Gặp gỡ Thanh, thiếu niên VPPL
Gặp gỡ Thanh, thiếu niên VPPL (19/08/2015)
Trước thực trạng Thanh, thiếu niên có nguy cơ VPPL ngày càng gia tăng, để tạo điệu kiện cho các em đã VPPL có cơ hội bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, cũng như sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp lãnh đạo. Lãnh đạo thành phố Hội An chọn phường Cẩm Châu làm điểm để gặp sỡ các TTN VPPL trên địa bàn phường.

Sáng ngày 14/8/2015, tại hội trường UBND phường Cẩm Châu, lãnh đạo thành phố Hội An và lãnh đạo phường Cẩm Châu tổ chức buổi gặp gỡ 27 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật sống trên địa bàn 6 khối phố. Trong đó có 4 thanh niên đã chấp hành xong án phạt tù; một người thi hành án nhưng cho hưởng án treo; hai thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy; 7 thanh thiếu niên tiến bộ; 11 thanh thiếu niên vi phạm hành chính liên quan đến trật tự xã hội và 2 thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật. Tham dự có lãnh đạo UBMTTQ tỉnh Quảng Nam và tỉnh Đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố Hội An, phường Cẩm Châu và quân dân chính 6 khối phố.

               Đồng chí Lương Sơn- PBT Đảng ủy- CT UBND phường phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, đồng chí Lương Sơn, CT.UBND phường Cẩm Châu nói "Trong buổi gặp mặt hôm nay, thay mặt lãnh đạo địa phương, tôi nhiệt liệt biểu dương một số thanh thiếu niên thời gian qua đã biết suy nghĩ, biết điểm dừng, không mặc cảm với quá khứ sai lầm, tự mình có ý chí khắc phục, vươn lên sớm hòa nhập cộng đồng. Có TTN đã tạo cho mình việc làm ổn định và trở thành chỗ dựa của gia đình. Lãnh đạo thành phố sẽ biểu dương khen thưởng một số cá nhân có tiến bộ rõ rệt, tham gia đóng góp tích cực các phong trào tại địa phương. Đồng thời tôi cũng mong rằng các TTN còn lại chưa thật sự tiến bộ hoặc có những biểu hiện sai phạm hãy tự tin, biết điểm dừng đúng lúc, hãy gạt bỏ quá khứ không mấy tốt đẹp, biết phân biệt cái đúng, cái sai, xa lánh những cám dỗ tiêu cực ngoài xã hội. Tương lai tươi đẹp đang chờ đón chúng ta, hãy tiếp tục phấn đấu vươn lên, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản thân để sớm trở thành những công dân tốt có ích cho gia đình và cho xã hội".

                    Thanh niên VPPL bảy tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình trước

                              các đồng chí lãnh đạo thành phố và địa phương

Buổi gặp mặt diễn ra trong bầu không khí chân tình. Các thanh niên vi phạm pháp luật đã mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ chân thật của mình, đồng thời đề xuất nguyện vọng với các đồng chí lãnh đạo, để mong nhận được sự trợ giúp của nhà nước, các đoàn thể và tổ chức xã hội để giúp họ hoàn lương. Hầu hết họ đã nhìn thấy được lỗi lầm của mình và đang có hướng vươn lên. Những nguyện vọng của họ rất thực tế, 12 bạn trẻ phát biểu đủ để nói lên tiếng nói chung cho tất cả những người đã từng một lần phạm sai lầm. Có người muốn được vay vốn để mua sắm phương tiện làm ăn như: tủ thuốc, tủ nước, xe tải nhỏ. Người thì muốn được xin hỗ trọ kinh phí để tiếp tục học nghề lái ca nô. Có vài bạn chưa có công việc ổn định, muốn nhờ các cấp can thiệp để được vào làm tại xí nghiệp giày da Hữu Nghị, đươc học nghề làm bánh tại các khách sạn. Có người xin được buôn bán tại lề đường trước khách sạn Hướng Dương vào ban đêm. Có bạn đã nêu lên bức xúc trong việc không có đất ở do đất đai của gia đình nằm trong khu quy hoạch Bắc Sơn Phong nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn trong gia đình do gia đình quá đông con, nhiều cặp vợ chồng phải sống chung trong một mái nhà.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, PCT.UBND thành phố Hội an và đồng chí Trần Ánh, phó bí thư trực thành ủy Hội An lưu ý cần quan tâm đến công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với những người vi phạm pháp luật, xem đây là công việc quan trọng, thường xuyên và lâu dài để những người từng một thời lầm lỗi có điều kiện vươn lên trong cuộc sống và tái hòa nhập với xã hội.

Sau khi nghe các thanh thiếu niên vi phạm pháp luật bày tỏ suy nghĩ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, CT.UBND thành phố Hội An đã lần lượt giải đáp từng ý kiến một. Đồng chí đề nghị Thành Đoàn Hội An phối hợp với UBND phường cẩm Châu lập danh sách các thanh niên đăng ký học nghề, các thanh niên có nhu cầu vay vốn, có nhu cầu hỗ trợ kinh phí học nghề để đồng chí trực tiếp làm việc với các ban ngành liên quan và ngân hàng Chính sách xã hội Hội An để giải quyết nhu cầu chính đáng của các bạn trẻ. Đồng chí CT.UBND thành phố cũng yêu cầu các thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hãy chăm chỉ làm ăn và trở thành người có ích cho xã hội và không tái phạm. Cuối buổi gặp mặt, các đồng chí lãnh đạo còn tặng quà cho các thanh niên có mặt trong buổi gặp gỡ, thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước ta đối với những người lầm lỗi nhằm nhắc nhỡ họ có ý chí phấn đấu vươn lên, ăn năn hối cải trước những việc làm trong quá khứ./.

Lê Xuân

Lượt xem:  1,416 Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn bản mới ban hành

banner web dieu hanh Portal Quảng Nam Portal Hội An

Website các phòng ban - xã phường