uct
du lịch, tour du lich
Nhà ở

Nhà ở

20/01/2015
Ngôi nhà cổ Hội An là sự đan quyện tài tình, sự hội nhập hài hòa của các phong cách kiến trúc Việt - Hoa - Nhật - Pháp. Bàn tay tài hoa của các lớp thế hệ nghệ nhân đã dày công tạo dựng, pha trộn sự đa dạng của các truyền thống kiến trúc này để tạo thành một sự kết hợp hài hòa. Các ngôi nhà cổ nhất thì có niên đại khoảng thế kỷ thứ XVIII trở lại. Hầu hết các ngôi nhà gần đây được xây dựng trong thời Pháp thuộc. Nhà cổ ở Hội An được xây dựng theo 5 kiểu chính gồm nhà một tầng, vách gỗ; nhà hai tầng có mái hiên; nhà hai tầng, vách gỗ, có ban; nhà hai tầng, tường gạch và nhà hai tầng kiểu Pháp.

Một số ngôi nhà cổ tiêu biểu trong khu di sản

* Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng là một trong những ngôi nhà cổ nhất, đẹp nhất ở Hội An được chủ hiệu buôn người Hoa hiệu là Quân Thắng xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 17 Ngôi nhà là một điển hình của loại nhà trệt thông hai mặt đường Trần Phú và Nguyễn Thái Học. Trong nhà cổ chứa đựng nhiều đặc trưng kiến trúc của Hội An như các vì kèo chồng rừng giả thủ, cột trốn kẻ chuyền và vì vỏ cua đã tạo cho ngôi nhà có được không gian thoáng đãng, mát mẻ. Tường bao ở khu vực sân trời được trang trí bằng các loại sứ Trung Hoa rất đẹp, các đồ án trang trí trên tường, trên vách cùng với non bộ, cuốn thư,… đã tạo nơi đây thành một bức tranh tuyệt tác.

* Nhà cổ Tấn Ký
Nhà cổ Tấn Ký được chủ hiệu buôn Tấn Ký người gốc Minh Hương xây dựng cách nay khoảng 200 năm. Đây là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất Hội An với kiểu nhà hai tầng hai nếp. Hệ thống cột, kèo trong ngôi nhà được chạm trổ hết sức tinh vi sắc xảo. Những cổ vật quý giá hiện được lưu giữ tại ngôi nhà đã góp phần minh chứng cho sự hưng thịnh của hiệu buôn Tấn Ký xưa nói riêng, Hội An nói chung. Hiện nay, ngôi nhà là một trong những điểm đến tham quan của nhiều nguyên thủ quốc gia trong nước và quốc tế.

* Nhà cổ Phùng Hưng
Nhà cổ Phùng Hưng tọa lạc tại số 04 đường Nguyễn Thị Minh Khai, được một thương nhân xây dựng vào giữa thế kỷ XIX. Toàn bộ khung nhà có kết cấu khá độc đáo với phần gác cao bằng gỗ và các hành lang rộng bao quanh. Đây là công trình dân dụng thể hiện rõ nét sự phát triển về kiến trúc cũng như sự giao lưu giữa các phong cách kiến trúc Á Đông tại Hội An trong các thế kỷ trước đây. Đồng thời, ngôi nhà còn chứa đựng nhiều thông tin về lối sống, nếp sống của tầng lớp thương nhân ở thương cảng Hội An xưa.

Phòng Văn hóa và Thông Tin Hội An

Văn bản mới

tra cuu van ban
banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Liên kết hữu ích