PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 (09/03/2020)
Đoàn kết, thống nhất từ nhận thức đến hành động để phòng tránh dịch bệnh Codid -19

Thành phố Hội An là trung tâm du lịch nên công tác phòng tránh dịch COVID càng trở nên khó khăn, phức tạp, cần có sức mạnh đoàn kết, thống nhất, đồng thuận từ nhận thức, ý chí đến hành động của tất cả mọi người.

Công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (gọi tắt là dịch COVID) trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang bước vào giai đoạn ngày càng gay go và quyết liệt hơn.

Tại thành phố Hội An, vốn là một trung tâm du lịch nổi tiếng, nên công tác phòng chống dịch COVID càng trở nên khó khăn, phức tạp, cần có sức mạnh đoàn kết, thống nhất, đồng thuận từ nhận thức, ý chí đến hành động của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thành phố đang xuất hiện một số trường hợp vô tình hay cố ý lan truyền những thông tin không được kiểm chứng, thổi phồng sự việc, đồn thổi theo chiều hướng bất lợi; thậm chí có những trường hợp bịa đặt, loan tin thất thiệt, gây hoang mang, bất an trong xã hội; làm nhiễu loạn tình hình, gây ảnh hưởng lớn đến công tác chỉ đạo, điều hành, tác chiến phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID thành phố thông báo một số vấn đề sau đây đến toàn thể nhân dân:

Đối với việc xét nghiệm y tế các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh: Ngày 8.3, Sở Y tế Quảng Nam đã hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm 40 trường hợp tại Hội An gửi đi xét nghiệm. Trong số này có 39 khách nước ngoài và 1 nhân viên người Việt, những người này tự giác đến thăm khám và mong muốn được lấy mẫu xét nghiệm. Cho đến trưa ngày 9.3, cơ quan chức năng dịch tễ tại thành phố Đà Nẵng và Viện Pasteur Nha Trang chưa hoàn thành xét nghiệm nên chưa thể công bố kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, từ tối 8.3 và sáng 9.3, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp danh sách những người có kết quả dương tính và phao tin đây là kết quả do công an cung cấp. Lãnh đạo công an thành phố khẳng định đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt, ngành công an không hề thông báo về kết quả này. Kết quả xét nghiệm dù âm tính hay dương tính sẽ được cơ quan chuyên ngành y tế của tỉnh công bố và Ban chỉ đạo của thành phố sẽ kịp thời thông báo đến toàn thể nhân qua các kênh thông tin chính thống.

Hiện nay, tất cả 40 trường hợp này đang tiếp tục cách ly y tế và sức khỏe vẫn ổn định. Từ chiều và tối ngày 8.3, sau khi có thông báo về 2 du khách nước ngoài bị dương tính COVID tại Đà Nẵng và 1 khách nước ngoài dương tính COVID tại Huế, các ngành chức năng thành phố và xã phường đã khẩn trương xác minh, rà soát, nắm kỹ lịch trình và khoanh vùng những người có tiếp xúc gần với các trường hợp trên.

Tính đến trưa 9.3 đã tiếp nhận 10 người cách ly tại bệnh viện Đa khoa Hội An, trong đó có 02 du khách nước ngoài và 08 người Việt là lễ tân, nhân viên nhà hàng, sân gôn. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang áp dụng các biện pháp cách ly y tế và sức khỏe vẫn ổn định. Đến thời điểm hiện nay, không có trường hợp nào cần chăm sóc đặc biệt. Các ngành chức năng đã và đang tích cực tổ chức rà soát, cảnh báo, xác định những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và xác định những người tiếp xúc gần có nguy cơ và khả năng lây nhiễm cao để tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện các giải pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp. Việc làm này nhằm chủ động khống chế, khoanh vùng, bao vây đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID của tỉnh đã quyết định thành lập Tổ hỗ trợ TP.Hội An, tiếp nhận Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam phân hiệu miền Trung - Tây Nguyên đóng tại phường Của Đại để làm khu cách ly tập trung đối với tất cả những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh. Sở Y tế sẽ triển khai phân phối khẩu trang, cồn sát trùng, công bố địa điểm cụ thể để người dân đến mua. Từ thành phố đến các địa phương chủ động xây dựng kịch bản nếu có tình huống xảy ra ở địa phương mình, kể cả khu vực đô thị lẫn nông thôn để có phương án ứng phó phù hợp. Thành phố Hội An sẽ chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trong thời gian 14 ngày hoặc dài hơn khi xảy ra vấn đề khoanh vùng, hoặc cách ly khu vực trong tình huống có người nhiễm dịch.

Để công tác phòng chống dịch COVID tiếp tục đạt được kết quả tốt, cần phải có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, mọi ngành, mọi cấp.

Phải hết sức bình tĩnh, không hoang mang, không hoảng loạn trước luồng thông tin xấu. Không phao tin đồn thổi, lan tuyền các thông tin sai lệch.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chính thống từ Chính quyền, các phương tiện thông tin đại chúng.

Không ồ ạt đi mua đồ dự trữ, không tranh giành tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm quá mức cần thiết gây rối loạn thị trường và ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội.

Đề cao ý thức tự dự phòng, tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh các bề mặt đồ vật, sử dụng khẩu trang đúng cách… để phòng ngừa dịch bệnh.

Mọi thông tin cần báo với chính quyền thì phải kịp thời rõ ràng, trung thực, chính xác, cần giới thiệu danh xưng, địa chỉ của mình để dễ xác tín và hành động kịp thời! Hãy cùng chung tay góp sức để phòng chống dịch bệnh, vì cuộc sống an toàn của tất cả chúng ta.

Đường dây nóng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của TP. Hội An:  0967.771.313/ 0914.478.48

                                                                                                          PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN THÀNH PHỐ HỘI AN

 

                                                                                                                                     

 

Lượt xem:  497 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới ban hành

banner web dieu hanh Portal Quảng Nam Portal Hội An

Bộ thủ tục hành chính

Giới thiệu

Số liệu tổng hợp

Website các phòng ban - xã phường