Tổng kết công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2011 - 2015
uct
du lịch, tour du lich
Tổng kết công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2011 - 2015 (31/12/2015)
UBND thành phố Hội An vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2011 – 2015 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2016, đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại Quảng trường Sông Hoài

Từ năm 2011, được sự hỗ trợ của Văn phòng chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế (nay là Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - VINACOSH), Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu phát triển cộng đồng - CDS và các tổ chức quốc tế có liên quan, thành phố Hội An đã phát động chương trình “Xây dựng Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá” và triển khai thực hiện các hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.Với mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phân xây dựng Hội An trở thành thành phố trong lành, văn minh, thân thiện và an toàn đối với nhân dân và du khách.

Qua hơn 4 năm thực hiện, với sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá và các tố chức quốc tế liên quan, công tác điều hành, chỉ đạo của ƯBND thành phố Hội An, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá, hướng đến xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch không khói thuốc đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Ý thức của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, của quần chúng nhân dân về phòng, chống tác hại thuốc lá được nâng lên rõ rệt. Tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế và các nơi công cộng được hạn chế nhiều. Một số đơn vị có nhiều giải pháp, sáng kiến hay nhằm đẩy mạnh thực thi môi trường không khói thuốc nơi công sở, thực hiện tốt việc đánh giá, bình xét thi đua khen thưởng cán bộ, đảng viên cuối năm với tiêu chí “không hút thuốc lá”. Nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được nghiên cứu, lồng ghép tuyên truyền tại các sự kiện, hoạt động biểu diễn văn hóa.

Theo kết quả điều tra xã hội học về tình trạng hút thuốc lá trong cán bộ, công nhân viên chức, người lao động do Liên đoàn lao động thành phổ Hội An thực hiện, tính đến ngày 30/11/2015, có 842/3620 nam giới tại 70 công đoàn cơ sở trực thuộc hút thuốc lá, chiếm tỷ lệ 23,3%, giảm 16,9% so với thời điểm cuối năm 2011 (40,2%), khi thành phố mới bắt đầu thực hiện chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá.

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá dần trở thành hoạt động thường xuyên và là yêu cầu, nhiệm vụ bắt buộc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. 100% căn-tin tại các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định không bán thuôc lá. 100% trường THPT tô chức cho học sinh ký cam kết thực hiện nội quy học sinh, trong đó có quy định tuyệt đối nghiêm cấm học sinh hút thuốc lá. 100% cơ quan, đơn vị đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của đơn vị mình và là một tiêu chí để bình xét danh hiệu thi đua cuối năm; 100% các điểm tham quan, di tích trên địa bàn thành phố thực hiện tốt quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên như Hội quán Phúc Kiến, Nhà cổ Đức An, Nhà cổ Tấn Ký, Nhà cổ Phùng Hưng, Nhà cổ Quân Thắng, Bảo tàng văn hóa dân gian, Bảo tàng gốm sứ mậu dịch, điểm dùng chân du khách ...

Nhận thức rõ lợi ích của việc thực thi môi trường không khói thuốc lá trong kinh doanh và thu hút khách du lịch, hầu hết các doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố thực hiện rất tốt môi trường không khói thuốc lá. Các đơn vị thể hiện rõ quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác PCTHTL, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp văn minh, thân thiện, an toàn với du khách thông qua việc quy định nhân viên, người lao động không hút thuốc lá tại nơi làm việc, đề ra và thực hiện nghiêm chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm như nhắc nhở, cảnh cáo, kiểm điểm, trừ các khoản tiền thưởng, cho thôi việc nếu vi phạm nhiều lần, bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá, nhắc nhở du khách không hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm; nghiên cứu, thiết kế các biến cấm hút thuốc lá vừa phù hợp với không gian vừa thông báo, nhắc nhở nhân viên và du khách thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá. Các doanh nghiệp thực hiện tốt môi trường không khói thuốc trên địa bàn thành phố: Khách sạn Palm Garden, khách sạn Hoàng Gia, khách sạn Dinh Thự, nhà hàng Lê Bá Truyền II, nhà hàng Ngọc Tuyết,...

Văn nghệ tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá biểu diễn tại hội nghị

Xác định hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đòi hỏi cần phải được thực hiện thường xuyên và lâu dài. Nhiệm vụ công tác năm 2016, UBND thành phố đề nghị các ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường thực hiện nghiêm môi trường không khói thuôc lá tại cơ quan, đơn vị nhằm đưa hoạt động phòng, chông tác hại của thuôc lá đi vào chiêu sâu và thực chất; duy trì công tác truyền thông, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về phòng, chống tác hại thuốc lá; tăng cường nhăc nhở, kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, vận động nhân dân và du khách tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, sản xuất các sản phẩm truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá để hỗ trợ các đơn vị, địa phương. Xây dựng tin, bài viết về phòng chống tác hại của thuốc lá để đăng tải và phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, cán bộ trong quá trình thực hiện chương trình.

Tiếp tục chỉ đạo cơ sở y tế, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm môi trường không khói thuôc lá trong khuôn viên đơn vị. Tăng cường quán triệt nội dung “xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” cho các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ. Nghiên cứu lồng ghép nội dung chương trình xây dựng thành phố Hội An không khói thuốc với việc triển khai đề án xây dựng thành phố sinh thái cũng như lồng ghép vào các chương trình, sự kiện lớn được tổ chức tại thành phố nhằm tranh thủ, tạo hiệu ứng truyền thông cho chương trình.

Đẩy mạnh công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá, các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư, điểm công cộng, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn... trên địa bàn thành phố.

Tranh thủ sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm từ Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các tổ chức trong và ngoài nước để đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố trong thời gian đến.

Tại Hội nghị, UBND thành phố cũng đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2011- 2015./.


 

Văn Trung

Lượt xem:  1,149 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường