XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIÊU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ.
XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIÊU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ. (09/08/2018)
Trong thời gian qua, ở nước ta công tác quản lý dân cư chủ yếu bằng phương pháp thủ công, thực hiện đơn lẻ từng ngành, từng lĩnh vực chưa thống nhất và đồng bộ. Mỗi công dân được cấp và sử dụng nhiều loại giấy tờ tùy thân khác nhau, nhưng thông tin cá nhân trong các giấy tờ này có nội dung trùng lặp về: Họ, tên; Ngày, tháng, năm sinh; Dân tộc; Quốc tịch…Mặc khác, khi công dân yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính, tham gia các giao dịch, đi lại…. thì phải xuất trình nhiều loại giấy tờ để chứng minh tình trạng nhân thân của mình.

Để khắc phục tình trạng trên, chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ( CSDLQG về DC) và giao Bộ công an tiến hành thu thập thông tin xây dựng CSDLQG về DC nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào thu thập, cập nhật các thông tin cơ bản của công dân, tạo lập nên một hệ thống cơ sở dữ liệu về dân cư tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, mỗi công dân được cấp một mã số định danh cá nhân và cấp Căn cước công dân. Qua đó, phục vụ cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin trong công tác quản lý nhà nước, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân, khắc phục tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch, đi lại, rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và thời gian đi lại, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Thực hiện việc triển khai xây dựng CSDLQG về DC, Công an thành phố Hội An tiến hành thu thập thông tin dân cư đối với công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương.
Thời gian triển khai từ ngày 01/8/2018 đến ngày 30/10/2018.
Để tổ chức triển khai có hiệu quả đề nghị mỗi công dân phối hợp thực hiện các nội dung sau:
Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như: Sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xét nghiệm kết luận nhóm máu, hộ chiếu và các loại giấy tờ khác có thông tin các nhân liên quan để cung cấp cho tổ thu thập thông tin dân cư tại địa bàn kiểm tra, đối chiếu, hướng dẫn xác thực thông tin.
Thông báo cho người thân có hộ khẩu thường trú nhưng không có mặt tại địa phương về kê khai, nếu không về được thì cung cấp đầy đủ thông tin, nhờ chủ hộ hoặc người khác kê khai hộ, ký tên và chịu trách nhiệm về việc kê khai.
Mọi người dân có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương phải thực hiện cung cấp thông tin; kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin cơ bản của cá nhân vào phiếu thu thập thông tin dân cư( theo mẫu của Bộ công an); ký xác nhận thông tin theo quy định để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ trực tiếp tổ thu thập thông tin dân cư, cảnh sát khu vực, công an xã/phường để được hướng dẫn, giải quyết.

 

vhttcamnam

Lượt xem:  303 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới ban hành

banner web dieu hanh Portal Quảng Nam Portal Hội An

Website các phòng ban - xã phường