ĐẨY MẠNH RÀ SOÁT, SÀNG LỌC, KHOANH VÙNG CÁCH LY PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH
uct
du lịch, tour du lich
ĐẨY MẠNH RÀ SOÁT, SÀNG LỌC, KHOANH VÙNG CÁCH LY PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH (12/03/2020)
Gần nửa đêm ngày 11-3 giờ Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới ra tuyên bố sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 là đại dịch. Như vậy, công tác phòng chống dịch COVID-19 trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng chuyển sang bước ngoặt mới càng gay go, phức tạp. Số lượng người nhiễm bệnh COVID-19 và người có tiếp xúc với các trường hợp bị nhiễm bệnh đang gia tăng nhanh. Thành phố Hội An vốn là điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế nên nguy cơ thâm nhập, lây truyền, bùng phát dịch bệnh là rất lớn.

Chúng ta đã xây dựng các kịch bản chi tiết, lường trước khả năng xuất hiện thêm những ca nhiễm bệnh mới để sẵn sàng triển khai các giải pháp ứng phó. Yêu cầu chuyển toàn bộ công tác phòng chống dịch sang giai đoạn mới với mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh thâm nhập; vừa khống chế, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Mục tiêu lớn nhất và quan trọng nhất có ý nghĩa quyết định cho trận chiến này là ngăn chặn dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.Để thực hiện được mục tiêu này, trước hết chúng ta phải tiếp tục đồng thời hai công việc quan trọng:

Một là, cách ly các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng (gọi là cách ly ngăn chặn). Hai là, cách ly các đối tượng có khả năng bị lây nhiễm (gọi là cách ly bảo vệ). Cả hai hình thức cách ly đều phải được tiến hành khẩn trương, nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp, mang tính bắt buộc để khống chế, khoanh vùng, bao vây, đảm bảo không để dịch lây lan. Vì vậy, mọi người cần hết sức bình tĩnh và nắm rõ thông tin về việc cách ly để cùng chia sẻ trách nhiệm và cùng nhau thực hiện mới đem lại kết quả tốt. Điều cần thiết trước hết cần phân biệt các thể dạng để có cách xử lý phù hợp và hiệu quả: Thứ nhất, phân biệt nhiễm COVID-19 có các triệu chứng ho khan, đau cổ họng nhiều, hầu như không có đờm và dịch, sốt rất cao, đau tức ngực và khó thở nhiều. Còn triệu chứng cảm cúm thông thường là hắt xì hơi nhiều, dịch tiết nhiều, đau nhức toàn thân, sốt nhẹ hoặc không sốt, ít khi khó thở và đau tức ngực dưới dữ dội.

Thứ hai, phân biệt rõ thế nào là dương tính, thế nào là nghi nhiễm, thế nào là nguy cơ lây nhiễm và mình thuộc F nào sau đây: - F0: tức là những người đã nhiễm bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch COVID-19 thì sẽ được đưa đi điều trị tại cơ sở y tế chuyên môn.

- F1: bao gồm những người có tiếp xúc gần với F0 tức là tiếp xúc gần với những người đã nhiễm bệnh. Tất cả trường hợp F1 phải báo cho chính quyền địa phương (xã phường) và ngành y tế thành phố và đi cách ly tập trung theo hướng dẫn và hỗ trợ của chính quyền. Trường hợp có những dấu hiệu, triệu chứng nghi nhiễm sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, người nằm trong diện F1 có trách nhiệm tự báo tin cho những người từng tiếp xúc gần với mình (tức là F2).

- F2: bao gồm những người có tiếp xúc gần với F1, phải tự báo cho chính quyền địa phương (xã phường) rồi làm theo hướng dẫn tự cách ly tại nơi ở hoặc cách ly tập trung khi có yêu cầu của chính quyền. Đồng thời, người nằm trong diện F2 có trách nhiệm tự báo tin cho những người từng tiếp xúc gần với mình (tức là F3).

- F3: bao gồm những người có tiếp xúc gần với F2, được hướng dẫn tự cách ly tại nhà và được giám sát y tế thường xuyên. Đồng thời, người nằm trong diện F3 có trách nhiệm tự báo tin cho những người từng tiếp xúc gần với mình (tức là F4) và tương tự như vậy là F5.

Tình trạng F có thể thay đổi vị thứ, tịnh tiến lên cấp độ nguy cơ cao hơn tùy kết quả xét nghiệm của các trường hợp nghi nhiễm. Đây chính là nguy cơ rất khó lường của dịch COVID, bởi mối quan hệ tiếp xúc gia đình, xã hội hết sức đa dạng. Thêm vào đó, thời gian ủ bệnh kéo dài ít nhất 14 ngày nên làm cho yếu tố dự lường và phòng tránh càng trở nên phức tạp. Vì vậy, mọi người phải hết sức tỉnh táo, tâm thế vững vàng, dù ở nơi chúng ta sống có những người ở trong diện nguy cơ nhiễm bệnh cũng không nên hoảng loạn, phân biệt đối xử. Lúc này cần phải có sự đồng cảm, sẻ chia, động viên nhau và có trách nhiệm với nhau để cùng phòng chống dịch bệnh. Mọi sự xa lánh, né tránh, kỳ thị sẽ làm cho thông tin càng thiếu chính xác, thâm chí bị xô lệch theo chiều hướng xấu thì lúc đó nguy cơ sẽ càng cao.

Chúng ta nên nhớ rằng, dịch bệnh là vấn đề không chỉ của riêng ai. Nếu giai đoạn trước, chúng ta tập trung vào ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, thì hiện nay dịch bệnh đã thâm nhập vào thành phố chúng ta. Vì vậy, bên cạnh tiếp tục các biện pháp quyết liệt ngăn chặn, thì lúc này chúng ta chuyển sang giai đoạn tích cực dự phòng cao hơn bằng các giải pháp quyết liệt vừa cách ly ngăn chặn vừa cách ly bảo vệ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc thực hiện giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện thiết yếu để đảm bảo cho việc cách ly tập trung và cách ly tại chỗ. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu các cơ sở lưu trú, sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch, cửa hàng, cửa hiệu… kịp thời cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, cụ thể về các trường hợp có tiếp xúc gần với những người đã được công bố nhiễm bệnh COVID-19. Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 phải tự giác khai báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp an toàn tiếp theo, sẵn sàng tuân thủ cách ly nếu thuộc nhóm cần cách ly theo yêu cầu từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Bất cứ ai có dấu hiệu nghi ngờ (sốt, ho hoặc nghi ngờ tiếp xúc người có nguy cơ nhiễm dịch…) dù xác định hay không xác định được nguồn lây nhiễm hãy tự cách ly tại nhà và báo cho cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Mỗi người vì sức khỏe của mình và trách nhiệm với cộng đồng; chung sức chung lòng, đoàn kết quyết tâm sẽ giúp chúng ta thêm sức mạnh để kiềm chế và vượt qua đại dịch COVID-19 cùng cả nước và thế giới !

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

Lượt xem:  279 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 53 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 50
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường