Đại Hội Đảng bộ xã Tân Hiệp lần thứ XII (Nhiệm kỳ 2015-2020)
Đại Hội Đảng bộ xã Tân Hiệp lần thứ XII (Nhiệm kỳ 2015-2020) (22/05/2015)
Sáng 23.3, gần 3.000 cán bộ và nhân dân trên đảo Cù Lao Chàm đã hướng về Đại Hội Đảng bộ xã Tân Hiệp lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020. Đại Hội diễn ra trong không khí tưng bừng của dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Nam và được Đảng bộ Thành phố Hội An chọn làm thí điểm bầu trực tiếp BCH, BTV, Bí thư và Phó Bí thư Đảng bộ.

 

 

Nằm cách phố cổ Hội An 18km bờ biển, 5 năm qua, cán bộ và nhân dân xã đảo Tân Hiệp đã vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại Hội lần thứ XI đề ra. Kinh tế tăng trưởng cao và chuyển dịch đúng hướng. Năm 2010, tổng thu nhập toàn xã khoảng 30,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người chỉ gần 12 triệu đồng/năm; đến năm 2014, đã lên đến 70 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 27 triệu đồng/năm, trong đó, Ngành Dịch vụ - Du lịch - Thương mại chiếm tỷ trọng 50%, khách tham quan 54 nghìn lượt năm 2010 đã tăng lên đến 250 nghìn lượt vào năm ngoái. Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ, nguồn thu ngân sách tại chỗ chỉ gần 150 triệu nhưng đến nay đạt hơn 4 tỷ đồng.
Chứng kiến sự đổi thay của quê hương trong những năm qua, ông Huỳnh Hạnh - Người dân thôn Bãi Làng đã bày tỏ suy nghĩ của mình như sau: “Cù Lao Chàm trước đây rất khốn khó, tất cả các ngành nghề đều nhỏ lẻ, kinh tế nghèo nàn. Nhưng 5 năm trở lại đây người dân chúng tôi rất thoải mái, nghề khai thác hải sản có chiều hướng phát triển, ngành du lịch, thương mại và dịch vụ phát triển mạnh nhờ du khách đến nhiều. Đặc biệt, người dân rất phấn khởi vì nay mai Trung Ương, Tỉnh và Thành phố sẽ đầu tư điện lưới quốc gia cho Cù Lao Chàm, như thế người dân rất phấn khởi”.
Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, số hộ khá giàu tăng đáng kể, toàn xã đã hoàn thành việc xóa hộ nghèo và nhà tạm, đời sống văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc. 5 năm qua, từ nguồn vốn của Chính phủ, Tỉnh và Thành phố đã đầu tư hơn 400 tỷ đồng xây dựng hạ tầng cơ sở, các công trình phúc lợi xã hội, phục vụ dân sinh. Là xã đảo nhưng đến nay, toàn bộ hệ thống giao thông đã được bê-tông hóa; cảnh quan sinh thái biển và rừng đặc dụng được quản lý, bảo tồn. Đặc biệt, Tân Hiệp là xã đảo duy nhất trên toàn quốc thực hiện việc không sử dụng túi ni-lông.
Cùng với việc xây dựng hệ thống chính quyền, mặt trận vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, Tân Hiệp đã củng cố nền quốc phòng, an ninh vững chắc, giữ gìn an ninh biển đảo tiền tiêu của tổ quốc. 5 năm qua, đội ngũ cán bộ địa phương đã được nâng cao cả về lượng và chất; mối quan hệ giữa Đảng với dân, dân với Đảng ngày càng gắn bó mật thiết hơn.
Tuy nhiên, theo đánh giá của BCH Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015, bên cạnh những thành tựu nổi bật, địa phương vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của biển đảo và khu dự trữ sinh quyển thế giới để đẩy mạnh phát triển kinh tế; ngành kinh tế Dịch vụ - Du lịch - Thương mại phát triển nhanh nhưng có mặt thiếu bền vững; Ngư - Nông nghiệp chậm chuyển đổi; hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành chưa theo kịp sự phát triển; công tác vận động quần chúng còn thiếu chiều sâu.
Vì vậy, trong 5 năm đến, toàn Đảng bộ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, sức mạnh đoàn kết toàn dân; sử dụng và bảo vệ tốt tài nguyên biển đảo. Tân Hiệp tiếp tục nắm chắc thời cơ, tranh thủ lợi thế, tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh đầu tư co sở hạ tầng; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Dịch vụ - Nông nghiệp - Ngành nghề, xác định kinh tế Dịch vụ - Du lịch - Thương mại là mũi nhọn.
“Nhiệm vụ trọng tâm mà Đại Hội đặt ra trong 5 năm đến, trước hết là tập trung đẩy mạnh mọi tiềm lực, khả năng hiện có của địa phương để phát triển kinh tế dịch vụ du lịch thương mại, xem đây là mũi đột phá để phát triển phục vụ cho mục tiêu xây dựng Cù lao Chàm trở thành trung tâm du lịch của thành phố và của khu vực” - Đồng chí Trần Tấn Dũng - Bí thư Đảng bộ xã cho biết. 
Để tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống văn hóa xã hội, phấn đấu thu ngân sách trên 6 tỷ đồng/năm với thu nhập bình quân đầu người trên 63 triệu đồng/năm, Tân Hiệp xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, đón đầu việc kéo điện lưới quốc gia để khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân dân đầu tư phát triển mọi mặt. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu đảm bảo cho địa phương phát triển vững chắc trong những năm tới là công tác bảo vệ môi trường biển đảo, khai thác bền vững các giá trị tài nguyên thiên nhiên của Khu dữ trữ sinh tuyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.
Tham dự Đại Hội, đồng chí Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy TP. Hội An đã đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Tân Hiệp trong 5 năm qua. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp, chính nội lực của địa phương đã tạo nên sự “đổi đời” cho nhân dân trên đảo và Cù Lao Chàm đã phát triển ngày càng lớn mạnh bằng những giá trị riêng có của vùng đất và con người.
Đồng chí Nguyễn Sự nhấn mạnh: “Người dân Tân Hiệp phải đi lên từ chính tiềm năng của mình, phải giữ rừng, giữ biển, phải bảo tồn Khu dự trữ sinh quyển thế giới và biết khai thác tốt để làm du lịch. Điều thứ hai mang ý nghĩa quyết định đó là nếp sống của người dân Cù lao Chàm. Tất nhiên cuộc sống sẽ thay đổi, văn minh hơn nhưng đừng làm mất bản chất vốn có của người dân nơi đây. Sắp tới sẽ có điện lưới quốc gia và đó là điều kiện cho Cù lao Chàm phát triển. Nhưng đó cũng là nỗi lo nếu chúng ta không tính đến việc các nhà đầu tư sẽ ồ ạt đổ ra, cảnh quan sẽ thay đổi. Do đó chủ trương phải kịp thời, phù hợp, nhưng chủ trương lớn nhất là phải để cho nhân dân làm. Tôi khẳng định, Cù Lao Chàm là của Hội An nhưng không thể để Cù lao Chàm giống như ở trong phố cổ Hội An”.
Đại Hội Đảng bộ xã Tân Hiệp lần thứ XII trực tiếp bầu 15 Ủy viên BCH, 5 Ủy viên BTV Đảng bộ đồng thời bầu đồng chí Trần Tấn Dũng làm Bí thư, 2 đồng chí Nguyễn Văn An và Trần Thanh Hải làm PBT Đảng bộ xã nhiềm kỳ 2015-2020.
Tin rằng, từ tháng 10 tới, dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm với kinh phí đầu tư hơn 484 tỷ đồng hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của gần 3.000 người dân trên đảo tiền tiêu của tỉnh Quảng Nam này, đó cũng là điều kiện cơ bản để góp phần phát triển kinh tế biển, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.
Đồng chí Nguyễn Sự - Bí thư  Thành ủy  tặng hoa chúc mừng Đại hội

UBND xã Tân Hiệp

Lượt xem:  401 Bản in Quay lại

Văn bản mới ban hành

banner web dieu hanh Portal Quảng Nam Portal Hội An

Số liệu tổng hợp

Giới thiệu

Website các phòng ban - xã phường