Tổng quan về Cẩm Kim
uct
du lịch, tour du lich
Giới thiệu > Tổng quan về Cẩm Kim
Tổng quan xã Cẩm Kim
(08/10/2019)
1. Khái quát về đặc điểm, điều kiện tự nhiên
Xã Cẩm Kim (trước đây là làng Kim Bồng) nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, có 03 mặt giáp sông, cách trung tâm thành phố Hội An 1,5 km, là một trong 04 xã nông thôn của Hội An. Phía Đông giáp với phường Cẩm Nam; phía Nam giáp với xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên; phía Tây giáp với xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên; phía Bắc giáp với xã Điện Phương, huyện Điện Bàn; xã Cẩm Hà, TP Hội An.

Về khí hậu, Cẩm Kim có 02 mùa rõ rệt: khô hạn về mùa nắng, thấp lụt về mùa mưa. Chính vì vậy, thời tiết có sự ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân cũng như các hoạt động văn hóa – du lịch tại nơi đây.

Từ bến đò Hội An đi thuyền qua sông Thu Bồn khoảng 15 phút về phía Tây Nam là đến khu vực phân bố di sản văn hóa phi vật thể nghề mộc Kim Bồng, sau đó du khách có thể đi bộ hoặc dùng xe đạp, xe gắn máy tham quan làng mộc, các di tích tín ngưỡng liên quan đến nghề mộc.

Nhìn chung, với vị trí địa lý, đặc điểm điều kiện tự nhiên, thiên nhiên cùng với giá trị văn hóa của người dân nơi đây tạo nên nét đặc trưng riêng của làng mộc Kim Bồng.

  1. Đặc điểm kinh tế và văn hóa - xã hội

Tình hình kinh tế của xã tăng trưởng khá, nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo. Có sự chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành nông – ngư nghiệp, tăng dần tỷ trọng ngành thương mại – dịch vụ. Năm 2017 giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ đạt 20 tỷ đồng, tiểu thủ công nghiệp đạt 17 tỷ đồng, nông ngư nghiệp đạt 12,15 tỷ đồng.

Tình hình văn hóa, xã hội: Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo vẫn còn cao tuy nhiên vẫn còn giữ được nếp sống, sinh hoạt truyền thống, ít bị tác động bởi mặt trái cơ chế thị trường.

Nghề truyền thống

Người dân Kim Bồng sinh sống bằng nhiều nghề, trong đó nổi tiếng nhất là nghề mộc. Hoạt động sản xuất của nghề mộc Kim Bồng diễn ra hầu khắp tại các thôn của xã Cẩm Kim như Trung Hà, Trung Châu, Phước Thắng, Đông Hà…; trong đó tập trung hoạt động nhiều nhất tại thôn Đông Hà, Trung Hà.

3. Giao thông

Với địa thế nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, việc đi lại, giao thương giữa Cẩm Kim với các vùng lân cận gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Cẩm Kim đã có cầu dân sinh nhưng chỉ đáp ứng việc đi lại của người dân, chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phát triển du lịch.

Với vị trí là nằm sát bờ sông Thu Bồn, nên hiện nay, nhiều công ty du lịch đã tập trung khai thác phương tiện tàu thủy vận chuyển khách du lịch để tìm hiểu, khám phá vùng miền Cẩm Kim nói riêng, Hội An nói chung.

4. Tình hình du lịch

- Hằng năm, có nhiều lượt du khách đến tham quan, chủ yếu là khách nước ngoài. Tuy nhiên, trong những năm gần đây lượng khách đến làng mộc Kim Bồng có sự giảm sút rõ rệt. Số lượng khách tham quan đến làng mộc Kim Bồng được thể hiện:

Qua số liệu thống kê những năm trước đây và khảo sát thực tế, Cẩm Kim vẫn là địa điểm được du khách quan tâm, nhưng lượng khách không ổn định, chưa cao và có sự giảm hụt mạnh. Hiện nay, lượng khách đến tham quan làng nghề mộc chiếm tỷ lệ không đáng kể so với các làng khác như Thanh Hà, Cẩm Thanh;  Cẩm Kim chỉ có hầu hết là khách Trung Quốc và Hàn Quốc đến tham quan, tuy nhiên khách này chỉ đi theo một chương trình tour trọn gói.  Bên cạnh đó, vẫn còn một lượng khách từ các nước Châu Âu, châu Mỹ, châu Úc… vẫn quan tâm và đến làng mộc Kim Bồng; đây là đối tượng khách tiềm năng có thể sẵn sàng chi trả cho các hoạt động tìm hiểu và trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa địa phương. Phương tiện di chuyển chủ yếu bằng thuyền, thời gian tham quan tại khu vực này rất ngắn, chỉ mua sắm một số sản phẩm lưu niệm, không sử dụng bất kỳ dịch vụ khác tại địa phương cho nên nguồn lợi du lịch khai thác từ du khách rất thấp. Một trong các nguyên nhân là do sự thay đổi mới các điểm đến trong chương trình tour của các công ty lữ hành như thay đổi điểm đến là rừng dừa Cẩm Thanh...

Bên cạnh đó, mạng lưới lưu trú tại xã Cẩm Kim đang từng bước phát triển. Hiện nay, tại xã Cẩm Kim có 01/11 cơ sở lưu trú (07 homestay và 4 biệt thự du lịch) được cấp phép hoạt động, tuy nhiên, việc khai thác hoạt động lưu trú còn nhiều hạn chế.

 

 

UBND xã Cẩm Kim

Lượt xem:  0 Bản in Quay lại


Văn bản mới

tra cuu van ban
banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Liên kết hữu ích