Phòng chống dịch Covid-19 từ khu dân cư
uct
du lịch, tour du lich
Phòng chống dịch Covid-19 từ khu dân cư (02/09/2020)
Trước tình hình diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây nhiễm cao của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong đợt tái bùng phát thứ 2 năm nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An đã khẩn trương vào cuộc và tăng cường các hoạt động tham gia, phối hợp cùng chính quyền và các ban ngành, đoàn thể triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Tập kết lương thực, thực phẩm chuyển giao cho người dân ở các khu cách ly và phong tỏa

Công tác tuyên truyền, vận động được các cấp Mặt trận ở TP.Hội An xác định tập trung cao độ và đa dạng các phương tiện chuyển tải đến các hộ dân cư qua hệ thống truyền thanh, xe thông tin lưu động, các mạng xã hội... Cán bộ Mặt trận từ thành phố đến thôn, khối phố tổ chức bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm trạng của nhân dân, khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang lo lắng dẫn đến có những hành động không phù hợp như mua lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng dự trữ quá mức hay di chuyển khỏi nơi cư trú, làm ảnh hưởng đến công tác phòng dịch của thành phố.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQViệt Nam các xã, phường đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn Ban công tác Mặt trận các khu dân cư tuyên truyền đến các thành phần dân cư về dịch bệnh Covid-19; vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch thông qua hoạt động tự quản ở khu dân cư, thực hiện giãn cách xã hội đúng quy định, tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình như: thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế đi lại, tụ tập nơi đông người… Ban công tác Mặt trận các khu dân cưtích cực vận động, tuyên truyền người dân bình tĩnh, tự tin, không chia sẻ các thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng và các đoàn thể ở địa phương bám sát địa bàn, quản lý chặt chẽ người ở địa bàn cư trú, vận động các đối tượng F1, F2 thực hiện cách ly tập trung hoặc tại nhà, tiến hành kê khai y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Ông Lê Văn Hiệp – Phó Chủ tịch UBMT phường Cẩm An trao đổi, sau khi có quyết định của UBND thành phố, Mặt trận cùng các đoàn thể đến từng hộ kinh doanh trao quyết định của UBND thành phố về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh nhà hàng, ăn uống, quán cà phê. “Qua đó tuyên truyền cho bà con về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 đang lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là sau đám tang của khối Tân Mỹ cũ, hiện bây giờ là khối Thịnh Mỹ”, ông Hiệp nói.

Mặt trận phường Cẩm An huy động nhân lực đảm bảo công tác hậu cần phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Bên cạnh đó, để chủ động kiểm soát, ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, bảo vệ cá nhân, gia đình và cộng đồng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các xã phường còn chú trọng phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện việc điều chỉnh thời gian cưới, hỏi; sát khuẩn và đeo khẩu trang tại đám tang, đám giỗ thực hiện cách ly xã hội, giãn cách xã hội, theo dõi các cá nhân, gia đình có người từ TP.Đà Nẵng và các vùng có nguy cơ dịch bệnh trở về địa phương để kịp thời hướng dẫn khai báo y tế, đồng thời vận động những người đang cách ly tại nhà ký cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch... Đáng chú ý là hoạt động của 514 Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng đã phát huy hiệu quả tích cực. Mỗi tổ gồm 2-3 người là cán bộ tổ, thôn, khối phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại địa phương, phụ trách từ 30-50 hộ gia đình. Hằng ngày, các thành viên trong tổ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp không đảm bảo an toàn để báo cáo chính quyền địa phương xử lý. Ông Lương Sơn – Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 phường Cẩm Châu cho biết: “Địa phương đã thành lập 80 Tổ giám sát và tuyên truyền cộng đồng để theo dõi, nhắc nhở nhân dân thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt giám sát các đối tượng đang cách ly tại gia đình, hạn chế việc đi lại, cũng như các trường hợp về từ Đà Nẵng mà chưa khai báo thì báo cáo địa phương nắm bắt tình hình và xử lý kịp thời!”.

Huy động cộng đồng chung tay lo đám tang ở khu dân cư nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 lần thứ 2 bùng phát bất ngờ và diễn biến quá phức tạp với những nguy cơ cao nên công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố cũng như ở các xã phường đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Với phương châm “4 tại chỗ”, “chống dịch như chống giặc”, Ủy ban MT các cấp đã huy động tối đa các nguồn lực có thể để tham gia cùng với cả hệ thống chính trị. UBMT các cấp đã huy động lực lượng phối hợptổ chức phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các trường học, chợvà khu vực công cộng; tổ chức cấp pháttờ rơi, khẩu trang miễn phí,chai diệt khuẩn chongười dân. Đặc biệt, với 2 phường Minh An và Cẩm An, Ban Thường trực UBMT địa phương đã tổ chức nhiều việc làm cụ thể thiết thực, phối hợp cùng các đơn vị và lực lượng đảm nhận nhiệm vụ của thành phố, chăm lo chu đáo đời sống vật chất của hơn 2800 người dân ở 2 khu vực phong tỏa là khối An Hội (phường Minh An) và một phần khối Thịnh Mỹ (khối Tân Mỹ cũ, phường Cẩm An). Ông Đặng Xuân Cảnh – Chủ tịch UBMT phường Minh An cho hay, địa phương đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của rất nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp đỡ cho nhân dân và người dân rất cảm động trước sự quan tâm, chăm lo chu đáo của các cấp lãnh đạo và mạnh thường quân.

Vừa phối hợp phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các xã phường cũng chủ động kêu gọi, vận động và trân trọng đón nhận những tình cảm và tấm lòng của bà con cô bác gần xa đã ủng hộ và chia sẻ với nhân dân Hội An bằng những nghĩa cử cao đẹp, những món quà ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần quý giá để hỗ trợ nhân dân và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Đến nay, Ban Thường trực UBMT TQVN thành phố và các xã phường đã và đang tiếp nhận nhiều phần quà gồm khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, các trang thiết bị phòng chống dịch, các loại vật dụng, hàng hóa, thực phẩm thiết yếu và số tiền ủng hộ gần 3 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, những người bạn đồng hành yêu mến Hội An.                          

                                                                                                    Đỗ Huấn

 

Lượt xem:  681 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 59 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường