Ngày xuân nói chuyện chợ phiên Hội An
uct
du lịch, tour du lich
Ngày xuân nói chuyện chợ phiên Hội An (14/01/2019)
Sau thời gian nghiên cứu và học hỏi ở nhiều nơi, ngày 8/ và 9 tháng 12 năm Mậu Tuất 2018, Chợ phiên Hội An ( phiên chợ thử nghiệm) đã diễn ra tại công viên Sơn Phô Phường Cẩm Châu để lại nhiều dấu ấn đẹp với Nhân dân và du khách.

Ngày đầu khai mạc Chợ phiên thời tiết khá thuận lợi, có 27 tổ chức, cá nhân tham gia trưng bày bán các loại thực phẩm sạch, lá uống, mỹ phẩm, thảo dược, hàng lưu niệm, ẩm thực... Và mặc dù thời tiết không thuận lợi  nhưng Phiên chợ thử nghiệm lần thứ 2 cũng đã tiếp tục vào hai buổi sáng ngày 15 và 16/12 .

Chợ phiên Hội An là địa điểm gặp gỡ thú vị, kết nối cộng đồng yêu cuộc sống xanh, cùng chung niềm đam mê về những sản phẩm được tôn vinh của người dân lao động. Đây là chợ  bán chứ không buôn từ các sản phẩm được sản xuất tại Hội An, trong đó ưu tiên cho các sản phẩm organic, sản phẩm sạch, hàng thủ công. Chợ phiên nói không với túi nylon bằng cách người bán sử dụng túi giấy và  các loại túi khác thân thiện với môi trường, người mua không mang túi nylon vào chợ.

Đến với chợ phiên, du khách được lựa chọn những sản phẩm nông sản hữu cơ hoặc nông sản quê rất sạch của đất và con người Hội An, thưởng thức không gian ẩm thực tinh túy, sáng tạo, đậm chất vùng, miền, đồng thời có thể tận mắt chiêm ngưỡng những bàn tay khéo léo của người nông dân địa phương qua những sản phẩm lưu niệm độc đáo từ tre ....

Mô hình Chợ phiên tạo một kênh mới giúp người dân Hội An giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra; tạo thêm được một điểm cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng và qua đó hình thành một sản phẩm du lịch, thương hiệu mới để phục vụ du khách.
 

Không gian chợ phiên Hội An

“Chợ Phiên Hội An “ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Theo đó, Công ty TNHH Emic Hopitality cũng đã tiên phong đầu tư và cùng với Phòng kinh tế và Phòng VHTT tham gia quản lý công tác  tổ chức và vận hành chợ phiên.  Có  kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên công ty TNHH Emic Hopitality cũng đã tư vấn, hỗ trợ phương thức và tổ chức quảng bá chợ phiên Hội An đồng thời đầu tư  nhân lực và kinh phí thực hiện xây dựng maket trang trí không gian, các gian hàng, bàn ghế tre và tham gia trưng bày sản phẩm nông nghiệp sạch.

Góp phần làm nên Chợ phiên Hội An phải kể đến công lao, lòng nhiệt tình phấn khích của bà con trực tiếp làm ra sản phẩm. Anh Phan Công Thiện, nông dân ở Cẩm Kim tham gia chợ phiên với gian hàng rau sạch chia sẻ niềm vui sướng khi lần đầu tiên được mang sản phẩm sạch đến phục vụ bà con trong thành phố. Anh bộc bạch dù chưa có được nhiều nông sản sạch phục vụ bà con trong dịp vừa qua  nhưng anh sẽ nỗ lực ứng dụng qui trình sản xuất rau hữu cơ, đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm, phục vụ cho người tiêu dùng trong những phiên chợ tiếp theo.

Hồ Công Thắng, nông dân trẻ  ở phường Cẩm An có nhiều sáng tạo làm ra các loại hải sản gỗ đẹp mắt; vận dụng phế phẩm, tái chế thành những giỏ hoa cây cảnh độc đáo, tinh xảo thu hút sự quan tâm, yêu thích của người tiêu dùng. Thắng  cho  rằng thành công đem  lại trong lần đầu tiên tham gia Chợ Phiên ngoài sức mong đợi của mình. Tại đây, Thắng đã tiêu thụ được rất nhiều  sản phẩm mà còn được các đối tác đặt hàng sản xuất lâu dài.

Có thể ghi nhận Chợ phiên Hội An đã thu hút được người dân và du khách  đến trải nghiệm và mua sắm nông sản sạch, thân thiện môi trường, tạo dấu ấn đẹp, kết nối cộng đồng yêu cuộc sống xanh, cùng chung niềm đam mê về những sản phẩm được tôn vinh của người dân lao động.

Chị Phan Thị Hạnh khách du lịch đến từ Đà Nẵng được tham dự tại Chợ cho rằng: Thành phố Hội An có không gian Chợ phiên rất “mở” . Tại đây tôi được tiếp xúc những con người thân thiện, hòa nhã, được trải nghiệm những món ăn ngon dân giã, ngon miệng vào những ngày cuối tuần thật là thú vị.

Gian hàng rau hữu co thu hút khách mua

Bà Nguyền Thị Vân ( Trưởng Phòng Kinh tế Thành phố ) người được UBND thành  phố giao trực tiếp chỉ đạo, theo dõi hoạt động Chợ phiên trong giai đoạn thử nghiệm đã khẳng định “ Hoạt động Chợ Phiên dù lần đầu tiên thực hiện  nhưng rất thành công, bà Vân tỏ lòng tri ân sâu sắc đến sự cần mẫn, chịu thương, chịu khó làm ra  những sản phẩm mang đậm chất nhân văn đến tham gia phiên chợ của các tổ chức và bà con nông dân  và  hy vọng Chợ Phiên Hội An sẽ đứng vững và duy trì tốt trong tương lai”
Hội An triển khai  “Chợ phiên Hội An” là tạo nét sinh hoạt văn hóa mới độc đáo, mang lại  sự phong phú, đa dạng trong hoạt động thương mại, góp phần tôn vinh, quảng bá sản phẩm nông nghiệp sạch, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm dịch vụ, văn hóa ẩm thực an toàn đến với du khách và Nhân dân; xây dựng một sân chơi văn minh, nơi giao lưu học hỏi kinh nghiệm cho các đối tượng tham gia vừa tạo sự hài hòa đồng bộ trong phát triển kinh tế xã hội giữa khu phố cổ và các vùng đệm của thành phố; giảm áp lực và sự quá tải trong công tác  quản lý các hoạt động dịch vụ trong khu trung tâm phố cổ. Với cách làm này, tôi tin rằng Chợ phiên Hội An sẽ tiếp tục tạo nhiều dấu ấn mới trong năm Kỷ Hợi 2019. 

Hoàng Ngân

Lượt xem:  1,474 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường