Những quy định có hiệu lực từ tháng 4
uct
du lịch, tour du lich
Những quy định có hiệu lực từ tháng 4 (01/04/2016)
Tăng mức bồi thường bảo hiểm cho chủ xe cơ giới, cho phép mua bán chỗ đậu xe trong chung cư, người gây rối tại tòa sẽ bị bắt... là những quy định nổi bật có hiệu lực từ tháng 4.


Nâng mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới

nhung-quy-dinh-co-hieu-luc-tu-thang-4

Từ 1/4 mức bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra sẽ là 100 triệu đồng/người/vụ, cao hơn 30 triệu so với mức hiện nay. Ảnh minh họa: Bá Đô.

Có hiệu lực từ 1/4, Thông tư 22 của Bộ Tài chính quy định trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ thay vì 70 triệu đồng như hiện nay.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do ôtô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi ôtô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/vụ tai nạn.

Rút ngắn thời hạn cấp giấy phép cho lao động nước ngoài

Cũng có hiệu lực từ 1/4, Nghị định 11 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã rút ngắn thời gian và thủ tục cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài. Cụ thể trong thời hạn 7 ngày (hiện nay là 10 ngày) làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phải cấp phép lao động cho người nước ngoài. 

Trường hợp không cấp phép, Sở phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Tổng cục Hải quan ban hành cơ chế một cửa mới

Theo Quyết định 369 của Tổng cục Hải quan về quy chế thực hiện cơ chế một cửa có hiệu lực từ 1/4, việc giải quyết công việc liên quan đến chính sách, hoạt động xuất nhập khẩu khi tổ chức, cá nhân yêu cầu sẽ tập trung vào một đầu mối thông qua bộ phận hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả (bộ phận một cửa).

Thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ miễn thuế đầy đủ, hợp lệ, đơn vị nghiệp vụ phải giải quyết miễn thuế cho tổ chức, cá nhân. Ngoài ra tối đa không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu giải quyết vướng mắc của tổ chức, cá nhân và hồ sơ đã đủ điều kiện, các đơn vị nghiệp vụ phải có văn bản trả lời.

Cho phép mua bán chỗ để xe trong khu chung cư

Theo Thông tư 2 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư có hiệu lực từ 2/4, chủ căn hộ sẽ được phép mua bán chỗ để ôtô trong khu chung cư mình đang sinh sống.

Chủ đầu tư phải giải quyết bán chỗ để ôtô cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu khi chung cư đủ chỗ. Trường hợp không có đủ chỗ để ôtô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; trường hợp người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này.

Ngoài ra, Thông tư cũng đưa ra mẫu nội quy với nội dung như nghiêm cấm hành vi gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, cãi nhau; cấm sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng sinh hoạt chung; cấm ném các vật từ cửa sổ, ban công, nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả thải gây ô nhiễm môi trường...

Cư dân sống trong chung cư không được phơi quần áo trên lan can, cửa sổ cũng như không được tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng các phần sở hữu chung.

Người gây rối tại tòa sẽ bị bắt

nhung-quy-dinh-co-hieu-luc-tu-thang-4-1

Với trường hợp người dân cố tình gây rối tại phiên tòa, công an bảo vệ có thể bắt giữ. Ảnh minh họa: Bá Đô.

Có hiệu lực từ ngày 24/4, Thông tư 13 của Bộ Công an quy định chi tiết việc bảo vệ phiên tòa của lực lượng công an nhân dân. Theo đó, công an có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập, giấy mời của tòa án. Mỗi phiên xử có ít nhất 2 chiến sĩ tham gia bảo vệ, đến trước khi khai mạc 30 phút.

Công an có trách nhiệm buộc người vi phạm trật tự, nội quy phiên tòa rời khỏi phòng xử án hoặc bắt giữ theo quyết định của chủ tọa phiên tòa. Khi xảy ra tình huống tụ tập đông người, gây rối trật tự tại khu vực xét xử, công an làm nhiệm vụ phải tuyên truyền, yêu cầu mọi người tự giải tán, chấm dứt hành vi.

Nếu không được chấp nhận, công an bảo vệ phiên toà được được bắt giữ người chống đối, chủ mưu, cầm đầu. 

Bá Đô

 

Theo vnexpress.vn

Lượt xem:  1,320 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường