Thời cơ mới Cù Lao Chàm
uct
du lịch, tour du lich
Thời cơ mới Cù Lao Chàm (17/02/2016)
Chuẩn bị đón Tết Bính Thân, trời bỗng trở lạnh, biển động mạnh nhưng người dân ở Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An) vẫn an nhiên, tự tại. Dường như nỗi lo về sự túng thiếu, đói nghèo - một thời thường trực trong đội ngũ lãnh đạo và người dân trên đảo - đã lùi xa vào quá khứ.

 

Điểm dừng chân cho du khách tại Bãi Hương được đầu tư đưa vào sử dụng trước thềm Tết Bính Thân. Ảnh: ĐỖ HUẤN
Điểm dừng chân cho du khách tại Bãi Hương được đầu tư đưa vào sử dụng trước thềm Tết Bính Thân. Ảnh: ĐỖ HUẤN

Năm đáng nhớ

Những ngày Tết Bính Thân, mọi người ở Cù Lao Chàm đều vui vẻ, phấn khởi. Không khí tết rộn ràng, ấm cúng hơn mọi năm. Có thể nói, năm 2015 đi qua là một năm đầy thắng lợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Hiệp, khi kinh tế đạt mức tăng trưởng rất cao, thu nhập bình quân đầu người khoảng 40 triệu đồng. Các nguồn thu trên địa bàn đều đạt và vượt chỉ tiêu, với tổng thu ngân sách hơn 12,7 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch. Trong đó thu trên địa bàn hơn 7,5 tỷ đồng, vượt 170% kế hoạch, chủ yếu thu từ du lịch và dịch vụ (chiếm hơn 70%).

Trong năm, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng đã giải quyết cơ bản việc làm tại chỗ cho người dân xã đảo. Cơ sở hạ tầng các khu du lịch ở Bãi Ông, Bãi Chồng được tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và đưa vào khai thác một số sản phẩm du lịch mới, cùng với việc quảng bá hiệu quả hình ảnh du lịch Cù Lao Chàm. Chính vì vậy, lượng du khách đến đảo năm 2015 tăng cao không ngờ với gần 370 nghìn lượt, tăng 65% so với năm trước, trong đó có gần 85 nghìn lượt khách quốc tế (tăng 82%). Hiệu quả “đột biến” của dịch vụ du lịch đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống nhân dân xã đảo.

Theo ông Trần Tấn Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp, thành quả đạt được trong năm qua có ý nghĩa rất lớn vì Cù Lao Chàm đang thiếu hụt nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, thiếu hụt các sản phẩm du lịch mới tạo nên bản sắc. Bên cạnh đó là những áp lực về mặt xã hội, về quản lý của chính quyền do lượng khách tăng đột biến. Do đặc thù địa lý, Cù Lao Chàm nhận sự chi viện, hỗ trợ điều hành của cấp trên không nhanh bằng các xã, phường khác. Năm qua, bằng nội lực, Tân Hiệp đã xóa hết hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí mới. Sự nghiệp văn hóa - giáo dục - y tế của địa phương có nhiều chuyển biến; an sinh xã hội luôn đảm bảo; công tác an ninh quốc phòng được giữ vững. Đặc biệt, thế trận lòng dân được củng cố vững chắc, góp phần để Cù Lao Chàm trở thành điểm đến an toàn thân thiện thu hút du khách tìm đến khám phá và trải nghiệm.

Nắm bắt thời cơ

Tuy vậy, theo nguyên Chủ tịch HĐND TP.Hội An Nguyễn Sự - đại biểu HĐND thành phố gắn bó với Tân Hiệp 3 nhiệm kỳ liên tiếp, Cù Lao Chàm vẫn còn những hạn chế cần khắc phục ngay để đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong đó, công tác quản lý vẫn chưa thật chặt chẽ; tư duy lãnh đạo chưa theo kịp yêu cầu; công tác quy hoạch thiếu quy củ. Đáng lo ngại nhất là sự thay đổi về lối sống, nếp ứng xử của người dân do những tác động tiêu cực của cơ chế thị trường và kiểu làm “ăn xổi ở thì”... Kinh tế dịch vụ du lịch - thương mại tuy tăng trưởng cao, mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng nhưng sự phát triển nhanh và ồ ạt đã gây nhiều khó khăn trong quá trình điều hành quản lý. Tình trạng bu bám, tranh giành khách, nâng ép giá bán buôn còn xảy ra khá phổ biến, sản phẩm du lịch còn nghèo, chưa phát huy được bản sắc...

Tại kỳ họp HĐND TP.Hội An lần thứ 15 khóa X vừa qua, đã quyết nghị đưa vào chương trình công tác năm 2016 việc bàn thảo, xây dựng kế hoạch giải pháp thực hiện phát triển toàn diện xã đảo Tân Hiệp. Vì vậy, cùng với định hướng phát triển du lịch ở Cù Lao Chàm mà Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã và đang triển khai thì đây là thời cơ, điều kiện thuận lợi để Tân Hiệp tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Lợi thế đó càng rõ ràng hơn khi cùng với việc chính thức được Chính phủ công nhận là xã đảo thuộc vùng biển đảo chiến lược của quốc gia, vào ngày 9.1.2016 Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh đã làm lễ khởi công dự án đưa điện lưới quốc gia ra Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm, đáp ứng niềm mong ước bao đời của người dân trên đảo.

Trước thời cơ phát triển mới của Cù Lao Chàm, ông Nguyễn Sự chia sẻ: “Chúng ta hãy giữ lại cái gì của mình để làm chủ, làm giàu. Đất đai, đừng thấy được tiền mà đem bán, không khéo tương lai chính chúng ta lại làm thuê trên mảnh đất của mình. Điện có rồi, các nhà đầu tư đổ xô về, lấy đất làm dự án, cảnh quan sẽ mất, tính thân thiện, nếp sống bình yên giản dị của người dân sẽ mất. Tính rủ rê đối với du khách sẽ không còn. Do đó dù phát triển đến đâu, hãy giữ Cù Lao Chàm như những gì mà lâu nay chúng ta đã giữ!”.

Rõ ràng, đứng trước thời cơ và vận hội mới của sự phát triển trong tương lai, Tân Hiệp phải chuẩn bị tâm thế vững vàng để nắm bắt và tận dụng hiệu quả, nhưng cũng phải hết sức tỉnh táo và bản lĩnh trong hành trình mới không kém phần gian khó, nhọc nhằn.

ĐỖ HUẤN (baoquangnam.com.vn)

 

Lượt xem:  1,253 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường