Môi trường du lịch Hội An: Cần giữ an toàn, thân thiện
uct
du lịch, tour du lich
Môi trường du lịch Hội An: Cần giữ an toàn, thân thiện (08/07/2015)
Nhiều vấn đề về môi trường an toàn đang đặt ra cho ngành du lịch Hội An. Đây là điều kiện tiên quyết để Hội An trở thành điểm đến bình yên, thân thiện của du khách trong và ngoài nước.

Lo ngại tội phạm

Theo bà Huỳnh Thị Kim Dung, Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND TP.Hội An, môi trường du lịch là một vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, bao gồm nhiều phương diện trên mọi lĩnh vực. Cũng có thể khẳng định đây vừa là sản phẩm, thương hiệu, vừa là một thách thức lớn đối với du lịch Hội An hiện nay. Năm 2014, các cấp, các ngành của thành phố đã có cố gắng và đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong cải thiện môi trường du lịch, công tác quản lý du lịch. Song vẫn còn nhiều vấn đề nổi lên, đó là tình hình trật tự an toàn xã hội vẫn còn những bất ổn, tình trạng cò mồi, bu bám chưa có nhiều chuyển biến tích cực... Nổi cộm là tình trạng cướp và cướp giật. Loại tội phạm này được xác định là loại tội phạm mới, hết sức nguy hiểm. Đáng chú ý là tình trạng cướp giật tài sản của khách du lịch là người nước ngoài gia tăng đáng kể (trong 32 vụ xảy ra trên địa bàn thành phố vào năm 2014 có đến 26 vụ bị hại là đối tượng này). Mặc dù các lực lượng chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng chưa thực sự kiểm soát hết do đối tượng gây án hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, manh động, phạm tội theo nhóm, địa bàn hoạt động thay đổi thường xuyên.

Cần đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện cho du khách đến Hội An. Ảnh: QUỐC HẢI
Cần đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện cho du khách đến Hội An. Ảnh: QUỐC HẢI

Kế đó là tệ nạn ma túy. Mặc dù từ thành phố đến từng xã phường đã triển khai nhiều biện pháp nhưng tệ nạn này vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, số đối tượng sử dụng trái phép chất gây nghiện chưa giảm. Trong năm 2014, dù không xảy ra tội phạm về ma túy nhưng đã phát hiện, xử lý 32 trường hợp sử dụng trái phép chất gây nghiện, 13 người tái nghiện. Hiện nay, ngành chức năng thành phố phối hợp với các xã phường đã lập hồ sơ quản lý 73 đối tượng sử dụng trái phép chất gây nghiện, trong đó có 9 đối tượng đang thi hành án phạt tù và bị giam giữ, 1 đối tượng cai nghiện bắt buộc tại trung tâm, số đang ở tại cộng đồng dân cư lên đến 63 đối tượng. Tình trạng chưa kiểm soát tốt tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy đang là vấn đề xã hội nhức nhối bởi thường kéo theo hành vi phạm tội hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Bất an về giao thông

Sự tăng nhanh các phương tiện trong những năm gần đây đã cảnh báo một cách thường xuyên về an toàn giao thông trên địa bàn TP.Hội An. càng đáng báo động hơn khi ý thức chấp hành luật của người điều khiển phương tiện bị giảm sút. Nhiều người đến Hội An cảm thấy lo sợ trước tình trạng phóng nhanh giành khách của các lái xe taxi. Cảnh các tài xế xe tải, xe khách lấn đường, đậu đỗ tùy tiện để giao nhận hàng, đưa đón khách cũng làm không ít người dân và du khách nhiều phen hú vía. Tình trạng này thường xảy ra trên các tuyến đường Phan Châu Trinh, Lý Thường Kiệt, Cửa Đại, Hai Bà Trưng, Nguyễn Duy Hiệu…, gây nên nhiều vụ tai nạn và tắc nghẽn giao thông. Rồi chuyện người điều khiển xe máy uống rượu bia, không làm chủ tốc độ cũng là nỗi lo của người đi đường. Không chỉ ý thức chấp hành luật của người điều khiển phương tiện sút giảm mà của các hộ kinh doanh buôn bán, người đi bộ cũng có biểu hiện xem nhẹ. Vẫn còn xảy ra khá phổ biến tình trạng để xe ngoài “vạch cai đỏ”, lấn chiếm lề đường, thả bộ dưới lòng đường, qua ngã ba ngã tư không đúng nơi quy định... Ở vùng ngoại thành và các xã – nơi đang phát triển nhanh các loại hình du lịch sinh thái, trải nghiệm, khám phá của Hội An và đang được du khách ưa chuộng vài năm trở lại đây, cảnh các “chú choai choai” không đội mũ bảo hiểm lạng lách, rồ ga khi điều khiển xe gắn máy đã trở thành chuyện thường ngày !

Nhiều du khách là người Việt than thở: “Nếu không đảm bảo an toàn giao thông thì du lịch Hội An không chóng thì chầy sẽ bị ảnh hưởng. Vì khách nước ngoài, nhất là các nước phát triển rất văn minh khi tham gia giao thông, rất sợ tiếng còi xe inh ỏi, tình trạng uống rượu bia khi điều khiển xe...”. Tại cuộc tiếp xúc gần đây, cử tri ở xã Cẩm Kim bày tỏ sự lo ngại về thực trạng mất an toàn giao thông đường thủy tại các bến đò ngang từ phố Hội An đi Cẩm Kim và Duy Nghĩa (Duy Xuyên) do tình trạng chở quá tải, không mặc áo phao của hành khách. Còn ở tuyến giao thông du lịch từ cảng Cửa Đại đi Cù Lao Chàm với hơn 130 chiếc ca nô đang hoạt động, phục vụ hàng nghìn lượt khách mỗi ngày đang thiếu sự kiểm soát, quản lý chặt chẽ của ngành chức năng nên thường xuyên tiềm ẩn những nguy cơ có thể gây hậu quả khó lường. “Phải khẳng định rằng sự phát triển của Hội An trong thời gian vừa qua và trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hội An muốn trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước thì trước hết phải thực sự bình yên, an toàn và thân thiện. Việc loại trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn xã hội vì vậy chính là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của thành phố. Để thực hiện được mục tiêu này thì cả hệ thống chính trị của thành phố phải vào cuộc, trong đó công an phải là lực lượng nòng cốt và mang tính chất quyết định” - ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy Hội An nói.

ĐỖ HUẤN (baoquangnam.com.vn)

 

Lượt xem:  2,208 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường