uct
du lịch, tour du lich
Danh thắng (Một số hình ảnh đẹp về biển đảo)

Danh thắng

05/01/2015
Thiên nhiên đã ban tặng Cù Lao Chàm các tài nguyên du lịch với những danh thắng quý giá đó là các bãi biển thoải với nền cát mịn, sạch, nằm xen giữa các mỏm nhô đá với những nét chạm trổ độc đáo.

 Từ Tây Bắc xuống Đông Nam Cù Lao Chàm phân bố các bãi biển như: Bãi Bấc (gồm 04 bãi nhỏ), Bãi Ông, Bãi Làng, Bãi Xếp (gồm 03 bãi nhỏ), Bãi Chồng, Bãi Bìm, Bãi Hương. Các bãi có chiều từ 100m (Bãi Bấc) đến 700m (Bãi Hương). Tại các Bãi Ông, Bãi Làng, Bãi Hương, do có các thềm cát bên cạnh bãi biển đã mở rộng thành tạo bãi cát từ 40-50m. Các bãi cát được giới hạn bởi các mũi nhô đá gốc, đó là các đá có thành phần đa dạng, tạo nên sự phong phú của hình thái. Trên các Bãi Bắc, Bãi Chồng gặp nhiều khối đá lớn được mài tròn hoặc nằm trên nhau, tạo nên hình ảnh mang tính biểu tượng của hòn Chồng. Tại Bãi Bắc, phía Đông Nam Bãi Hương, trên nền đá mài mòn còn xuất hiện nhiều hang tự nhiên.
Bện cạnh đó, thiên nhiên đã để lại trên đảo Cù Lao Chàm nhiều bức tranh thiên nhiên kỳ thú đó là các vách đá kỳ vĩ, đá đa dạng về hình thể. Không có cảnh quan nhiệt đới hấp dẫn như Hạ Long, Hà Tiên, nhưng ở Cù Lao Chàm các dạng địa hình phong hóa, phá hủy từ đá granit, dưới tác động của xâm thực bóc mòn và mài mòn đã tạo ra những hình thái khá hấp dẫn và gây ấn tượng mạnh. Các hình thái hấp dẫn của các khối đá, có thể hình tượng hóa các dạng địa hình tự nhiên như tháp, tường, đá chồng, thác nước, đá đổ và mạch ngầm,...thành các bàn cờ, voi, rùa, đầu người, tượng người, trống - mái,... Những bức tranh thiên nhiên độc đáo ở Cù lao Càm phải kể đến là mũi Sụp Nần, mũi Trán Quỹ, mũi Sẹo, hang Đá Nôi, Eo Gió, mũi Bạc Bài…
Đặc biệt những hang yến trên quần đảo Cù Lao Chàm cũng là những danh thắng tuyệt vời hiếm có như hang Cả, hang Tò Vò, hàng Khô, hang Tai... Hang yến chủ yếu tạo thành do khe nứt mở trong đá granit, kết hợp với đổ lở và chiều cao. Trên Cù Lao Chàm, yến làm tổ ở phía bờ Đông Nam của đảo, nơi có đường bờ định hướng Bắc - Nam và nơi phát triển nhiều khe nứt lớn. Yến làm tổ ở những nơi có hang đá trơ trọi, nơi đầu sóng gió, nhất là tại các hang có đáy ngập nước biển, ở các đảo đá biệt lập giữa biển ven bờ, mà không gặp trên đất liền, và có thể không gặp cả trên các bán đảo.
Ngoài ra, trên đảo có nhiều danh thắng nhân tạo khá hấp dẫn như Âu thuyền, hồ nước Bãi Bìm, vườn sinh thái ...
(Giới thiệu khái quát thêm về Âu Thuyền, vì công trình này nằm trên lộ trình du khách đi từ Bài Làng sang Bãi Ông và ngược lại). Âu thuyền nằm tại “điểm ranh giới” giữa thôn Cấm và thôn Bãi Ông. Đây là một công trình “nhân tạo” mới được “xây dựng” vào những năm 90 của thế kỷ 20. Do đảo Cù Lao Chàm thường gặp sóng to gió lớn vào mùa đông, mà đại đa số nhân dân trên đảo làm ngư nghiệp, phương tiện đánh bắt chủ yếu và cũng là tài sản to lớn của họ chính là tàu thuyền kèm theo nhiều ngư cụ khác. Vì vậy nếu không có một vị trí an toàn cho tàu thuyền neo đậu trong mùa mưa bão thì tàu thuyền - tài sản của người dân sẽ bị thiệt hại rất lớn. Xuất phát từ lý do trên, lợi dụng địa hình - địa thế của khu vực này là khá lý tưởng nên lãnh đạo địa phương đã tổ chức tiến hành nạo vét và kè kiên cố thành âu thuyền hiện nay.
Tuy âu thuyền được tạo ra nhằm đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại cho nhân dân trên đảo, nhưng không chỉ hoàn toàn phụ vụ cho ngư dân địa phương mà còn phục vụ cho tất cả tàu thuyền gặp gió bão khi hành trình ngang qua Cù Lao Chàm (trừ những loại tàu thuyền quá lớn thì không vào được)./.

Phòng Văn hóa và Thông Tin Hội An

Văn bản mới

tra cuu van ban
banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Liên kết hữu ích