Hội An "nói không" với thuốc lá
uct
du lịch, tour du lich
Hội An "nói không" với thuốc lá (01/10/2015)
Từ năm 2011, Hội An thực hiện chương trình “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Hưởng ứng chủ trương của thành phố, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “nói không với thuốc lá”.

 

Năm 2011, UBND TP.Hội An phát động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Ảnh: ĐỖ HUẤN
Năm 2011, UBND TP.Hội An phát động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Ảnh: ĐỖ HUẤN

Trong sạch học đường

Đến Trường THPT Nguyễn Trãi, mọi người không khỏi chú ý đến các pa-nô lớn, tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá được nhà trường đặt ở các vị trí dễ quan sát nhất. Ở đầu các dãy phòng học, cầu thang và hành lang khu hiệu bộ, trường còn treo đóng nhiều bảng biểu cấm hút thuốc lá. Trong nội quy của nhà trường, Ban giám hiệu quy định cán bộ, giáo viên, học sinh tuyệt đối không hút thuốc lá. Có số lượng học sinh tương đối đông (hơn 1.500 em), trong đó một nửa là học sinh nam, lại ở độ tuổi nhạy cảm, dễ học đòi, tập tành hút thuốc nên cùng với những biện pháp tuyên truyền trực quan, đầu năm học nào trường Nguyễn Trãi cũng triển khai cuộc vận động “Xây dựng trường học không khói thuốc lá” và đưa nội dung này vào hoạt động của công đoàn, từng chi đoàn. Trần Quốc Tâm - học sinh lớp 12C3 chia sẻ suy nghĩ: “Theo tôi, hút thuốc lá là điều không tốt. Thứ nhất, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Thứ hai, ảnh hưởng đến việc học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày của học sinh”. Đối với giáo viên, việc thực hiện nội quy không hút thuốc lá trong trường học thường xuyên được theo dõi kiểm tra và đưa vào đánh giá xếp loại thi đua hàng năm. Nhờ vậy đến nay, phần lớn giáo viên nam trong trường đã bỏ hẳn thuốc lá.

Từ năm 2007 đến nay, Phòng GD-ĐT TP.Hội An đã triển khai chỉ thị của Bộ GD-ĐT về tăng cường công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Năm 2011, chủ trương “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” đã tiếp thêm điều kiện để ngành giáo dục địa phương triển khai mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Bốn năm qua, các trường đều thành lập Ban điều hành xây dựng môi trường cơ quan trường học không có khói thuốc lá. Ông Ngô Tấn Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: “Xây dựng nhà trường không khói thuốc lá là điều cần phải có. Vì đối tượng là học trò nên người thầy phải làm gương. Sau 3 năm thực hiện, những cán bộ chủ chốt trong nhà trường như hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn đã bỏ hẳn thuốc lá. Đáng mừng là rất nhiều giáo viên trẻ đã bỏ hẳn thuốc lá”.

Phòng GD-ĐT TP.Hội An cho biết, trên cơ sở thực hiện xuyên suốt, toàn diện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá theo quy định của bộ và kế hoạch của thành phố, Ban điều hành phòng chống tác hại thuốc lá của đơn vị đã xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, chỉ đạo các trường tiến hành khảo sát thực trạng và tình hình hút thuốc lá, sử dụng thuốc lá của cán bộ giáo viên từ đầu năm học, qua đó phân công thành viên theo dõi, giám sát. Ngoài lắp đặt hơn 330 bảng biểu, pa-nô và tranh cổ động phòng chống tác hại thuốc lá, cấm hút thuốc lá, từng trường còn xây dựng nội quy, thông báo cho phụ huynh và khách đến liên hệ công việc không hút thuốc trong phạm vi trường học.

Nông dân dần từ bỏ

Cách đây hơn 3 năm, cùng với hệ thống chính trị và nhân dân toàn thành phố, Hội Nông dân TP.Hội An tích cực hưởng ứng triển khai vận động hội viên  thực hiện chương trình xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá. Từ đó đến nay, qua cuộc vận động “nói không với thuốc lá”, cán bộ, hội viên nông dân từ thành phố đến cơ sở đều ý thức được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng thành phố không khói thuốc và dần thay đổi thói quen. Để cuộc vận động đem lại hiệu quả, cán bộ chủ chốt ở các cấp hội gương mẫu đi đầu thực hiện, dù nhiều người có thói quen hút thuốc lá đã 20 - 30 năm nay nhưng cũng “đoạn tuyệt” ngay. Tiêu biểu như Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Phan Văn Liêu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Thanh - Nguyễn Văn Nguyện, Chủ tịch Hội Nông dân phường Cẩm Phô - Võ Văn Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân phường Cửa Đại - Đặng Công, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Nam - Nguyễn Cường hay Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hiệp - Trần Văn Tân... Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hội An Phan Văn Liêu chia sẻ, nếu như trước đây, trong các lần hội họp của hội, khói thuốc luôn  bao trùm, tàn thuốc rơi vãi  khắp nơi thì nay tình trạng này không còn. Nếu vị nào đó không kiềm chế được với thuốc lá thì phải ra ngoài hút.

Học tập câu ca “nhịn thuốc mua trâu, nhịn trầu mua ruộng” và qua hiểu biết tác hại từ thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều nông dân trẻ ở Hội An cũng đã quyết tâm bỏ thuốc thành công, vừa bảo vệ sức khỏe vừa  tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Anh Trần Quý ở thôn Cửa Suối, xã Cẩm Hà tâm sự: “Tôi là người nghiện thuốc lá từ nhỏ nhưng khi có gia đình, vì vợ con, tôi đã quyết tâm bỏ thuốc. Trước là bảo vệ mình có sức khỏe để lao động, tiết kiệm tiền nuôi con cái học hành, vừa khỏi để vợ con bị ảnh hưởng bởi khói, nguy hiểm lắm”.

Theo số liệu ước tính của Hội Nông dân TP.Hội An, hiện có hơn 70% số cán bộ chủ chốt của các cấp hội và khoảng 40% số hội viên nông dân không còn hút thuốc lá. Ông Phan Văn Liêu cho rằng, xây dựng Hội An thành phố không có thuốc lá là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Sắp đến chúng tôi sẽ  mở rộng công tác vận động tuyên truyền đến các cấp hội để mọi người đều biết tác hại của thuốc lá, để những ai chưa thể từ bỏ thì dần dần hạn chế rồi tiến đến đoạn tuyệt để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành công Hội An thành phố sinh thái du lịch không có khói thuốc.

Doanh nghiệp không khói thuốc

Là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch - dịch vụ tại địa phương, Công ty CP Du lịch - dịch vụ Hội An có 500 đoàn viên công đoàn, 50% trong số đó là nam. Trước đây, gần 80% số đoàn viên nam của công ty có hút thuốc lá,  tuy nhiên sau 3 năm hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” của UBND thành phố, đến nay đã có hơn 2/3 số đoàn viên bỏ thuốc, số còn lại không hút ở khách sạn, doanh nghiệp. Tương tự, ngay khi thành phố phát động cuộc vận động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn đều tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện hiệu quả. Như Công ty Dịch vụ - du lịch - thương mại Hoa Hồng trước đây có 49 nhân viên nam thì đến 32 người hút thuốc, nhưng chỉ sau hơn một năm thực hiện cuộc vận động, có gần 80% trong số đó bỏ hút thuốc. Hay như Công ty CP Dịch vụ hỗ trợ và phát triển đầu tư - IOC, năm 2012 có 84 nhân viên nam (trong tổng số 200 nhân viên nam) hút thuốc lá, qua quá trình vận động đến nay chỉ còn khoảng 30% trong số đó hút thuốc.

Ra quân tuyên truyền “nói không với thuốc lá” ở Hội An. Ảnh: QUỐC HẢI
Ra quân tuyên truyền “nói không với thuốc lá” ở Hội An. Ảnh: QUỐC HẢI

Bà Phạm Thị Kim Loan - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Hội An cho biết, hiện nay ở 24 tổ chức công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp do Liên đoàn Lao động thành phố quản lý đều đã phát động phong trào “nói không với thuốc lá” trong đoàn viên. Lãnh đạo các doanh nghiệp còn phối hợp với công đoàn đơn vị liên tục tổ chức tuyên truyền, đề ra những chế tài phù hợp như tuyên dương khen thưởng đoàn viên bỏ thuốc lá hoặc phê bình, thậm chí phạt tiền khi đoàn viên hút thuốc tại doanh nghiệp. Nhờ thực hiện thường xuyên, liên tục nên đến nay, qua kết quả điều tra xã hội học về tình hình hút thuốc lá của người lao động trong các doanh nghiệp do Liên đoàn Lao động thành phố thực hiện cho thấy, tỷ lệ đoàn viên, công nhân lao động trong khối doanh nghiệp bỏ hút thuốc lá tăng rõ rệt. Năm 2011, ngay thời điểm thành phố phát động phong trào, có gần 20% số đoàn viên nam hút thuốc lá thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn hơn 6%. Số người chưa bỏ thói quen hút thuốc lá cũng đã nâng cao nhận thức tuyệt đối không hút tại doanh nghiệp.

Thực tế, sau 3 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng được nhiều địa điểm, cơ quan, đơn vị không thuốc lá. Đó là kết quả đáng khích lệ từ sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân dân, người lao động toàn thành phố vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.

Q.HẢI - H.NGÂN - L.HIỀN 

 

Lượt xem:  1,582 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường