Một triệu người Pháp bỏ thuốc lá trong một năm
uct
du lịch, tour du lich
Một triệu người Pháp bỏ thuốc lá trong một năm (08/06/2018)
Nhân sự kiện Ngày thế giới không thuốc lá (31.5) năm nay, Bộ y tế Pháp cho biết một triệu người Pháp đã bỏ hút thuốc lá chỉ sau một năm, theo cuộc thăm dò sức khỏe giai đoạn 2016-2017.

 

Ngày thế giới không thuốc lá được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hằng năm nhằm khuyến cáo những rủi ro liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và kêu gọi các chính phủ áp dụng các chính sách hiệu quả để giảm hút thuốc lá.

Trẻ em thế giới hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá. Ảnh: WHO
Trẻ em thế giới hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá. Ảnh: WHO

Theo thống kê của WHO, hơn 7 triệu người trên khắp thế giới tử vong mỗi năm vì những căn bệnh liên quan tới thuốc lá như ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác. Năm nay, Ngày thế giới không thuốc lá có chủ đề “Thuốc lá và tim mạch”.

Việc sử dụng thuốc lá nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim mạch vành, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên. Ngoài ra, nền kinh tế thế giới tiêu tốn hơn 1.400 tỷ USD cho thói quen hút thuốc lá và chiếm đến 1/20 tổng số tiền chi cho chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

WHO khuyến khích các biện pháp bảo vệ con người khỏi những tác hại của thuốc lá. Đó là tạo ra môi trường không thuốc như các địa điểm công cộng, nơi làm việc, bệnh viện, trường học, khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng; giúp đỡ những người chọn bỏ thuốc lá.

Các chính phủ đồng thời đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông đại chúng chống thuốc lá hiệu quả để giáo dục mọi người về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc; thi hành lệnh cấm toàn diện về quảng cáo, tài trợ thuốc lá và tăng thuế đối với các sản phẩm thuốc lá.

Số người tại Pháp bỏ thuốc lá tăng cao. Ảnh: Standard
Số người tại Pháp bỏ thuốc lá tăng cao. Ảnh: Standard

Năm 2017, số người hút thuốc lá ở Pháp đã giảm cả triệu người so với năm 2016, con số lớn chưa từng thấy trong suốt một thập kỷ qua tại nước này. Tỷ lệ hút thuốc cũng giảm ở thanh thiếu niên và những người có thu nhập thấp. Qua đó cho thấy hiệu quả từ các biện pháp hạn chế thuốc lá mà chính phủ Pháp đang áp dụng cùng với nỗ lực của nhiều người để từ bỏ thuốc lá.

Từ năm 2016, Pháp bắt đầu thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn nhằm giảm sự hấp dẫn của thuốc lá, bồi hoàn tài chính cho những người sử dụng các sản phẩm thay thế thuốc lá, giá thuốc lá cao hơn và thực hiện các chiến dịch như tháng quốc gia không thuốc lá.

Hiện ở Pháp mỗi ngày có 200 trường hợp tử vong do thuốc lá. Bởi vậy ngành y tế Pháp đánh giá kết quả trên là tín hiệu đáng khích lệ.

NAM VIỆT

 

Lượt xem:  1,142 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường