỗi năm tiêu tốn 31.000 tỷ đồng về thuốc lá, chưa kể người hút thuốc lá khi bị bệnh thì kinh phí cho điều trị rất tốn kém, mỗi năm cả nước phải tiêu tốn khoảng 23 nghìn tỉ đồng để điều trị các bệnh liên quan đến hút thuốc. Các nhà xã hội học thống kê, nếu số tiền mua thuốc hút được dùng để mua thực phẩm hoặc chi tiêu cho các nhu cầu cần thiết khác của hộ gia đình, hơn hai triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo.

Trong những năm gần đây nhà nước cũng có nhiều văn bản luật định về hút thuốc lá, các cơ quan công sở cũng đã có nhiều quy định nghiêm ngặt, cả những tiêu chí xét chọn thi đua ít nhiều cũng đã có những tác động đáng kể, tỷ lệ người bỏ thuốc có cải thiện nhất là lực lượng cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên hiện nay một số cơ quan công sở nhất là các cơ quan quản lý nhà nước các địa phương vẫn còn một bộ phận chưa thực hiên nghiêm những quy định của cơ quan, đơn vị đặc biệt đâu đó vẫn còn những cán bộ lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan đơn vị không chấp hành nghiêm việc cấm hút thuốc lá trong cơ quan công sở. Chính vì vậy không làm gương cho cán bộ công chức cấp dưới, mặc dù trong các cuộc họp, các lần sinh họat kiểm điểm cơ quan đơn vị cũng có phê bình, góp ý nhưng đâu vẫn vào đấy, điều này làm cho nề nếp của một số cơ quan công sở còn rất hạn chế, ảnh hưởng đến VSMT và văn minh công sở. Chưa nói đến những cán bộ lãnh đạo cấp trên khi đi công tác làm việc với các cơ quan đơn vị cấp dưới vẫn ngang nhiên sử dụng thuốc lá nhiều lúc gây phản cảm, nề nếp văn hóa văn minh công sở bị đảo lộn, cán bộ cấp dưới e dè không dám góp ý, nhắc nhỡ. Dẫu biết rằng nghiện thuốc lá là căn bệnh. Tuy nhiên căn bệnh này không phải không có thuốc chữa, đa số nhiều người đã lánh xa được, thuốc chữa trị căn bệnh nghiện này là bản lĩnh, nghị lực và cả ý thức chắc chắn mọi người sẽ thành công.

Thiết nghĩ để 1 cơ quan đơn vị công sở đảm bảo nề nếp đạt chuẩn văn hóa, việc cấm sử dụng thuốc lá là điều cần thiết. trước hết những cán bộ công chức phải chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của cơ quan, lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan đơn vị phải làm gương, chấn chỉnh ngay việc sử dụng thuốc lá trong công sở, làm gương để cán bộ cấp dưới, quần chúng nhân dân thực hiện có như vậy công tác tuyên truyền mới mang lại hiệu quả và góp phần cải thiện môi trường văn hóa, văn minh tại mỗi cơ quan công sở và nơi công cộng.

Cơ quan công sở cần đưa vào quy chế thi đua, có thể không xét hoặc không bình chọn thi đua đối với cán bộ công chức kể cả thủ trưởng cơ quan sử dụng thuốc lá trong cơ quan công sở. Có thể bằng hình thức phạt tiền theo quy định của luật và nội quy đơn vị thông qua việc trừ lương và nếu tiếp tục không chấp hành có thể bằng các hình thức xử lý căn cơ hơn để trả lại không khí trong lành cho công sở, cho sức khỏe mọi người chung quanh. Có như vậy chúng ta mới xây dựng được nề nếp văn hóa, cơ quan, công sở, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống cộng đồng, góp phần vơi đi gánh nặng cho xã hội.

NGUYỄN TRĨ

 

Lượt xem:  1,286 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường