THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 72 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM (Ngày 11/7/2021)
uct
du lịch, tour du lich
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 72 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM (Ngày 11/7/2021) (12/07/2021)
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin nhanh về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật tình hình đến 18h00 ngày 11/7/2021, như sau:

1. Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo

1.1. Tính từ đầu mùa dịch đến nay

- Công tác xét nghiệm: Đã triển khai thực hiện 168.557  mẫu xét nghiệm, trong đó: 147 mẫu dương tính (+), 168.410 mẫu âm tính (-);

- Cách ly y tế tập trung: Tổng số 27.022 người; trong đó: đang cách ly tập trung cho 5.556 người và kết thúc cách ly cho 21.466 người;

- Cách ly tại cơ sở y tế: Tổng số 1.052 người; trong đó: đang cách ly cho 27 người và đã kết thúc cách ly cho 1.025 người;

- Cách ly tại nhà: Tổng số 93.149 người; trong đó: đang cách ly cho 3.777 người và đã kết thúc cách ly cho 89.372 người.

1.2.    Tính từ ngày 29/4/2021 đến nay

- Về mẫu xét nghiệm: đã thực hiện 58.616 mẫu xét nghiệm, trong đó: 29 mẫu mẫu dương tính (+), 58.587 mẫu âm tính (-) (trong ngày có 987 mẫu xét nghiệm);

- Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: Tổng số 13.099 người; trong đó: đang cách ly tập trung cho 5.556 người (số cách ly mới trong ngày: 524 người),
kết thúc cách ly cho 7.543 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 53 người);

- Cách ly tại cơ sở y tế: Tổng số 98 người; trong đó: đang cách ly cho 27 người (số cách ly mới trong ngày: 00 người), đã kết thúc cách ly cho 71 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 00 người)

- Cách ly tại nhà: Tổng số 25.908 người; trong đó: đang cách ly cho 3.777 người (số cách ly mới trong ngày: 150 người) và đã kết thúc cách ly cho 22.131 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 120 người).

 

2. Một số hoạt động khác

a) Liên quan đến bệnh nhân N.T.D (BN27910) có lịch trình liên quan đến TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, đã được cách ly y tế tại tại thành phố Hội An từ ngày 06/7/2021: Kết quả truy vết giám sát 3 chuyến bay liên quan đến bệnh nhân này (chuyến bay VN 128 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Đà Nẵng, khởi hành lúc 12h45 ngày 04/7/2021; chuyến bay QH104 từ sân bay Đà Nẵng đến sân bay Nội Bài, khởi hành lúc 10h35 ngày 05/7/2021; VN 171 từ sân bay Nội Bài đến sân bay Đà Nẵng, khởi hành lúc 13h25 ngày 6/7/2021), tại Quảng Nam có 49 đối tượng liên quan đã được giám sát, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

b) Kết quả quản lý, giám sát y tế người  từ TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội về tỉnh Quảng Nam từ ngày 31/5/2021 đến nay: có 6.025 người được giám sát, trong đó: 5.346 người về từ TP Hồ Chí Minh; 679 người về từ TP Hà Nội (số phát sinh mới trong ngày: TP. Hồ Chí Minh: 16 người, TP Hà Nội: 06 người); đã cách ly y tế tập trung 758 người; cách ly y tế tại nhà 5.267 người; có 5.707 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và tất cả đã có kết quả âm tính (-); các đối tượng còn lại sẽ được lấy mẫu vào những ngày tiếp theo theo quy định.

3. Kết luận của đồng chí Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch COVID-19 (ngày 10/7/20211), nội dung cụ thể:

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước như: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… nhất là tỉnh giáp ranh Quảng Ngãi có các ca dương tính gia tăng (hiện Quảng Ngãi đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với các huyện Lý Sơn, Ba Tơ, Tư Nghĩa; đặc biệt là huyện Bình Sơn giáp ranh với huyện Núi Thành). Với tốc độ lây lan nhanh, khó lường của biến thể chủng vi rút Delta (Delta plus), việc khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất là yếu tố quyết định đối với công tác phòng, chống dịch hiện nay. Vì vậy, để tiếp tục giữ vững, ngăn chặn và hạn chế tối đa, không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập, lây lan vào địa bàn Quảng Nam; UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND/Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiên trì, tập trung cao độ, thực hiện cấp bách, hiệu quả các nội dung chủ yếu sau:

- Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, nhất là ngành y tế thường xuyên tập trung theo dõi các diễn biến mới của dịch bệnh; nắm bắt thông tin các ca bệnh F0, F1 liên quan đến địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh trong thời gian nhanh nhất để khống chế, kiểm soát kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn, không để lây lan ra cộng đồng.

- Các Sở, Ban, ngành, UBND/Ban Chỉ đạo cấp huyện tăng cường trách nhiệm hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; khi phát hiện có ca F0, F1… thì xử lý ngay, thần tốc trong công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly không kể ngày đêm, tuân thủ nguyên tắc 4 tại chỗ, tận dụng tối đa nguồn lực, năng lực tại chỗ, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt; trường hợp cần thiết báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chi viện/hỗ trợ nhân, vật lực để dập dịch, điều trị hiệu quả. CDC Quảng Nam sẵn sàng tăng cường lực lượng phản ứng nhanh đến địa điểm có dịch để xử lý ngay. Các Sở, Ban, ngành, UBND/ Ban Chỉ đạo cấp huyện chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật do chủ quan, thiếu trách nhiệm, gây chậm trễ để dịch bệnh lây lan.

UBND huyện Núi Thành quán triệt các tàu cá ra, vào trên địa bàn, khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo các cơ sở ăn, uống chỉ bán mang đi cho các lái xe đường dài, không phục vụ ăn, uống tại chỗ.

Đề nghị người dân Quảng Nam không đến các tỉnh, thành phố có dịch, nhất là tỉnh Quảng Ngãi; trường hợp cần thiết phải báo cáo chính quyền/Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương đồng ý mới được di chuyển nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là khai báo y tế, cam kết thực hiện 5K và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

- Về công tác xét nghiệm, mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm

+ Yêu cầu phát huy tốt hơn nữa vai trò của các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn tỉnh, giao Sở Y tế xây dựng kế hoạch tập huấn, đào tạo, phân công các cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm RT-PCR để tham gia thực hiện xét nghiệm cho các khu cách ly tập trung, kể cả khu vực cách ly tập trung có thu phí tại các khách sạn, khu điều trị COVID-19 hoặc xét nghiệm cộng đồng. Cung cấp vật tư, hóa chất, sinh phẩm và phân công Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam để thực hiện công tác xét nghiệm RT PCR cho các địa phương khu vực phía Bắc tỉnh nhằm giảm bớt áp lực cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

+ Sở Y tế phối hợp Sở Tài chính chủ động, khẩn trương, triển khai thực hiện việc mua sắm đảm bảo trang thiết bị, máy móc vật tư, sinh phẩm, hóa chất cần thiết để sẵn sàng cho các phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, đẩy nhanh kế hoạch mua sắm trong 6 tháng cuối năm 2021.

-       Về mua Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2: tỉnh Quảng Nam là một trong 58 tỉnh, thành phố có các ca dương tính trong cộng đồng, người dân quan hệ lưu thông, làm ăn rất nhiều ở các tỉnh, thành phố phía Nam, nhất là giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng (các địa phương có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng), nguy cơ tiếp tục lây nhiễm rất cao… UBND tỉnh thống nhất chủ trương giao Sở Y tế mua sắm 50.000 test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để sẵn sàng ứng phó, giám sát dịch tễ nhanh trong trường hợp dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Y tế khẩn trương lập đầy đủ hồ sơ thủ tục mua Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với số lượng nêu trên gửi Sở Tài chính kiểm tra, thẩm định trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

      - Về cách ly người về từ vùng dịch:

+ UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND/Ban Chỉ đạo UBND cấp huyện tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra, ngăn chặn, phát hiện, cách ly người từ vùng dịch về Quảng Nam theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản của UBND tỉnh.

+ Giao Sở Y tế thống kê, rà soát, cập nhật, tổng hợp, các văn bản về áp dụng các biện pháp cách ly người về Quảng Nam từ các địa phương có dịch (văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ Tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID -19, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh) để hệ thống lại, tham mưu UBND tỉnh ban hành 01 văn bản rõ ràng, dễ hiểu, áp dụng chung cho người dân về Quảng Nam từ các địa phương có dịch, trong đó qui định rõ các biện pháp cách ly đối với người về từ các vùng dịch đang cách ly theo Chỉ thị 16, giãn cách theo Chỉ thị 15,19 và địa bàn có công bố có ca dương tính; qui định việc quản lý đối với người từ vùng dịch đã được tiêm 2 mũi vacxin trở về Quảng Nam, đảm bảo an toàn. Đối với tiếp nhận người về từ thành phố Hồ Chí Minh theo ý kiến của Bộ Y tế tại Công văn số 3589/BYT-MT, đề nghị Sở Y tế tham mưu chặt chẽ về điều kiện tiếp nhận, phân nhóm để chia thành nhóm phải cách ly tập trung và nhóm được cách ly tại nhà, không ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố trong thời hạn nhất định.

- Đối với các khu cách ly tập trung, giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

+ Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, UBND/Ban Chỉ đạo các địa phương tổ chức rà soát, vận hành các khu cách ly y tế tập trung đảm bảo kịp thời hiệu quả. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công sớm đưa khu cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 885 vào sử dụng thay thế cho khu cách ly y tế tập trung tại Trường Cảnh sát nhân dân V; rà soát, sẵn sàng kích hoạt các cơ sở cách ly y tế tập trung do tỉnh quản lý, ưu tiên sử dụng các Ký túc xá tại các trường học… Xây dựng Phương án dự lường với số lượng người từ vùng dịch về Quảng Nam tăng đột biến… báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

- Chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thị, xã thành phố phối hợp với UBND/Ban Chỉ đạo cấp huyện rà soát, kích hoạt, vận hành các khu cách ly y tế tập trung tại địa phương để thực hiện cách ly người từ các địa phương có dịch về Quảng Nam theo đúng quy định.

- Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Y tế tiếp tục quản lý công dân Việt Nam từ các nước nhập cảnh về cách ly tại khách sạn có thu phí trên địa bàn, kể cả người tại các địa phương khác về có nhu cầu cách ly tập trung có thu phí… theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 4075/UBND-KGVX ngày 05/7/2021 về tiếp tục quản lý, cách ly người từ vùng dịch về Quảng Nam để phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ trì, tiếp tục rà soát các khách sạn, cơ sở lưu trú ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố đủ điều kiện và có văn bản vận động các cơ sở lưu trú đăng ký tham gia đón công dân cách ly tập trung có thu phí, lập phương án sẵn sàng đón người dân từ các vùng dịch về có nhu cầu đăng ký được cách ly tập trung có thu phí tại địa phương mình.

- Về các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh:

+ Công an tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về kiểm soát các phương tiện, người từ bên ngoài đi qua/vào tỉnh Quảng Nam, nhất là vận chuyển, giao/nhận hàng hóa; yêu cầu phải thực hiện khai báo đầy đủ các thủ tục một cách linh hoạt; điều chỉnh, xử lý, giải quyết phù hợp các tình huống phát sinh. Trong quá trình triển khai nếu có bất cập, nhất là giữa tỉnh Quảng Nam với các địa phương lân cận, Công an tỉnh chủ động làm việc với các địa phương tham mưu UBND tỉnh để xử lý phù hợp. Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với ngành, đơn vị liên quan tùy vào tình hình thực tế để áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp tại các chốt trên địa bàn mình quản lý; mục đích cuối cùng là kiểm soát thật chặt, ngăn chặn kịp thời các phương tiện, người từ vùng có dịch vào địa phương.

+ Hiện nay, một số người dân đi vào sân bay Chu Lai bằng nhiều đường ngang, đường tắt để vào tỉnh Quảng Nam, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao (do dọc vành đai sân bay chưa có tường rào bảo vệ và là nơi có nhiều đường mòn, lối mở), trong phạm vi quản lý của sân bay (một phần đã bàn giao cho Cảng vụ quản lý). Đề nghị Cảng vụ hàng không miền Trung tại Chu Lai phối hợp với Tiểu đoàn căn cứ sân bay Chu Lai, thuộc Sư đoàn 372 triển khai lập chốt gác 24/24 hoặc rào chắn các tuyến đường tại khu vực sân bay để ngăn chặn người qua lại. Văn phòng UBND tỉnh tham mưu văn bản UBND tỉnh gửi Sư đoàn 372.

+ Đối với đường ven biển từ Biển Rạng đi Quảng Ngãi, giao UBND huyện Núi Thành triển khai thành lập chốt kiểm soát hoặc tạm dừng lưu thông trên tuyến đường này.

- Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai và các ngành đơn vị liên quan hoàn chỉnh Phương án phòng, chống dịch tại chỗ ở các Nhà máy, cơ sở sản xuất trong các cụm/khu công nghiệp trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp, các nhà máy riêng lẻ…; đề nghị các doanh nghiệp chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh; hạn chế tối đa việc giao, nhận, phân phối hàng với các cơ sở sản xuất - kinh doanh từ Quảng Ngãi và các tỉnh, thành phố phía Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt; có phương án giao nhận hàng hợp lý tại điểm giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi; yêu cầu người làm việc tại Quảng Nam nhưng thường trú tại Quảng Ngãi không trở về tỉnh Quảng Ngãi cho đến khi dỡ bỏ toàn bộ việc cách ly, giãn cách theo các Chỉ thị 15,16. Sở Công Thương xử lý nghiêm hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý các doanh nghiệp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai đưa phần mềm quản lý công nhân vào sử dụng; lập danh sách các cơ sở sản xuất - kinh doanh, nhà máy xí nghiệp sử dụng phần mềm, đối với đơn vị có nhiều công nhân đề nghị ưu tiên thực hiện sớm.

- UBND/Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Núi Thành nâng mức độ phòng, chống dịch lên cao nhất, tập trung áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt nhất; thần tốc, đẩy nhanh tiến độ khoanh vùng, dập dịch, báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh/BCĐ Phòng, chống dịch cấp tỉnh để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời.

- UBND/Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt, phát huy tối đa vai trò các Tổ giám sát - truyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID- 19 trong cộng đồng. UBND huyện Bắc Trà My tăng cường chốt chặn, kiểm soát các tuyến đường lưu thông với tỉnh Quảng Ngãi.

Giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với UBND các huyện thị xã, thành phố thống kê số lượng, lập dự toán kinh phí hỗ trợ Tổ giám sát - tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng với mức: 1.000.000 đồng/Tổ giám sát (Thông báo số 228/TB-UBND ngày 20/6/2021 của UBND tỉnh) và bổ sung hỗ trợ các điểm chốt chặn làm việc cường độ cao gửi Sở Tài chính kiểm tra, trình UBND tỉnh phê duyệt.

- Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị tốt nội dung, điều kiện phục vụ Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã chia sẻ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

BBT

Lượt xem:  549 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 77 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường