Y tế - Giáo dục
TIN TỨC > Y tế - Giáo dục
Cả đời gắn bó với lớp học trên đảo
(21/11/2017)
Họ đến với xã đảo khi sự nghiệp giáo dục vừa mới bắt đầu, trường lớp vừa mới hình thành, đến nay có những người đã hơn 35 năm gắn bó. Dẫu trong thời điểm nào, bất cứ hoàn cảnh nào, những người giáo viên trên xã đảo Tân Hiệp (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vẫn luôn tràn đầy niềm tin, lòng nhiệt huyết với nghề, thầm lặng hy sinh đi niềm hạnh phúc riêng, gắn bó với sự nghiệp trồng người giữa giông gió biển khơi.

Trở lại xã đảo Tân Hiệp (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) chúng tôi thật sự ngạc nhiên trước diện mạo mới của vùng đảo Cù Lao Chàm. Những chiếc thuyền vững chãi neo đậu giữa âu thuyền; những ngôi nhà cao tầng hiện rõ giữa trời mây; những đoàn khách du lịch trong nước, quốc tế nhộn nhịp vào ra thăm đảo; khung cảnh buôn bán, trao đổi hàng hóa trên bến, dưới thuyền sôi động…xã đảo Tân Hiệp đã thực sự chuyển mình, “thay da, đổi thịt”.

Nhắc về chuyện trường, chuyện lớp trên xã đảo Tân Hiệp, chúng tôi thực sự xúc động trước những câu chuyện về những người giáo viên có thời gian gần 35 năm dạy học giữa trùng khơi bão táp, đến nay vẫn trước sau một lòng gắn bó với sự nghiệp giáo dục xã đảo.

Tròn 34 năm gắn bó với xã đảo Tân Hiệp dạy học rồi chuyển qua làm công tác quản lý, thầy giáo Nguyễn Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quang Trung không giấu được niềm vui khi thấy cuộc sống, con người trên xã đảo thay đổi từng ngày, nhất là điều kiện học tập của con em học sinh trên đảo.

Giới thiệu về hệ thống trường lớp trên đảo, thầy Thanh phấn khởi nói: “Sau bao năm đầu tư xây dựng nay đảo Cù Lao Chàm đã có đủ trường lớp cho 3 bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Nay trường TH&THCS Quang Trung được sát nhập được quan tâm đầu tư xây khang trang hơn, to đẹp hơn, đảm bảo ngày càng tốt cho hoạt động giảng dạy và học tập.

Nói về khó khăn trường lớp nhưng mang tâm trạng lạc quan như vậy, bởi hơn ai hết, thầy Nguyễn Văn Thanh thấu hiểu và cảm nhận được sự thay đổi từng ngày của sự nghiệp giáo dục trên hòn đảo này. Từ một hòn đảo lác đác vài hộ dân sống bằng nghề chài lưới, nay xã đảo Tân Hiệp vươn mình phát triển trở thành một hòn đảo du lịch hấp dẫn, thu hút người dân trên mọi miền đất nước cũng như du khách quốc tế.

Người dân xã đảo có cơ hội làm giàu ngay trên chính mảnh đất của mình. Tuy nhiên, có lẽ niềm vui lớn nhất của những người giáo viên gắn bó lâu năm với sự nghiệp giáo dục trên đảo chính là người dân đã dần từ từ bỏ lối suy nghĩ “học cũng giăng câu thả lưới, không học cũng thả lưới giăng câu”.

Cuộc sống, nhận thức của người dân trên đảo thay đổi, đã không chỉ tạo điều kiện cho con em trên đảo được đến trường, mà còn thúc đẩy sự nghiệp giáo dục xã đảo ngày càng phát triển, tạo động lực, tiếp thêm niềm tin cho người giáo viên gắn bó hơn với hòn đảo này. Đó là món quà, mà cũng là kết quả của sự cống hiến của nhiều thế hệ giáo viên chúng tôi trên hòn đảo còn lắm gian khó này, giúp chúng tôi càng vững tin bám đảo, bám trường, tiếp sức cho con em học sinh xã đảo khôn lớn, trưởng thành.

Chung một tấm lòng vì con em học sinh xã đảo

Đã tròn 33 năm công tác ở trên đảo xã Tân Hiệp, cô giáo Hồ Thị Đào – Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quang Trung cho biết: Trong tổng số đội ngũ cán bộ, giáo viên phụ trách bậc Tiểu học đang công tác, giảng dạy tại trường thì phần lớn đều là giáo viên có thâm niên công tác lâu năm trên đảo. Ban đầu ra nhận công tác dạy học ở đây, nhiều giáo viên có suy nghĩ sẽ giảng dạy theo đúng thời gian quy định rồi được luân chuyển vào đất liền dạy học.

Ấy vậy mà “ngót nghét” đã qua 20, 30 năm, có người đến gần 35 năm gắn bó với con em xã đảo. Nói về công tác dạy học trên đảo, cô Đào chia sẻ: Dẫu biết rằng, ra đảo dạy học cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả, nên trong mỗi một người giáo viên chúng tôi ai cũng chuẩn bị tâm lý cho mình. Thế nhưng, lúc ra đây rồi vẫn không nguôi cảm giác lạc lõng, cô đơn, có người đã không kìm nén được nỗi nhớ nhung gia đình, đất liền mà buồn khóc.

Sống, công tác trong điều kiện khó khăn, chị em giáo viên như càng chia sẻ và yêu thương lẫn nhau hơn, bởi vậy cảm giác hụt hẫng dần dần nguôi ngoai, tan biến. Mỗi người mỗi suy nghĩ nhưng cùng chung một tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề nên mọi tình cảm đều dành cho các thế hệ học sinh.

Đến với đảo, những câu chuyện, những cuộc đời của người giáo viên miệt mài với nghiệp gieo chữ giữa trùng khơi cứ dày lên trong suốt cuộc hành trình của chúng tôi. Trò chuyện với với những người giáo viên, ai ai cũng thể hiện niềm tin vào tương lai tốt đẹp. Nhưng chúng tôi hiểu rằng, phía sau mỗi câu chuyện đầy lạc quan là những nỗi lo toan, trăn trở với sự nghiệp giáo dục trên đảo.

Chia sẻ về những kỷ niệm năm tháng dạy học trên đảo, thầy cô Đào bày tỏ: So với trước đây thì điều kiện ăn ở của giáo viên ngoài đảo này chưa được như thế này đâu, bây giờ nhờ chủ trương chính sách của Nhà nước, sự quan tâm của ngành Giáo dục cũng như sự chung tay hỗ trợ của toàn xã hội nên cuộc sống của ngoài đảo nói chung, giáo viên nội trú nói riêng đã tốt hơn trước nhiều lắm rồi. Chính điều đó đã giúp giáo viên yên tâm, vững lòng để hoàn thành tốt công tác giảng dạy.

Tình nguyện dạy học trên đảo, những người giáo viên không chỉ gắn bó với ngôi trường và hòn đảo cù lao nghèo này, mà còn giữa họ còn “đơm hoa kết trái” hạnh phúc. Chính vì vậy, câu chuyện về những giáo viên “cắm đảo” càng trở nên đẹp hơn, ngời sáng hơn.

Thầy Nguyễn Văn Dung – Trưởng phòng GD&ĐT Hội An tự hào nói: “Khó khăn, vất vả là vậy nhưng chính lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề đã giúp giáo viên ngoài đảo vượt qua những gian khó đời thường thực hiện sự nghiệp trồng người. Và cũng từ những khó khăn nơi vùng cao ấy mà tình yêu giữa những người giáo viên nở hoa và kết trái hạnh phúc.

Niềm hạnh phúc giản dị đó đã giúp người giáo viên bám trụ lại đảo và hằng ngày mang con chữ đến với học học sinh. Tình yêu đó lớn dần trong sự đùm bọc, yêu thương và chia sẻ của đồng nghiệp, của người dân địa phương”.

KT

Lượt xem:  226 Bản in Quay lại


Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Hội An: Gặp mặt nhân Ngày 20/11 20/11/2017

Chiều 17/11, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thành đoàn Hội An tổ chức Ngày hội “Hoa ban Điện Biên – Tri ân thầy cô” 17/11/2017

Sáng 15/11, BTV Thành đoàn Hội An đã tổ chức ngày hội “Hoa ban Điện Biên – Tri ân thầy cô giáo” nhằm chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017), ghi nhận những đóng góp của các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên đã cống hiến cho hoạt động công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học trong những năm qua.

Nhân 65 năm thành lập Trường THPT Trần Quý Cáp, Hội An: Đắp dày truyền thống 17/09/2017

Trong hành trình 65 năm phát triển, Trường THPT Trần Quý Cáp (Hội An) đã xây dựng nên bề dày truyền thống tốt đẹp với nhiều thế hệ giáo viên, học sinh không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, cống hiến cho xã hội.

Hội An: Chuẩn bị cho năm học mới 2017 – 2018 22/08/2017

Những ngày này, các trường học trên địa bàn thành phố gấp rút hoàn thành việc sửa chữa, xây dựng mới các phòng học, phòng chức năng chuẩn bị đón hơn 20 ngàn học sinh các cấp vào năm học mới 2017-2018.

Xe Thư viện lưu động phục vụ cơ sở ở Hội An 25/07/2017

Trong 3 ngày 18, 20 và 21/7/2017, xe ô-tô Thư viện lưu động do Thư viện tỉnh Quảng Nam phối hợp với Thư viện Thanh Hóa - Hội An đã về phục vụ tại 3 điểm cơ sở trên địa bàn TP.Hội An: khối Phước Trạch (phường Cửa Đại), khối An Bàng (phường Cẩm An) và phường Tân An.

445 học sinh, sinh viên Cẩm An được tuyên dương và nhận học bổng 17/07/2017

Tối ngày 15/7, Câu lạc bộ khuyến học phường Cẩm An tổ chức lễ tuyên dương và trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập năm học 2016-2017. Bà Nguyễn Thị Đờn – Chủ tịch Hội Khuyến học Thành phố, ông Võ Nễ - Bí thư Đảng ủy, ông Lê Tấn Việt – Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Thiết- Chủ tịch UBMTTQVN phường và đông đảo các ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm và nhân dân đến dự động viên phong trào.

Hội An: chú trọng kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh 12/07/2017

Để nâng cao chất lượng dân số và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại Hội An trong năm 2017, Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hội An đã ký kết hợp đồng thực hiện dịch vụ công với các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố, đảm bảo các nguồn lực thực hiện đạt chất lượng.

Ngày đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2017: Nghiêm túc và an toàn 23/06/2017

Hôm qua 22.6, ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã diễn ra.

Diễn đàn trẻ em thành phố Hội An năm 2017 20/06/2017

Sáng 16/6, Phòng LĐ,TB&XH phối hợp với Phòng GD&ĐT TP. Hội An tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp thành phố năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tham gia diễn đàn có đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của thành phố và các xã phường cùng 90 em đến từ 15 CLB Quyền trẻ em ở 10 trường THCS trên địa bàn thành phố.

Trang 1 trên tổng số 7 1 2 3 4 5 6 7
Xem theo ngày :
tra cuu van ban
banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Liên kết hữu ích