Bánh ít lá gai
uct
du lịch, tour du lich
Bánh ít lá gai (20/01/2015)
Tôi nhớ mãi thuở còn bé tôi thường nhận được những chiếc bánh ít từ tay mẹ sau mỗi lần mẹ đi chợ về. Bánh ít ngày ấy đối với tôi chỉ là niềm vui mừng khi có được món quà ngon từ mẹ, còn ngày nay, bánh ít không những đối với tôi mà với chúng ta là một món quà giản dị và mộc mạc, được chế biến từ những chiếc lá gai tròn xoe, mượt mà và bột đậu xanh nguyên chất.

 Với hình thức bên ngoài, thì bánh ít lá gai không được lôi cuốn mấy so với những mấu mã đa dạng phong phú của hàng quà bánh. Nhưng cái chân chất của người Hội An được thể hiện trong lớp lá chuối ấy. Vừa mở bánh ra, mùi của lá gai dâng lên thơm lạ. Nhẹ nhàn cắn vào lớp da lá gai đen bóng, dẻo, thơm ta bắt gặp vị bùi, ngọt của đậu xanh giã nhuyễn ở cái nhân vàng óng bên trong. Ăn , ngẫm nghĩ mới thấy hết cái dẻo, cái ngon của bánh ít lá gai, cái thơm mềm của bột của đậu xanh, hòa quyện trong hương thơm đặc biệt của mỗi thứ làm ta ăn một miếng, lại muốn ăn thêm một miếng nữa. Bánh ít ngon, trước hết do lá gai. Lá gai phải đúng độ tuổi, không quá non hoặc quá già. Hái lá về tước sống cho vào cối giã. Lá gai giã càng nhuyễn thì bánh sẽ càng dẻo, thơm. Để làm nhưn ( nhân) người ta đãi đậu xanh thật sạch, ngâm nước, bóc vỏ, sau đó luộc chín, cho đường vào quết nhuyễn. Viên chúng thành từng viên tròn. Bọc bên ngoài bằng một lớp da lá gai vừa đủ kín. Sau đó, thoa một lớp dầu phụng để chống dính. Dùng lá chuối gói bên ngoài tạo thành những chiếc bánh hình tháp bốn cạnh vuông vức hoặc thuôn hai đầu như ở một số địa phương khác.Đặt bánh đã gói trên n hững vĩ tre, cho vào nồi hấp chín. Bánh ít phố cổ có kích thướt nhỏ, xinh xắn. Bánh ít Cù Lao Chàm lớn hơn, hương vị đậm đà hơn do có sẵn nguồn lá gai mọc nhiều ở các khu rừng ven đảo.
Ở Hội An, bánh ít được bán khắp nơi, từ các đường phố chính như :Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi....đến các quán nhỏ ở dưới những gốc đa. Hàng ngày, một số bà mẹ thường bưng những thúng bánh ít vào bán khắp phố.
Ngày nay bánh ít lá gai là món quà đầy ý nghĩa sau chuyến tham quan phố cổ; là lễ vật trong ngày giỗ kỵ tổ tiên và điều đáng nói là bánh ít lá gai vẫn đứng vững trước thị trường phong phú đa dạng của hàng bánh sản xuất theo "quy trình công nghệ" như hiện nay. Chiếm một vị trí như vậy, là do bánh ít lá gai đã có từ xưa và mang hương vị đằm thắm của quê hương, với hình thức vừa tao nhã, vừa chân thực

Phòng Văn hóa và Thông tin Hội An

Lượt xem:  1,210 Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh