THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 28 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM (Ngày 28/5/2021)
uct
du lịch, tour du lich
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 28 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM (Ngày 28/5/2021) (29/05/2021)
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin nhanh về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật tình hình đến 18h00 ngày 28/5/2021, như sau:

1. Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo

1.1.           Tính từ đầu mùa dịch đến nay

- Công tác xét nghiệm: Đã triển khai thực hiện 134.707 mẫu xét nghiệm, trong đó: 121 mẫu dương tính (+), 133.310 mẫu âm tính (-) và 1.276 mẫu đang chờ kết quả.

- Cách ly y tế tập trung: Tổng số 17.242 người; trong đó: đang cách ly tập trung cho 1.884 người và kết thúc cách ly cho 15.358 người;

- Cách ly tại cơ sở y tế: Tổng số 1.003 người; trong đó: đang cách ly cho 23 người và đã kết thúc cách ly cho 980 người;

- Cách ly tại nhà: Tổng số 78.849 người; trong đó: đang cách ly cho 1.943 người và đã kết thúc cách ly cho 76.906 người.

1.2.           Tính từ ngày 29/4/2021 đến nay

- Về mẫu xét nghiệm: đã thực hiện 24.766 mẫu xét nghiệm, trong đó: 03 mẫu mẫu dương tính (+), 23.487 mẫu âm tính (-) và 1.276 mẫu chưa có kết quả (trong ngày có 2.599 mẫu xét nghiệm);

- Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: Tổng số 3.315 người; trong đó: đang cách ly tập trung cho 1.884 người (số cách ly mới trong ngày: 231 người), kết thúc cách ly cho 1.431 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 248 người);

- Cách ly tại cơ sở y tế: Tổng số 48 người; trong đó: đang cách ly cho 23 người (số cách ly mới trong ngày: 00 người), đã kết thúc cách ly cho 25 người (số
kết thúc cách ly trong ngày: 00 người)

- Cách ly tại nhà: Tổng số 11.662 người; trong đó: đang cách ly cho 1.943 người (số cách ly mới trong ngày: 133 người) và đã kết thúc cách ly cho 9.719 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 387 người).

2. Kết luận của đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cuộc họp ngày 26/5/2021 về công tác phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2, nội dung cụ thể:

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và mọi tầng lớp nhân dân đã tích cực thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 nên dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, 17 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến hết sức phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Để giữ vững và phát huy hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện tốt các nội dung chủ yếu như sau:

1. Thường xuyên nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, thỏa mãn; chủ động đánh giá, rà soát, quán triệt mọi người tuân thủ nghiêm quy định 5K, bắt buộc đeo KHẨU TRANG khi ra khỏi nhà; đặc biệt lưu ý đối với các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như: chợ, siêu thị, bến xe, sân bay, ga tàu, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng, các điểm sinh hoạt tôn giáo…; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm do không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chú ý giãn cách và hạn chế tập trung đông người. Khuyến khích việc hạn chế số lượng người tại các điểm kinh doanh trong từng khoảng thời gian.

2. Giao Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai tăng cường kiểm tra, giám sátcông tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các nhà máy, cơ sở sản xuất ở các khu công nghiệp; UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các nhà máy, cơ sở sản xuất ở các cụm công nghiệp trên địa bàn mình phụ trách; nhất là tại các nhà máy có số lượng công nhân lớn, khả năng phòng, chống dịch hạn chế.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra đột xuất, trích xuất camera tại các doanhnghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp riêng lẻ… để theo dõi, giám sát; cảnh báo, xử lý nghiêm các doanh nghiệp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19; chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị mình. Thực hiện hướng dẫn các vấn đề liên quan qua nhóm Zalo của các doanh nghiệp công nghiệp.

3. Về người đi lại giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam: xét tình hình thành phố Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch bệnh, nhằm tạo điều kiện cho nhân dân 2 địa phương thuận lợi hơn trong việc đi lại để sinh hoạt, sản xuất, làm việc và học tập, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid19, đồng ý thực hiện nới lỏng kiểm soát như sau:

3.1. Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam đi và về trong ngày, phải cam kết và nghiêm túc thực hiện đi – về trên một tuyến đường cố định đã đăng ký, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

3.2. Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và có ở lại, ngoài các biện pháp như nhóm 3.1, phải cách ly tại nhà/nơi làm việc cho đến khi quay trở ra Đà Nẵng. Trong thời gian ở lại, nếu có các triệu chứng nghi ngờ như: ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

3.3. Đối với các trường hợp từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và trở về: phải cam kết và nghiêm túc thực hiện đi – về trên một tuyến đường cố định đã đăng ký, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến các địa điểm khác tại Đà Nẵng ngoài nơi ở, làm việc, buôn bán, học tập. Khi về lại Quảng Nam phải ở tại nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc với người khác (trừ người thân trong gia đình), khai báo y tế và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

3.4. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác, làm việc tại các cơ quan trong hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Nam chỉ được về thành phố Đà Nẵng vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ theo quy định và phải có bản cam kết khai báo lịch trình cụ thể với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác để giám sát dịch tễ.

4. Về việc hỗ trợ vận chuyển hàng hóa vào Quảng Nam đối với các địa phương đang có dịch bệnh COVID-19 (trong đó lưu ý nhất là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh…):

- Đối với các địa phương có dịch đã qua ngày thứ 14 không có ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng: được vận chuyển hàng hóa vào giao hàng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thực hiện nghiêm 5K và hạn chế tiếp xúc rộng.

- Đối với các địa phương có dịch chưa qua ngày thứ 14 không có ca dương
tính COVID-19 trong cộng đồng: yêu cầu chỉ đi trên đường cao tốc và giao hàng tại các nút giao thông nối với đường cao tốc tại các huyện, thị xã: Điện Bàn, Thăng Bình, Phú Ninh và Núi Thành. Công an tỉnh chủ trì các chốt kiểm soát nối với đường cao tốc và phối hợp với Sở Giao thông vận tải để phân làn lên đường cao tốc, kiểm soát việc giao nhận hàng, xử lý khử khuẩn hàng hóa, phương tiện tại các điểm nút giao nhận hàng.

5. Đối với các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19:

- Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt do UBND tỉnh thành lập ít nhất thêm 1 tuần; tùy vào tình hình diễn biến của dịch, UBND tỉnh sẽ xem xét, quyết định.

- Đối với các chốt do các địa phương thành lập: giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định tùy vào tình hình thực tế tại địa phương.

6. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện mua sắm trang thiết bị, máy móc, vật tư, sinh phẩm, hóa chất cần thiết theo đúng quy định hiện hành để sẵn sàng, chủ động đáp ứng các phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo các Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch theo
Công điện số 749/CĐ-BCĐQG ngày 26/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng,
chống dịch COVID-19 về việc khẩn trương rà soát và tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh COVID-19 tại các địa phương theo đúng phương châm “4 tại chỗ"; tùy vào tình hình cụ thể của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh để triển khai phù hợp, trong đó lưu ý việc sử dụng, trưng dụng, thành lập các cơ sở điều trị COVID-19 theo các phương án từ thấp đến cao trên địa bàn tỉnh.

7. Các khu cách ly y tế tập trung do quân đội quản lý vẫn phải tiếp tục duy trì. Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND/Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tích cực thực hiện nghiêm hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu cách ly tập trung, nhất là các khu cách ly tập trung có thu phí tại khách sạn, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo.

8. Căn cứ các Chỉ thị: số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg ngày
31/3/2020, số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; giao Sở Y tế chủ động xây dựng sẵn các phương án thực hiện việc giãn cách xã hội theo từng cấp độ dịch, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

9. Thống nhất với dự thảo về đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 trên địa bàn tỉnh; giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị rà soát các đối tượng ưu tiên thuộc nhóm nguy cơ, tham gia trực tiếp công tác phòng, chống dịch theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, lập danh sách tiêm phòng đợt 2; lưu ý các đối tượng nguy cơ cao như: lái xe phục vụ phòng, chống dịch, người tham gia các điểm chốt chặn, các hộ gia đình có người thường xuyên đi Đà Nẵng, người dân ở các khu nhà trọ có nhiều công nhân của các khu, cụm công nghiệp sinh sống… để linh hoạt xử lý tiêm phòng; đồng thời, ban hành hướng dẫn thực hiện công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, chủ động giám sát, xử lý kịp thời các sự cố rủi ro trong quá trình tiêm chủng

3. Hướng dẫn triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 194/TB-UBND ngày 27/5/2021 của UBND tỉnh

Ngày 27/5/2021, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 194/TB-UBND vềkết luận của đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2. Để kịp thời triển khai thực hiện có hiệu quả, cùng ngày, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3177/UBND-KGVX hướng dẫn cụ thể hơn Khoản 3 của Thông báo này như sau:

3.1. Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam đi và về trong ngày, phải cam kết và nghiêm túc thực hiện đi – về trên một tuyến đường cố định đã đăng ký, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

3.2. Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và có ở lại, ngoài
các biện pháp như nhóm 3.1, phải cách ly tại nhà/nơi làm việc đủ 14 ngày nếu thời
gian ở lại Quảng Nam quá 14 ngày hoặc cách ly tại nhà/nơi làm việc cho đến khi
quay ra Đà Nẵng nếu thời gian ở lại Quảng Nam dưới 14 ngày. Trong thời gian ở
lại, nếu có các triệu chứng nghi ngờ như: ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ
sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.
3.3. Đối với các trường hợp từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và trở về: phải cam
kết và nghiêm túc thực hiện đi – về trên một tuyến đường cố định đã đăng ký, khai
báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến các địa điểm khác tại Đà Nẵng ngoài nơi ở, làm việc, buôn bán, học tập. Khi về lại Quảng Nam phải ở tại nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc với người khác (trừ người thân trong gia đình), khai báo y tế và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

3.4. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác, làm việc tại các cơ quan trong hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Nam chỉ được về thành phố Đà Nẵng vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ theo quy định và phải có bản cam kết khai báo lịch trình cụ thể với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác để giám sát dịch tễ.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam trân trọng
cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã chia sẻ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

vt

Lượt xem:  547 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 76 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường