Hội An cần triển khai vé điện tử, xây bãi đỗ xe
uct
du lịch, tour du lich
Hội An cần triển khai vé điện tử, xây bãi đỗ xe (18/11/2015)
Từ đầu năm đến nay, Hội An thất thu hơn 2 tỉ đồng do du khách “quên” mua vé tham quan các điểm di tích trong phố cổ. Ngõ hầu chống ùn tắc phố cổ, thất thu tiền tỉ do trốn vé, đô thị cổ Hội An cần quản lý, kiểm soát vé tham quan chặt chẽ hơn, trong đó có việc triển khai vé tham quan điện tử và quy hoạch một bãi đỗ xe du lịch…

 

Cần một bãi đỗ xe du lịch

Hàng chục năm nay, tình trạng kẹt xe, ùn ứ vào giờ cao điểm liên tục diễn ra tại nhiều tuyến đường trung tâm dẫn lối vào phố cổ Hội An. Nguyên nhân là bởi thành phố hiện nay vẫn chưa có được một bãi đỗ xe du lịch cỡ lớn, thay vì hàng chục điểm đỗ xe nhỏ lẻ mọc lên xung quanh phố cổ.

Đây cũng là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành than thở mỗi khi đưa khách tới phố cổ Hội An. Ông Trần Lực - Phó giám đốc Sài Gòn Tourist tại Đà Nẵng - cho biết: “Đơn vị lữ hành chúng tôi đã có gần 20 năm gắn bó với du lịch Hội An. Bên cạnh những thành công nổi bật về du lịch tại phố cổ, tôi vẫn mong chính quyền cân nhắc, quan tâm xây dựng một bãi đỗ xe du lịch để chúng tôi thuận tiện trong việc đưa đón du khách”.

Theo ông Lực, nhiều xe du lịch cỡ 45 chỗ ngồi của đơn vị ông mỗi khi đưa khách tới Hội An đều phải ì ạch nhích từng chút một để đi vào khu vực trung tâm phố cổ ngay trong giờ bình thường, chưa nói đến giờ cao điểm. Việc xây dựng một bãi đỗ xe tập trung cũng góp phần chống nạn trốn vé tham quan, vì tất cả khách du lịch sẽ vào phố cổ từ một cửa, thay vì có thể vào phố cổ từ rất nhiều ngõ ngách gần các điểm đỗ xe nhỏ lẻ không có quầy bán vé tham quan như hiện nay.

Hiện tại, việc quy hoạch bãi đỗ xe du lịch đang được chính quyền thành phố bàn bạc và tính toán. Vấn đề này đã được nêu lên nhiều lần trong các cuộc họp, gần đây nhất là kỳ họp HĐND thành phố Hội An vừa qua.

Triển khai vé tham quan điện tử

Vừa qua, trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Văn phòng hướng dẫn tham quan đô thị cổ Hội An, chính quyền địa phương đã tiết lộ “bí mật” về loại hình vé tham quan điện tử. Sản phẩm mới có tên gọi “hộ chiếu di sản kết hợp vé điện tử”, đang được thành phố Hội An phối hợp với các tổ chức quốc tế như UNESCO và ILO xây dựng và dự kiến đưa ra thử nghiệm vào cuối năm nay.

Trên vé tham quan điện tử sẽ tích hợp đầy đủ thông tin về các điểm tham quan, giá vé… cùng hình ảnh du khách. Khi du khách đến các điểm tham quan, chỉ cần quẹt thẻ là có thể tự do vào tham quan, không cần thủ tục kiểm tra rườm rà như trước đó.

Hiện tại, Hội An đang sử dụng loại vé tham quan trọn gói ra đời từ năm 1995. Loại vé này đã bộc lộ nhiều vấn đề tế nhị, từng khiến Hội An “dậy sóng”, du khách hiểu nhầm rằng bị “o ép” mua vé tham quan phố cổ. Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VHTT thành phố Hội An - cho biết: “20 năm qua, kể từ khi ra đời, vé tham quan trọn gói đã giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn rất tốt, nhưng cũng gây không ít trở ngại cho bộ phận kiểm soát viên lẫn du khách tham quan. Vé tham quan điện tử ra đời sẽ giải quyết tốt nhất vấn đề tự do của du khách khi tham quan tại phố cổ Hội An, thể hiện văn minh trong du lịch Hội An hơn là mục đích chống thất thu vé tham quan phố cổ”.

Được đánh giá là có nhiều ưu điểm hơn vé tham quan trọn gói truyền thống, nhưng vé điện tử ra đời cũng sẽ gặp không ít trở ngại. Vấn đề này đã được ông Trần Lực - đại diện Sài Gòn Tourist - cảnh báo: “Tôi đánh giá cao việc đưa vào sử dụng vé điện tử. Du khách mua vé và có thể giữ lại sau khi tham quan như một món quà lưu niệm. Tuy nhiên, nếu cùng lúc có số lượng lớn du khách tới, thì rất có thể xảy ra tình trạng du khách phải chờ đợi lâu mới đến lượt chụp hình để có vé. Vì vậy, mong chính quyền cân nhắc, quan tâm để tạo thuận lợi cho du khách”.

Cũng có ý kiến phân tích rằng vì Hội An là “di tích sống”, nhiều cửa ngõ ra vào, nếu du khách đi vào mà quên mua vé điện tử, thì hệ thống sẽ thông báo, và du khách sẽ mất thời gian quay lại những cửa vào chính có quầy bán vé để mua. Về vấn đề này, ông Nguyễn Sự - Chủ tịch HĐND thành phố Hội An - cho rằng: “Vé điện tử ra đời thì hay, nhưng cần cân nhắc và lường trước mọi bất cập để kịp thời khắc phục và sửa đổi. Theo tôi, ban đầu chúng ta nên vừa sử dụng vé điện tử vừa kết hợp vé cũ để từng bước hoàn thiện một cách tốt nhất vấn đề này”.

Nguồn: laodong.com.vn

Lượt xem:  1,293 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường