Quy trình khai thác và bảo quản
uct
du lịch, tour du lich
YẾN SÀO CÙ LAO CHÀM - HỘI AN > Quy trình khai thác và bảo quản
Quy trình chế biến và bảo quản
(15/04/2015)
Cách sơ chế Yến sào

Yến là thực phẩm quý hiếm được sử dụng chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các cách làm sạch tổ yến, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Cách 1: (Cách thông thường, dùng cho tổ yến tương đối ít lông).
Chuẩn bị
Một thau sạch
Một nhíp gắp (kẹp gắp)
Một cái ray sạch
Một cái muỗng
- Một dĩa hay chén để đựng yến sạch
Cách làm
Bước 1: Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến (xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.
 
LOẠI YẾN
THỜI GIAN NGÂM NỞ
THỜI GIAN CÁCH THỦY
LƯU Ý
Yến trắng thô nhà 30 phút – 1h 20 phút
Tùy thuộc vào từng loại Yến, kích thước và độ dày mỏng của Tổ Yến mà thời gian ngâm, chưng có thể thay đổi
Yến trắng thô thiên nhiên (đảo) 1h – 3h 40 phút
Yến vàng thô (Hồng Yến) 1h – 3h 30 phút
Yến Huyết Thô + Yến huyết thô sạch 5h – 6h 50 phút
Yến trắng nhà tinh chế 20 phút 20 phút
Yến trắng thiên nhiên tinh chế, yến vàng tinh chế 20 phút 30 phút
Yến đã làm sạch còn nguyên tổ 1h
30 phút
 
 
Bước 2: Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.
Bước 3: Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.
Bạn có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.
Lưu ý: Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.
 
Cách 2: (Dùng cho tổ yến có nhiều lông và tạp chất)
Chuẩn bị
Một thau sạch (nên dùng thau nhựa màu trắng).
Một nhíp gắp (kẹp gắp).
Dầu ăn
Một dĩa hay chén để đựng yến sạch
Cách làm
Bước 1: Ngâm tổ yến trong khoảng 1,2 tiếng đồng hồ tùy theo loại tổ yến và độ dày mỏng của tổ yến ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra rồi lại rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Tách Tổ Yến thành sợi, dung nhíp gặp sạch lông chim và tạp chất có trong Tổ. Nếu tổ vẫn còn lông tơ (lông chim) thì cho vào rây, đặt rây vào nước, dung muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhắc rây lên xuống, lông tơ sẽ theo nước ra ngoài đến khi tổ sạch hoàn toàn.
Đối với tổ tự làm sạch ở nhà nên bảo quản trong ngăn lạnh (4 độ – 10 độC) để bảo quản trong thời gian tối đa là 10 ngày.
Tổ Yến đã được hông khô và đóng gói nên bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời thì có thể bảo quản hơn 1 năm
Lưu ý: Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước. ( chỉ có tính tương đối không cần vắt khô sợi yến).

Theo Internet

Lượt xem:  0 Bản in Quay lại


Văn bản mới

tra cuu van ban
banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Liên kết hữu ích