Hội An: Hướng dẫn viên đánh cả du khách, “ém” tiền tham quan
uct
du lịch, tour du lich
Hội An: Hướng dẫn viên đánh cả du khách, “ém” tiền tham quan (12/10/2015)
Trong thời gian gần đây, hoạt động trực tiếp đưa, đón hướng dẫn du khách tại phố cổ Hội An đã bộc lộ những mặt tiêu cực khi có không ít hướng dẫn viên thiếu trách nhiệm, ít có tâm huyết với nghề. Đơn cử như tình trạng chiếm đoạt tiền vé tham quan trong tour của du khách hay “động tay động chân” đánh nhau với cả khách du lịch.

 

Đánh cả “thượng đế”

“Đó là một trường hợp hy hữu xảy ra vào ngày 5.10 vừa qua, tại khu vực Chùa Cầu (TP.Hội An, Quảng Nam). Một hướng dẫn viên người Việt Nam dẫn đoàn khách du lịch Hàn Quốc, chẳng rõ vì lý do gì đã xảy ra mâu thuẫn và lao vào đánh nhau với trưởng đoàn khách. Ngay sau đó, công an phường Minh An, Đội Quy tắc thành phố có mặt giải quyết vụ việc” - anh Ngô Thông, Đội trưởng Đội quy tắc TP.Hội An, cho biết.

Cũng theo anh Thông, trong môi trường du lịch thân thiện, có văn hóa lại xuất hiện một hiện tượng như thế là điều rất đáng nói. Bên cạnh đó, còn có nhiều hiện tượng tiêu cực khác khi có nhiều hướng dẫn viên du lịch ít quan tâm đến du khách khi dẫn khách vào phố cổ Hội An, cứ để du khách “tự bơi” đến đâu hay đến đó. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu, hình ảnh của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hội An nói riêng.

Tuy nhiên, về vấn đề này còn nhiều... nhạy cảm, Đội Quy tắc thành phố không thể can dự sâu. Riêng về những vấn đề Đội Quy tắc can dự được, thì đã có rất nhiều hướng dẫn viên bất hợp tác làm việc với đội. Nhiều trường hợp khi bị phát hiện sai phạm, hướng dẫn viên dẫn khách bỏ đi.

“Ém” vé tham quan, bỏ túi riêng

Trong khi chính quyền TP.Hội An nỗ lực tuyên truyền, vận động mua vé tham quan vì 70% vé tham quan là dành cho bảo tồn và phát huy giá trị di sản thì có một bộ phận không nhỏ hướng dẫn viên du lịch đã cố tình chiếm đoạt tiền vé tham quan của du khách để bỏ túi riêng.

Theo thống kê sơ bộ từ Đội Quy tắc thành phố, 9 tháng đầu năm 2015 có đến 725 lượt hướng dẫn viên không chịu mua đủ vé cho du khách bị phát hiện và nhắc nhở. Đã có đến 20.309 vé tham quan hướng dẫn viên không mua cho khách, trong đó có 13.837 vé dành cho khách trong nước và 6.472 vé cho khách nước ngoài.

Qua số liệu này, theo tính toán đối chiếu với giá vé tham quan, thì đã có 2,013 tỉ đồng từ vé tham quan “suýt” bị thất thu nếu không bị phát hiện và nhắc nhở.

Cũng từ số liệu của Đội Quy tắc thành phố, đã có 19 hướng dẫn viên bị lập biên bản và 3 hướng dẫn viên bị phạt vì “ém” vé, không chịu mua cho du khách. Điều đáng nói, các trường hợp này đều đến từ các tour du lịch mà tiền vé đã được tính sẵn vào tổng chi phí chung. Với việc “ém” không mua vé, quyền lợi của du khách không được bảo đảm, cùng lúc đó số tiền vé lại bị hướng dẫn viên tìm mọi cách để… chiếm đoạt!

“Chưa hết, cách cư xử của hướng dẫn viên mỗi khi bị phát hiện, lập biên bản vì lý do “trốn“ vé tham quan cũng là điều đáng lo ngại. Có người thì bỏ đi, mặc cho du khách tự đi tham quan, tự khám phá. Lại có người bỏ lại thẻ hướng dẫn viên, bỏ đi nơi khác, không hợp tác…” - anh Ngô Thông chia sẻ thêm.

Đội Quy tắc thành phố ra đời từ năm 1993, khi đô thị cổ này chưa được công nhận là di sản văn hóa thế giới, gồm 7 người, thực hiện nhiều nhiệm vụ như kiểm tra xây dựng, trật tự đô thị, văn minh du lịch… Tuy nhiên, theo Đội trưởng Ngô Thông, vì Hội An là di tích sống, có nhiều ngõ ngách, con đường ra vào, nên việc kiểm tra, phát hiện trốn vé tham quan rất khó khăn, là trở ngại lớn nhất hiện nay. Đội Quy tắc thành phố buộc phải ”rình mò” trong im lặng để phát hiện việc trốn vé tham quan. Thế nhưng, chế tài xử phạt vi phạm này lại không cao, nhiều trường hợp vi phạm lần đầu chỉ bị nhắc nhở, nên trong nhiều trường hợp Đội Quy tắc thành phố cũng chẳng làm được gì hơn, vì không có lý do gì để phản ứng với khách du lịch.

 

Phước Bình(laodong.com.vn)

Lượt xem:  1,336 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường