Thành phố Hội An huy động tổng lực cho công tác tuyên truyền Bầu cử
Thành phố Hội An huy động tổng lực cho công tác tuyên truyền Bầu cử (13/05/2016)
Đánh giá về công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Nguyễn Ưng – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng tiểu ban Thông tin, tuyên truyền bầu cử của thành phố cho rằng, thành phố đã triển khai đa dạng, phong phú các hình thức và nội dung tuyên truyền ngay từ khi Tiểu ban chính thức được thành lập và hoạt động.

Đánh giá về công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Nguyễn Ưng – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng tiểu ban Thông tin, tuyên truyền bầu cử của thành phố cho rằng, thành phố đã triển khai đa dạng, phong phú các hình thức và nội dung tuyên truyền ngay từ khi Tiểu ban chính thức được thành lập và hoạt động.

Hoạt động truyền thanh từ thành phố đến các xã phường được thực hiện khá sớm. Các chương trình phát thanh cổ động, tiết mục tuyên truyền chuyên về công tác bầu cử được tiến hành thường xuyên, liên tục. Hệ thống loa công cộng được UBND các xã phường đầu tư kinh phí lắp đặt, mở rộng diện phủ sóng để phục vụ nhân dân. Hiện nay toàn bộ mạng lưới truyền thanh trên địa bàn thành phố vận hành khá đồng bộ và hiệu quả.

Trong công tác cổ động trực quan, Phòng VHTT đã kêu gọi các nhà đầu tư tham gia theo hướng xã hội hóa để lắp đặt một số cụm pa nô cố định tại các điểm công cộng, các vị trí giao lộ quan trọng trên địa bàn thành phố để truyền tải những thông tin cơ bản, cần thiết nhất cho nhân dân và du khách nắm bắt nhanh, dễ nhớ... Trong một thời gian ngắn nhưng Trung tâm VHTT thành phố cũng đã kịp thời hoàn chỉnh kịch bản và dàn dựng tiểu phẩm dân ca tuyên truyền “Ngời sáng niềm tin” để đưa đi biểu diễn phục vụ nhân dân ở các thôn – khối phố. Với 2 buổi phục vụ cuộc tiếp xúc giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 2 thuộc tỉnh Quảng Nam (ở hội trường TT BDCT và hội trường cơ quan Quân sự thành phố), các đại biểu lãnh đạo tỉnh và cả 5 ứng cử viên đều đánh giá cao tiểu phẩm tuyên truyền này, đồng thời đề nghị bổ sung, mở rộng thông tin mang tầm phục vụ cấp tỉnh. Với các xã phường thì phường Thanh Hà cũng đã nỗ lực tự xây dựng 1 tiểu phẩm tuyên truyền để phục vụ nhân dân. Theo lịch diễn đã đăng ký có thể nói, hầu như cử tri các địa bàn dân cư xa xôi, kể cả xã đảo Cù Lao Chàm và cách trở đò giang như Cẩm Kim hay một số khu hẻo lánh, đông dân ở Cẩm Hà, Thanh Hà…đều có dịp để thưởng thức các tiểu phẩm tuyên truyền sinh động, đảm bảo đầy đủ những thông tin có liên quan đến cuộc bầu cử này.

Quang cảnh hội nghị hướng dẫn công tác tuyên truyền bầu cử đợt 2 và 3- Ảnh: Đỗ Huấn

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể mặt trận cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và có bước triển khai phù hợp. Mối quan hệ giữa các đơn vị, cơ quan tuyên truyền với xã phường luôn duy trì chặt chẽ, đồng bộ. Đội ngũ báo cáo viên của thành phố và các xã phường cũng kịp thời biên soạn các tài liệu tuyên truyền, phổ biến quán triệt đến đội ngũ cán bộ chủ chốt, các cán bộ được trưng tập tham gia công tác bầu cử...

Nhìn tổng thể, công tác tuyên truyền bầu cử của thành phố thời gian qua đạt kết quả khá tốt, góp phần định hướng tư tưởng và hành động trong các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy vẫn còn một số tồn tại, “một số cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến vấn đề tuyên truyền chỉ thị, các văn bản hướng dẫn của Trung ương về bầu cử trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, và người lao động. Một số Ban Tuyên giáo các xã phường chưa tích cực tham mưu trong công tác tuyên truyền, chưa chấp hành quy định báo cáo theo yêu cầu của Tiểu ban”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Ban Thông tin, tuyên truyền bầu cử Nguyễn Ưng nêu cụ thể.

Không còn bao lâu nữa cử tri cả nước nói chung, thành phố Hội An nói riêng chính thức bước vào ngày hội lớn, cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu xứng đáng , đại diện cho nguyện vong và ý chí của nhân dân vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp, công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử ở Hội An đang vào giai đoạn nước rút nên được xác định phải huy động tổng lực với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo. Ban tuyên giáo Thành ủy, Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền chỉ đạo đẩy mạnh và tổ chức các hoạt động đều khắp đến từng địa bàn dân cư và phù hợp với các đối tượng khác nhau. Chú trọng công tác cổ động trực quan, các ngành chức năng tăng cường lắp dựng các cụm pa nô ở đường phố, thực hiện các hộp đèn điện tử tại các địa điểm công cộng, tổ chức phát hành tranh ảnh, biểu ngữ, áp phích, tập gấp, phát thanh lưu động bằng xe hoa, thuyền hoa... cổ động về cuộc bầu cử. Công tác trang trí phải bảo đảm tính thẩm mỹ, đẹp, phù hợp và ấn tượng. Nội dung, hình thức tuyên truyền chú ý đến các khu vực bầu cử (như điểm niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên, phòng bỏ phiếu...), các điểm đông người qua lại, các di tích ở các xã phường... Ông Nguyễn Ưng trao đổi về các nội dung cần tập trung tuyên truyền: “Giai đoạn này tập trung tuyên truyền thể lệ bầu cử, màu phiếu, trình tự thủ tục bầu cử, địa điểm bầu cử và cũng tiếp tục giới thiệu tiêu chuẩn của người đại biểu Quốc hội và HĐND để làm căn cứ cho cử tri lựa chọn những đại biểu xứng đáng bầu vào cơ quan quyền lực nhà nước của trung ương và địa phương. Cùng những nội dung đó là tuyên truyền kết quả cuộc bầu cử để cổ vũ động viên nhân dân tham gia tích cực và hoàn thiện bộ máy nhà nước của dân, do dân vì dân của địa phương”.

Cùng với kế hoach tiếp tục triển khai, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền thành phố cũng đã biên soạn tài liệu hướng dẫn, nhấn mạnh đề các nội dung tuyên truyền tập trung là: quyền và nghĩa vụ bầu cử của cử tri, về công tác kiểm tra danh sách cử tri, về việc xóa tên và ghi tên trong danh sách cử tri do thay đổi nơi cư trú, về nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu bầu cử, về công tác tổ chức tiếp xúc giữa những người ứng cử với cử tri, về việc mạn đàm danh sách ứng cử viên, về công tác bảo đảm an ninh trật tự và định hướng dư luận, bảo đảm cho ngày hội bầu cử thành công.

ĐPTTHHA

Lượt xem:  569 Bản in Quay lại

Tin đã đưa