Hoạt động phối hợp Quân - dân ở vùng biên giới
Hoạt động phối hợp Quân - dân ở vùng biên giới (24/02/2022)
Công tác phối hợp giữa Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, khu dân cư phường Cửa Đại với Đảng bộ, Ban Chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại luôn được phát huy, nhất là công tác truyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nâng cao cảnh giác bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia, luôn giữ cho vùng biên giới biển của Hội An bình yên và phát triển.

TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP, ĐOÀN KẾT QUÂN –DÂN

Ở ĐỊA BÀN BIÊN GIỚI BIỂN CỬA ĐẠI

 

Cửa Đại là phường biên giới biển của Thành phố Hội An, nơi có Đồn Biên phòng Cửa Đại đóng quân, có Trạm kiểm soát hàng ngày làm các thủ tục xuất, nhập bến cho hàng trăm lượt phương tiện tàu thuyền ra khơi đánh bắt, khai thác hải sản của ngư dân trong và ngoài thành phố Hội An và ca nô lữ hành chở khách du lịch tham quan đảo Cù Lao Chàm. Những năm 2019 về trước, phường Cửa Đại phát triển mạnh ngành dịch vụ- du lịch, lưu lượng khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ mát, lưu trú và công nhân khắp nơi đổ về thi công các công trình xây dựng và làm việc  trên địa bàn khá  đông đúc.  Bởi nơi đây có bãi tắm, nhiều khu du lịch, khách sạn, nhà hàng, quầy bar và các dự án, đô thị đang triển khai. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây do ảnh hưởng đại dịch covid-19, tình hình sạc lỡ bờ biển nên hoạt động dịch vụ du lịch của địa phương chửng lại, ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh. Song Công tác phối hợp giữa Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, khu dân cư với Đảng bộ, Ban Chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại luôn được phát huy, nhất là công tác  truyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nâng cao cảnh giác bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia, luôn giữ cho vùng biên giới biển của Hội An bình yên và phát triển.

Thực hiện quyết định số 16- HĐBT ngày 22/2/1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về việc lấy ngày 3/3 hàng năm là Ngày Biên phòng toàn dân. Trong những năm qua, lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và Nhân dân Phường Cửa Đại luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia là nhiệm vụ hàng đầu. Chính vì thế địa phương và Đồn Biên phòng Cửa Đại đã triển khai thực hiện tốt các chương trình phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hàng trăm buổi tuyên truyền, học tập trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết về an ninh quốc phòng, về biên giới biển đảo, về Luật Biên phòng Việt Nam, Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”…góp phần triển khai thực hiện Đề án“Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng Biên giới, Hải đảo giai đoạn 2017 – 2021 được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen cho Cán bộ, Nhân dân phường Cửa Đại và đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường.

 

 

                   ( Phối hợp tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam)

 

 Trung tá Nguyễn Hoang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại khẳng định, phát huy truyền thống của các thế hệ Cán bộ lãnh đạo Đồn qua các thời kỳ, Đồn Biên phòng Cửa Đại luôn xác định: “ Nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng chính là nhiệm vụ chính trị của Đồn Biên phòng ” do vậy, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn chú trọng việc  phân công cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám sát địa bàn, gần gủi với Cán bộ, đảng viên và Nhân dân địa phương nên đã nắm bắt và xử lý nhiều nguồn tin có giá trị, phối hợp với Phường và các Khối phố vận động hàng trăm lượt chủ phương tiện có tàu thuyền  công suất lớn tham gia tuần tra, đuổi bắt nhiều phương tiện và đối tượng dùng thuốc nổ và xung điện đánh cá trên biển và dọc tuyến ven sông làm hủy diệt môi trường và nguồn lợi thủy sản góp phần giữ vững an ninh trật tự trên biển. Duy trì sản xuất ở vùng biển xa gắn với bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và đã kịp thời cứu giúp hàng chục trường hợp ngư dân gặp tai nạn, rủi ro trên biển được Nhân dân hết lòng khen ngợi. Tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác  phối hợp giữa 3 lực lượng Công an- Phường đội - Biên phòng  theo Nghị định 03/2019/ NĐ-CP của Chính phủ, phối hợp trực sẵng sàng chiến đấu, tuần tra canh gác, truy bắt nhiều vụ cướp giật tài sản người nước ngoài, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ, xử dụng ma túy, chất gây nghiện….đặc biệt đã bảo vệ tốt các sự kiện chính trị, lễ hội của đất nước và và các xã, phường biên giới biển do Đồn quản lý, góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn Phường.

 Các thế hệ Cán bộ - chiến sĩ Đồn biên phòng  Cửa Đại vừa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa tích cực phối hợp, hỗ trợ địa   địa phương và Nhân dân hàng trăm ngày công để tu bổ cầu, đường, nhà cửa, trường học, kè biển ... Tổ chức vận chuyển vật liệu xây dựng, đổ cát nền nhà , giúp cho nhiều hộ chính sách, hộ nghèo, hộ già cả neo đơn, không nơi nương tựa khi được nhà nước đầu tư xóa nhà tạm. Phối hợp với địa phương cứu giúp hàng tấn gạo cho các hộ nghèo, hộ chính sách và nhân dân gặp khó khăn, hoạn nạn, bão lụt vv… Những khi có bão gió, lũ lụt xãy ra, Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng  Cửa Đại tích cực giúp dân chằng chống nhà cửa, vận động sơ tán, khắc phục hậu quả.  Mỗi khi Nhân dân bị tai nạn, ốm đau, khi nhận được tin Cán bộ quân y của Đồn không quản ngại khó khăn có mặt kịp thời giúp Nhân dân điều trị, đặc biệt là trong thời gian tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng chống dịch covid-19 trong 2 năm qua.

 

Cán bộ Quân y của Đồn chữa bệnh cho Nhân dân

 

Nổi bật nhất là trong những năm qua, Đảng ủy phường Cửa Đại luôn chỉ đạo cho Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, lãnh đạo các  khu dân cư trên địa bàn phường thường xuyên phối hợp và củng cố mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại, hằng năm tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung của Ngày Biên phòng toàn dân với các hoạt động VHVN-TDTT, tọa đàm, sinh hoạt giao lưu, tuyên truyền pháp luật đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, hội, đoàn viên và Nhân dân tham gia và từ đó ngày 3/3 hàng năm trở thành Ngày hội không thể thiếu đối với Cán bộ - đảng viên - Nhân dân và Cán bộ - chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa Đại. Tuy nhiên. 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 nên việc tổ chức  các hoạt động nhân ngày Biên phòng toàn dân được tổ chức  các giải giao lưu bóng chuyền, sinh hoạt, tọa đàm trong phạm vi Đồn gắn với công tác phòng chống dịch. Mặc khác, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa Đại luôn sâu sát, gần dân, hằng năm đều hưởng ứng tham gia các hoạt động và dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, kỷ niệm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11.  Những năm gần đây, vào dịp Tết Nguyên Đán, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể của phường phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại tổ chức Chương trình “ Tết yêu thương- thắm tình quân dân” đã nấu hàng trăm dòn bánh tét và phát hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, hộ chính sách, ốm đau,  khó khăn tại địa phương và các xã phường biên giới do Đồn quản lý. Qua đó tạo mối quan hệ đoàn kết Quân-Dân ở địa bàn biên giới ven biển ngày càng gắn bó mật thiết.

 

      ( phối hợp tổ chức chương trình Tết yêu thương, thắm tình quân –dân)

 

Có thể nói, trong suốt những năm qua, các thế hệ Lãnh đạo, Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòn  Cửa Đại luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân tuyến biên phòng. Qua công tác phối hợp, đoàn kết quân dân , nhiệm vụ chính trị của Đồn và địa phương hàng năm đều hoàn thành. Hình ảnh tốt đẹp của Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng đã in sâu vào lòng Cán bộ - Đảng viên và Nhân dân Phường Cửa Đại.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua,  nhất là công tác phối hợp giữa  Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và Nhân dân phường Cửa Đại với Đồn Biên phòng Cửa Đại đã góp phần minh chứng cho việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 16 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về “ Ngày Biên phòng toàn dân” ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực, góp phần để địa phương và Đồn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đề ra hằng năm.

 

 

         Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch UBMT TQVN phường Cửa Đại

 

                   

         

         


 

Lượt xem:  108 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 8 1 2 3 4 5 6 7 8
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới ban hành

banner web dieu hanh Portal Quảng Nam Portal Hội An

Hoạt động cơ sở

Giới thiệu

Website các phòng ban - xã phường