Năng suất vụ lúa Đông Xuân ở Hội An đạt kế hoạch
uct
du lịch, tour du lich
Năng suất vụ lúa Đông Xuân ở Hội An đạt kế hoạch (21/04/2020)
Vào những ngày tháng 4 này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Hội An đang thu hoạch dần vụ lúa Đông Xuân. Vụ lúa này, tổng diện tích gieo sạ đạt khoảng 367,6 ha, tăng 2% so với cùng kỳ. Dự kiến năng suất lúa thu hoạch đạt hơn 62 tạ/ha.

Tuân thủ kỹ thuật từ đầu vụ
Trên địa bàn thành phố có 10 địa phương sản xuất nông nghiệp, trong đó, phường Cẩm Châu có diện tích sản xuất lúa lớn nhất. Ngay từ đầu vụ, các địa phương đã tuân thủ hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chức năng thành phố để triển khai các giải pháp kỹ thuật cho vụ lúa Đông Xuân. Dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp (KTNN) và Phòng Kinh tế đã chủ động xây dựng phương án sản xuất mùa vụ một cách hiệu quả, vận động, chỉ đạo nông dân chấp hành tốt về cơ cấu giống, lịch thời vụ, tích cực chăm sóc lúa, thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó CT UBND thành phố cho biết: “Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung hỗ trợ, tuyên truyền thông tin để giúp bà con nông dân sản xuất tốt vụ Đông Xuân kể cả trong sản xuất lúa và rau màu. Trong đó hết sức lưu ý giống, lịch thời vụ, dịch bệnh và tổ chức vận động nhân dân ra quân diệt chuột, ốc bươu vàng và cây mai dương”.

Các địa phương đã quan tâm công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn và đồng loạt ra quân diệt chuột, ốc bươu vàng, cây mai dương có hiệu quả ngay từ đầu vụ, nên đã giảm thiệt hại cho cây lúa. Vụ Đông Xuân năm nay, tình trạng xâm nhập mặn diễn ra sớm nên 10 ha diện tích sản xuất lúa của xã Cẩm Kim bị ảnh hưởng, thiếu nước tưới. Ngành nông nghiệp thành phố đã phối hợp cùng UBND xã Cẩm Kim, Hợp tác xã Duy Phước (Duy Xuyên) dẫn nước từ trạm bơm 19/5 về tưới cho lúa.

Trung tâm KTNN đã hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp như canh tác, cơ học, sinh học, hóa học cùng với việc hỗ trợ 400 kg thuốc sinh hóa Antimice để các địa phương diệt chuột; tập huấn để phổ biến quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng dẫn biện pháp kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn.

Ngoài ra, để tạo ra sản phẩm trồng trọt an toàn, các cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn nông dân tận dụng các phế phụ phẩm như rơm, rạ sau thu hoạch, dây đậu, bèo lục bình ủ với các chế phẩm sinh học để tạo thành phân bón, bón cho cây trồng để giảm lượng phân hóa học bón trên đồng ruộng và hạn chế ô nhiễm môi trường. Nông dân đã thực hiện tốt việc thu gom chất thải nguy hại đồng ruộng vào các pi bê tông được các cấp Hội Nông dân bố trí, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững và thực hiện hiệu quả Đề án“Quản lý chất thải rắn tại các vùng nông thôn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020” của UBND tỉnh.

 Vụ lúa Đông Xuân được thu hoạch xong trước tháng 5/2020 

Năng suất đạt kế hoạch
Một trong những yếu tố giúp vụ Đông Xuân năm nay đạt kế hoạch đề ra là do UBND thành phố đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn sớm dự báo diễn biến tình hình thời tiết để chỉ đạo các địa phương xuống giống vụ Đông Xuân 2019-2020 trong cuối tháng 12/2019 đến tháng 01/2020. Phòng Kinh tế cũng định hướng các địa phương ưu tiên cơ cấu giống lúa cho các giống trung và ngắn ngày với các giống chủ lực như TBR225, Thiên ưu 8, BC15, HT1...

Ông Lê Đình Tường - Phó Trưởng phòng Kinh tế cho biết: “Tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm nay diễn ra khá thuận lợi, ngay từ đầu năm công tác chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện. Thời tiết ổn định, nước tưới được cung cấp đảm bảo, nông dân tích cực chăm sóc đổng ruộng, sâu bệnh ít; tổng diện tích gieo sạ vụ Đông Xuân đạt khoảng 367,6 ha, tăng 2% so với cùng kỳ. Dự kiến năng suất lúa thu hoạch đạt hơn 62 tạ/ha”.

Chia sẻ về năng suất vụ lúa Đông Xuân, ông  Nguyễn Thanh Hùng - Nông dân Khối Sơn Phô 1 - phường Cẩm Châu cho hay: “Vụ Đông Xuân năm nay thì cũng khả quan, ước tính tổng sản lượng khoảng chừng 80 tạ tươi/ha. Đầu vụ, Phòng Kinh tế và Ban Nông nghiệp xuống hướng dẫn về điều kiện thời tiết, quy trình sản xuất, giống, đồng thời phát lịch bướm cho nông dân.”. Ông Hùng cũng cho biết thêm, riêng Khối Sơn Phô 1, tổng diện tích sản xuất lúa gần 20 ha. Trong vụ Đông Xuân năm nay, bà con nông dân trên địa bàn khối đã gieo sạ gần hết diện tích đất và không bỏ hoang đất.

Mặc dù đợt thu hoạch lúa Đông Xuân năm nay rơi vào thời điểm đại dịch Covid-19, song bà con nông dân đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thu hoạch mùa vụ đảm bảo thời gian.

Dự kiến, nông dân trên địa bàn thành phố sẽ thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân trước tháng 5/2020 theo đúng kế hoạch của tỉnh.


Mỹ Lệ

Lượt xem:  1,008 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 13 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường