Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn
uct
du lịch, tour du lich
Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn (15/06/2017)
UBND thành phố Hội An vừa phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế và Quỹ hành động vì trẻ em không khói thuốc lá (Hoa Kỳ) tổ chức 2 lớp tập huấn về xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch. Có hơn 100 người đại diện của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố tham gia tập huấn.

  Nội dung tập huấn bao gồm tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản có liên quan, quy định của Tổng Cục Du lịch về môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở dịch vụ du lịch; các bước xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn và những kinh nghiệm thực hiện thành công. 

Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai dự án “Hỗ trợ xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch và nâng cao năng lực thực thi, đánh giá Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá” trên địa bàn thành phố, hướng đến xây dựng thành công Hội An - thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Quang cảnh buổi tập huấn tại Hội trường Khách sạn Hội An- Ảnh: Văn Trung

Việc thực hiện khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá có ý nghĩa góp phần tạo dựng hình ảnh một khách sạn, nhà hàng sang trọng, lịch sự, sạch sẽ; khách hàng cảm thấy được quan tâm đến sức khỏe của họ. Bên cạnh đó cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân viên; tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng đồ đạc, nội thất và giảm nguy cơ cháy nổ do tàn thuốc.

Theo đó, xây dựng Khách sạn không khói thuốc lá gồm có 7 tiêu chí : Có biển báo cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá như tiền sảnh, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc và các khu vực trong nhà khác của khách sạn. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo/đặt tại những vị trí dễ quan sát. Có nơi dành riêng cho người hút thuốc, đảm bảo các điều kiện: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Không có hiện tượng mua, bán thuốc lá. Không có việc quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức. Không trưng bày, sử dụng tên, nhãn hiệu, biểu tượng thuốc lá với các sản phẩm, dịch vụ khác. Không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.

Thực hiện xây dựng Nhà hàng không khói thuốc lá cũng gồm 7 tiêu chí : Có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc lá trong nhà hàng đảm bảo rõ ràng và được treo đặt ở những vị trí dễ quan sát. Có nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc lá trong nhà hàng. Không có các hoạt động mua, bán, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị sản phẩm thuốc lá trong nhà hàng dưới mọi hình thức. Không nhận bất kỳ sự hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá cho các hoạt động của nhà hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Có hình thức nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá trong nhà hàng. Không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà hàng. Không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng.

Tại lớp tập huấn, đại diện các nhà hàng, khách sạn cũng trao đổi, thảo luận và đề xuất nhiều ý kiến về việc thực hiện chương trình này của thành phố./.

 

Ngọc Khuê

 

Lượt xem:  1,221 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 6 1 2 3 4 5 6
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường