Tổng quan về Tân Hiệp
Giới thiệu > Tổng quan về Tân Hiệp
Tổng quan
(09/06/2015)
Xã Tân Hiệp - một trong 13 đơn vị hành chính của thành phố Hội An - là xã đảo của tỉnh Quảng Nam. Cách phố cổ Hội An khoảng 18 km, cách Cửa Đại khoảng 15 km về phía đông. Dân cư sinh sống tập trung theo xóm, tổ ở từng thôn và được phân bố ở 2 khu vực: Khu vực 1(trung tâm của xã) bao gồm 3 thôn đó là thôn Bãi Ông, thôn Bãi Làng và thôn Cấm; Khu vực 2 là thôn Bãi Hương cách Khu vực 1 khoảng 5Km về hướng Đông-Nam. Xã Tân Hiệp gồm có 04 thôn với tổng số hộ là 602 hộ, với 2449 nhân khẩu (trong đó nữ 1147).

   

Trước đây, Tân Hiệp là một thôn của xã Cẩm An. Đến 25 tháng 7 năm 1978, thôn Tân Hiệp được tách ra trở thành một đơn vị hành chính mới là xã Tân Hiệp thuộc thị xã Hội An (nay là thành phố Hội An) tỉnh Quảng Nam.
- Vị trí địa lý: Xã Tân Hiệp nằm trên đảo Cù Lao Chàm có tọa độ là: 15057 đến 16000 vĩ bắc và 1080 30 kinh đông, cách đất liền khoản 15 Km về phía Đông, bốn phía tiếp giáp với biển.
- Diện tích tự nhiên: Đảo Cù Lao Chàm có tổng diện tích tự nhiên là 1.549,13 ha. Trong đó, diện tích đất ở và đất cây lâu năm là 29,75ha, diện tích còn lại toàn là rừng núi và đồi núi đá (khoảng 90%).
- Địa hình: gồm đảo Hòn Lao là đảo lớn và 7 đảo nhỏ nằm rải rác trong đó: Đảo Hòn Ông nằm về phía Đông - Nam, Đảo Hòn Tai nằm về phía Nam - Đông Nam, Đảo Hòn Dài nằm về phía Nam - Tây Nam, Đảo Hòn Mê nằm về phía Nam - Tây Nam, Đảo Hòn Lá nằm về phía Tây, Đảo Hòn khô mẹ nằm về phía Tây, Đảo Hòn khô con nằm về phía Tây đảo Cù Lao Chàm.
  Tổng diện tích đất tự nhiên: 1549,13 ha, trong đó được phân chia cho 3 mục đích chính như sau: Đất nông nghiệp: 540,32 ha; Đất phi nông nghiệp: 583,14 ha; Đất chưa sử dụng: 425,35 ha.
Có 2 loại rừng: Rừng đặc dụng và rừng trồng.
+ Diện tích rừng tự nhiên: 534,9ha
+ Diện tích rừng trồng:     4ha
   Rừng Cù Lao chàm là rừng đặc dụng, rừng khoanh nuôi, tái sinh; có hệ thống nước ngầm với chất lượng tương đối tốt, có hệ động, thực vật phong phú và đa dạng như: Khỉ Xám, Kỳ Đà, Trăn, trong đó Khỉ Xám nhỏ là một trong các loài thú quý hiện nay; các loại gỗ có giá trị như: Lim, Sến Huỳnh, Giồi, Song mây nhưng rất ít, cây dược liệu gồm có Hoàng đàm, Ngũ gia bì, Mã tiến, Sâm nam… và một số loài cây khác. Qua khảo sát sơ bộ cho thấy rừng nguyên sinh ở đây có nhiều loại gỗ có giá trị kinh tế cao có đường kính < 30 cm và cây con đang phát triển có triển vọng mang nguồn lợi lớn sau này.
Có nhiều hệ sinh thái quan trọng như: rạn san hô, thảm cỏ biển, thảm rong biển với nhiều giá trị nổi bật về đa dạng sinh hoạt, nhiều loại hải sản có giá trị: cá cu, cá hồng, cá mú, cá hố, cá nhồng, cua đá, san hô, vú nàng, vú sao, tôm hùm, ốc nghệ, ốc nón, sò điệp, ốc tai tượng, bào ngư, mực, đồi mồi...
  Bên cạnh hệ sinh thái phong phú, còn có nền văn hóa từ xa xưa như: Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt. Với các di tích được khai quật đã chứng minh mối quan hệ, giao lưu giữa Cù Lao Chàm với các nước trong khu vực và là điểm neo đậu của các thương thuyền quốc tế trong hành trình con đường tơ lụa trên biển thành từ thế kỷ XIII. Qua các nghiên cứu khảo cổ học cho thấy cách đây trên 3.000 năm, nơi đây còn là nơi sinh sống của các cư dân cổ xưa.
Những di tích lịch sử nổi tiếng như Chùa Hải Tạng, Giếng Chăm xóm Cấm, Miếu tổ nghề Yến, Lăng Thành Hoàng, Lăng Bà Bạch. Trong số đó, có 7 di tích được Nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 2007.

UBND xã Tân Hiệp

Lượt xem:  1 Bản in Quay lại


Văn bản mới ban hành

banner web dieu hanh Portal Quảng Nam Portal Hội An

Số liệu tổng hợp

Giới thiệu

Website các phòng ban - xã phường