Hội An Thành phố du lịch không khói thuốc lá
du lịch, tour du lich
LỂ HỘI - SỰ KIỆN > Hội An Thành phố du lịch không khói thuốc lá
XÂY DỰNG CÔNG SỞ VĂN HÓA KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ
(12/12/2018)
Nói đến thuốc lá ai cũng biết tác hại của nó, từ người lao động chân tay đến viên chức công chức, từ thủ trưởng cơ quan đến nhân viên tạp vụ, đến các em sinh viên học sinh đều biết rõ. Tuy nhiên để tránh xa khói thuốc không phải ai cũng làm được bởi một khi đã nghiện thì đòi hỏi phải bản lĩnh và nghị lực mới có thể tránh xa chất độc hại này.

Chúng ta biết thuốc lá chứa gân 7000 chất độc hại trong đó phần lớn chứa các độc tố gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Hiện nay trên thế giới mỗi năm có bảy triệu người chết do hút thuốc lá, ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

 

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Rất may là tỷ lệ nữ hút thuốc còn thấp, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành.

 Ngoài ung thư phổi, thuốc lá nó còn rất nhiều độc tố gây ung thư đến các cơ quan, bộ phận khác như ung thư vòm họng, lưỡi, não bộ, tắc mạch máu mãn tính…. và một số bệnh liên quan đến tim mạch. Thuốc lá ảnh hưởng không những người trực tiếp sử dụng mà còn ảnh hưởng đến mọi người chung quanh “còn gọi là hút thuốc thụ động” đặc biệt là trẻ nhỏ, bố mẹ hút thuốc trong nhà, nơi có đông người vô tình sẽ là mối nguy hại cho con trẻ, cho mọi người xung quanh.

Ngoài tác hại đến sức khỏe con người, thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và đất nước. Thử tính một con số, một người hút một bao thuốc 1 ngày 20 nghìn đồng, 1 tháng 600 nghìn đồng, 1 năm 7 triệu 200 nghìn. Nếu 1 gia đình có thu nhập thấp thì 1 năm làm việc phải bỏ ra 2 tháng tiền lương cho việc hút thuốc, hơn thế nữa với số tiến hút thuốc đó chúng ta sẽ giải quyết được nhiều việc mua sắm trong gia đình.Theo con số thống kê hiện nay nước ta mỗi năm tiêu tốn 31.000 tỷ đồng về thuốc lá, chưa kể người hút thuốc lá khi bị bệnh thì kinh phí cho điều trị rất tốn kém, mỗi năm cả nước phải tiêu tốn khoảng 23 nghìn tỉ đồng để điều trị các bệnh liên quan đến hút thuốc. Các nhà xã hội học thống kê, nếu số tiền mua thuốc hút được dùng để mua thực phẩm hoặc chi tiêu cho các nhu cầu cần thiết khác của hộ gia đình, hơn hai triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo.

Trong những năm gần đây nhà nước cũng có nhiều văn bản luật định về hút thuốc lá, các cơ quan công sở cũng đã có nhiều quy định nghiêm ngặt, cả những tiêu chí xét chọn thi đua ít nhiều cũng đã có những tác động đáng kể, tỷ lệ người bỏ thuốc có cải thiện nhất là lực lượng cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên hiện nay một số cơ quan công sở nhất là các cơ quan quản lý nhà nước các địa phương vẫn còn một bộ phận chưa thực hiên nghiêm những quy định của cơ quan, đơn vị đặc biệt đâu đó vẫn còn những cán bộ lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan đơn vị không chấp hành nghiêm việc cấm hút thuốc lá trong cơ quan công sở. Chính vì vậy không làm gương cho cán bộ công chức cấp dưới, mặc dù trong các cuộc họp, các lần sinh họat kiểm điểm cơ quan đơn vị cũng có phê bình, góp ý nhưng đâu vẫn vào đấy, điều này làm cho nề nếp của một số cơ quan công sở còn rất hạn chế, ảnh hưởng đến VSMT và văn minh công sở. Chưa nói đến những cán bộ lãnh đạo cấp trên khi đi công tác làm việc với các cơ quan đơn vị cấp dưới vẫn ngang nhiên sử dụng thuốc lá nhiều lúc gây phản cảm, nề nếp văn hóa văn minh công sở bị đảo lộn, cán bộ cấp dưới e dè không dám góp ý, nhắc nhỡ. Dẫu biết rằng nghiện thuốc lá là căn bệnh. Tuy nhiên căn bệnh này không phải không có thuốc chữa, đa số nhiều người đã lánh xa được, thuốc chữa trị căn bệnh nghiện này là bản lĩnh, nghị lực và cả ý thức chắc chắn mọi người sẽ thành công.

Thiết nghĩ để 1 cơ quan đơn vị công sở đảm bảo nề nếp đạt chuẩn văn hóa, việc cấm sử dụng thuốc lá là điều cần thiết. trước hết những cán bộ công chức phải chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của cơ quan, lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan đơn vị phải làm gương, chấn chỉnh ngay việc sử dụng thuốc lá trong công sở, làm gương để cán bộ cấp dưới, quần chúng nhân dân thực hiện có như vậy công tác tuyên truyền mới mang lại hiệu quả và góp phần cải thiện môi trường văn hóa, văn minh tại mỗi cơ quan công sở và nơi công cộng.

Cơ quan công sở cần đưa vào quy chế thi đua, có thể không xét hoặc không bình chọn thi đua đối với cán bộ công chức kể cả thủ trưởng cơ quan sử dụng thuốc lá trong cơ quan công sở. Có thể bằng hình thức phạt tiền theo quy định của luật và nội quy đơn vị thông qua việc trừ lương và nếu tiếp tục không chấp hành có thể bằng các hình thức xử lý căn cơ hơn để trả lại không khí trong lành cho công sở, cho sức khỏe mọi người chung quanh. Có như vậy chúng ta mới xây dựng được nề nếp văn hóa, cơ quan, công sở, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống cộng đồng, góp phần vơi đi gánh nặng cho xã hội.

NGUYỄN TRĨ

 

Lượt xem:  0 Bản in Quay lại


Hội nghị ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá 24/11/2018

Ngày 20-11, tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông-Nam Á, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá (SCAN) lần thứ 6.

Một triệu người Pháp bỏ thuốc lá trong một năm 08/06/2018

Nhân sự kiện Ngày thế giới không thuốc lá (31.5) năm nay, Bộ y tế Pháp cho biết một triệu người Pháp đã bỏ hút thuốc lá chỉ sau một năm, theo cuộc thăm dò sức khỏe giai đoạn 2016-2017.

HỘI THI TÌM HIỂU VỀ PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ CHO HỌC SINH 26/12/2017

Ban chỉ đạo chương trình phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hội An vừa tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu về phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh trên địa bàn thành phố Hội An”. 5 trường THCS tham gia Hội thi lần này gồm: Kim Đồng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An, Phan Bội Châu, Nguyễn Khuyến.

Cơ sở dịch vụ du lịch không khói thuốc lá 26/12/2017

Năm 2017, TP. Hội An tiếp tục tổ chức tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch đồng thời chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các đơn vị.

Tình hình sử dụng thuốc lá ở Việt Nam 11/11/2017

Theo thông tin từ Qũy phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ y tế), Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới.

Đẩy mạnh các hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong năm 2017 11/11/2017

Theo Kế hoạch của Ban điều hành chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố, trong quý IV năm 2017, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, địa phương trên địa bàn thành phố tăng cường các hoạt động phòng, chống hại của thuốc lá, nhằm xây dựng thành công Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Truyền thông đại chúng trong các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá ở Hội An 11/11/2017

Trong những năm qua, hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố Hội An đã được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên. Có được kết quả trên phần lớn nhờ vào công tác tuyên truyền, đặc biệt là sự phối hợp hỗ trợ truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài thành phố. Qua việc triển khai các chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Hội thảo về "Truyền thông đại chúng với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá" 11/11/2017

Trong 2 ngày 19 và 20/10, tại Hội An Beach Resort (Cửa Đại), Trung tâm Ngiên cứu và Trợ giúp Phát triển Cộng đồng (CDS) phối hợp với Qũy phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ y tế) và UBND TP.Hội An tổ chức Hội thảo với chủ đề “Truyền thông đại chúng với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá”.

Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản không khói thuốc lá 22/08/2017

Trong những ngày diễn ra sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 15 năm 2017, TP. Hội An đã lồng ghép tuyên truyền nói không với thuốc lá đến người dân và du khách.

Trang 1 trên tổng số 4 1 2 3 4
Xem theo ngày :
tra cuu van ban
banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Liên kết hữu ích