Hội An "nói không" với thuốc lá
uct
du lịch, tour du lich
Hội An "nói không" với thuốc lá (01/10/2015)
Từ năm 2011, Hội An thực hiện chương trình “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Hưởng ứng chủ trương của thành phố, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “nói không với thuốc lá”.

 

Năm 2011, UBND TP.Hội An phát động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Ảnh: ĐỖ HUẤN
Năm 2011, UBND TP.Hội An phát động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Ảnh: ĐỖ HUẤN

Trong sạch học đường

Đến Trường THPT Nguyễn Trãi, mọi người không khỏi chú ý đến các pa-nô lớn, tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá được nhà trường đặt ở các vị trí dễ quan sát nhất. Ở đầu các dãy phòng học, cầu thang và hành lang khu hiệu bộ, trường còn treo đóng nhiều bảng biểu cấm hút thuốc lá. Trong nội quy của nhà trường, Ban giám hiệu quy định cán bộ, giáo viên, học sinh tuyệt đối không hút thuốc lá. Có số lượng học sinh tương đối đông (hơn 1.500 em), trong đó một nửa là học sinh nam, lại ở độ tuổi nhạy cảm, dễ học đòi, tập tành hút thuốc nên cùng với những biện pháp tuyên truyền trực quan, đầu năm học nào trường Nguyễn Trãi cũng triển khai cuộc vận động “Xây dựng trường học không khói thuốc lá” và đưa nội dung này vào hoạt động của công đoàn, từng chi đoàn. Trần Quốc Tâm - học sinh lớp 12C3 chia sẻ suy nghĩ: “Theo tôi, hút thuốc lá là điều không tốt. Thứ nhất, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Thứ hai, ảnh hưởng đến việc học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày của học sinh”. Đối với giáo viên, việc thực hiện nội quy không hút thuốc lá trong trường học thường xuyên được theo dõi kiểm tra và đưa vào đánh giá xếp loại thi đua hàng năm. Nhờ vậy đến nay, phần lớn giáo viên nam trong trường đã bỏ hẳn thuốc lá.

Từ năm 2007 đến nay, Phòng GD-ĐT TP.Hội An đã triển khai chỉ thị của Bộ GD-ĐT về tăng cường công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Năm 2011, chủ trương “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” đã tiếp thêm điều kiện để ngành giáo dục địa phương triển khai mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Bốn năm qua, các trường đều thành lập Ban điều hành xây dựng môi trường cơ quan trường học không có khói thuốc lá. Ông Ngô Tấn Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: “Xây dựng nhà trường không khói thuốc lá là điều cần phải có. Vì đối tượng là học trò nên người thầy phải làm gương. Sau 3 năm thực hiện, những cán bộ chủ chốt trong nhà trường như hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn đã bỏ hẳn thuốc lá. Đáng mừng là rất nhiều giáo viên trẻ đã bỏ hẳn thuốc lá”.

Phòng GD-ĐT TP.Hội An cho biết, trên cơ sở thực hiện xuyên suốt, toàn diện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá theo quy định của bộ và kế hoạch của thành phố, Ban điều hành phòng chống tác hại thuốc lá của đơn vị đã xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, chỉ đạo các trường tiến hành khảo sát thực trạng và tình hình hút thuốc lá, sử dụng thuốc lá của cán bộ giáo viên từ đầu năm học, qua đó phân công thành viên theo dõi, giám sát. Ngoài lắp đặt hơn 330 bảng biểu, pa-nô