VÌ SAO KHÔNG CÔNG KHAI CỤ THỂ DANH TÍNH NGƯỜI BỆNH COVID ?
uct
du lịch, tour du lich
VÌ SAO KHÔNG CÔNG KHAI CỤ THỂ DANH TÍNH NGƯỜI BỆNH COVID ? (11/08/2020)
Thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid thành phố đã thường xuyên liên tục thông tin phản ánh tình hình phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là kịp thời công bố rộng rãi diễn biến, lịch trình các ca mắc mới Covid trên địa bàn thành phố đến với mọi người dân để chủ động tự phòng tránh, chung tay đẩy lùi đại dịch Covid.
Qua thông tin, mấy ngày nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid thành phố cũng nhận được nhiều ý kiến thắc mắc vì sao không công bố rõ danh tính (tên họ), địa chỉ, số nhà cụ thể về các trường hợp bệnh nhân Covid-19 (F0) và các trường hợp có tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người bệnh (F1) để mọi người biết rõ mà chủ động phòng ngừa. Về vấn đề này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid thành phố thông tin như sau:

 

Thực hiện yêu cầu đặt ra là phải nắm chắc và vận hành thật tốt tất cả các khâu: Ngăn chặn- Phát hiện- Khoanh vùng- Cách ly- Điều trị để đảm bảo dịch không lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Khi phát hiện có một trường hợp nghi nhiễm hay một ca dương tính (F0), cơ quan chức năng sẽ thông báo khẩn cấp, đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin dịch tễ ban đầu của người bệnh cho BCĐ thành phố để cấp tốc triển khai ngay công tác truy vết, tìm dấu. Cả lực lượng đông đảo của ngành y tế, công an, chính quyền địa phương, giám sát cộng đồng, người thân và bản thân bệnh nhân cùng nhau khẩn trương khoanh vùng, lập danh sách F1, F2 và tiến hành cách ly ngay các trường hợp F1, không đợi chờ kết quả công bố chính thức mới triển khai các bước phòng chống dịch bệnh.

Khi có kết quả ca nhiễm bệnh (F0) chính thức, Ban chỉ đạo công bố rộng rãi danh sách và lịch trình của bệnh nhân để tiếp tục lần mối truy tìm, cố gắng không bỏ sót các trường hợp nghi nhiễm liên quan. Mặc dù viết tắt họ tên bệnh nhân, trường hợp nghi nhiễm, nhưng thông tin về nhân thân, địa chỉ, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, quan hệ xã hội, lịch trình, dự báo tình huống nhiễm bệnh, hiện trạng sức khỏe đều có nêu đầy đủ. Đọc kỹ thông tin công bố, nếu là người trong cuộc hoặc ít nhiều có quan hệ với các trường hợp F0, F1 sẽ biết mình nằm trong diện nào và phải làm gì. Không nhất thiết phải nêu cụ thể danh tính người bệnh.

Thời gian qua, đã có những thông tin đầy đủ họ tên, danh tính của người bệnh được đăng tải lên mạng. Điều này dẫn đến rất nhiều phiền toái cho bản thân người bệnh, gia đình, người thân và cả công tác điều hành phòng chống dịch. Thật ra, những người có quan hệ thân thiết, gần gũi, có tiếp xúc với người bệnh đã được báo thông tin đầy đủ, kịp thời và khẩn trương áp dụng các biện pháp y tế. Nhờ vậy, đến nay chúng ta vẫn cơ bản chủ động trong công tác khoanh vùng, cách ly, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Đến thời điểm này, thành phố Hội An chúng ta đã cách ly tập trung gần 700 F1 và cách ly tại nhà hơn 2.000 F2, F3.

Điều quan trọng nhất, trong lúc này, mỗi người đều phải tự mình thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh bằng việc làm cụ thể cho bản thân, gia đình, người thân và cho cộng đồng, xã hội, cho thành phố và đất nước, đồng bào mình. Chúng ta nên nhớ rằng cơn đại dịch này sẽ không chừa một ai, rất khó lường. Có khi chính bản thân chúng ta, hay người thân chúng ta sẽ là F3, F2, F1, thậm chí sẽ có nguy cơ là F0 mà chưa phát hiện. Do vậy, mỗi người hãy tự bảo vệ và hãy tự chiến thắng mình.

Vì sức khỏe của mình và trách nhiệm với cộng đồng, chúng ta đoàn kết quyết tâm phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID-19./.

 

Lượt xem:  698 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 58 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường