KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP PHƯỜNG TÂN AN(16/8/1999-/16/8/2019)
KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP PHƯỜNG TÂN AN(16/8/1999-/16/8/2019) (28/06/2019)
TÂN AN - 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
Phường Tân An có di tích lịch sử “Cây Thông Một” ( trên địa bàn Khối phố Hòa Thanh) , cách đây gần 90 năm, vào ngày 28 tháng 3 năm 1930 đã diễn ra hội nghị thành lập Tỉnh ủy lâm thời Quảng Nam. Kế thừa và phát huy truyền thống Cách mạng của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, luôn tintưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, năng động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ và giành được nhiều thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 16 tháng 8 năm 1999, phường Tân An được thành lập theo Nghị định71/1999/NĐ-CP của Chính phủ với địa giớihành chính được chia tách từ khối7 và khối8 của phường Cẩm Phô; khu dân cư BắcTỉnh lộ 607, khu vực An Phong thuộc thôn2A xã Cẩm Hà và 1 phần đất thuộc TrườngLệ - Cẩm Châu. Từ đó, ngày 16/8/1999 trởthành một dấu mốc quan trọng, mở ra thờikỳ phát triển mới của phường Tân An.

Những ngày đầu mới thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân An đứng trước bao bộn bề, khó khăn. Cơ cấu kinh tế chưa được xác định rõ ràng, thu nhập bình quân đầu người còn rất thấp. Một bộ phận nhân dân nghề nghiệp không ổn định; các ngành kinh tế phát triển chưa đồng bộ, chủ yếu là sản xuất nhỏ lẻ. Ngân sách hoàn toàn phụthuộc vào nguồn cân đối của cấp trên, nguồnthu tại địa phương năm đầu tiên khi thành lập phường chưa đến 40 triệu đồng. Cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng yếu kém; giao thông chưa phát triển. Các khu dân cư cũ (Xuân Quang, Xuân Mỹ, AnPhong) đa số là nhà tạm, đường đất, đời sống vật chất và tinh thần của bà con bề bộn thiếu thốn, vất vả, khó khăn và phải luôn đối mặt với điều kiện: “bụi bặm trong mùa nắng,ngập úng trong mùa mưa”. Bên cạnh đó, tổchức bộ máy và đội ngũ cán bộ từ Phườngđến các khối phố, tổ dân phố mới được hìnhthành, chưa đồng bộ, còn thiếu và yếu; côngtác lãnh đạo, quản lý chưa kịp thích ứng vớigiai đoạn đầu của 1 phường đô thị. Điều kiện làmviệc hết sức khó khăn, không có trụ sở, phảimượn tạm một số phòng của nhà máy nướcvà hội trường của Đoàn Địa chất 206 để làm việc, hộihọp.Các khối phố phải mượn tạm nhàdân để sinh hoạt và  tổ chức bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 1999 - 2004.

Trong 20 năm qua, Tân An luôn nhận được sự quan tâm định hướng, hỗ trợ về nhiều mặt của lãnh đạo thành phố. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ phường,  đã triển khai nhiều chủ trương và giải pháp, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong công tác hỗ trợ đầu tư, tạo lập môi trường  kinh doanh lành mạnh, thuận lợi để các thành phần kinh tế phát triển;  thu hút được nhiều dự ántrong và ngoài địa phương đến đầu tư, triểnkhai trên địa bàn. Xâydựng mới Chợ Tân An,bố trí khu sản xuất Hoa,Cây cảnh tập trung tại khối An Phong, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, khuyến công,khuyến nông, để tạo công ăn, việc làm cho nhân dân. Đến nay, toàn phường có 01 điểm tham quan du lịch Văn hóa Làng nghề, 08 kháchsạn, 54 homestay, 21 biệt thự du lịch,01bệnh viện tư nhân. Tổng doanh thu hộ cáthể đạt 69 tỷ đồng/ năm, thu ngân sách đạttrên 9 tỷ đồng/ năm, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo diện mạo mới chosự phát triển của phường. Bộmặt phường nhà ngày càng  khang trang,tươi đẹp.Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cậnnghèo giảm nhanh và bền vững. Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnhvực giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội cũng được quan tâm thực hiện, có nhiều chuyển biến, khởi sắc, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân. Mạng lưới y tế từ phường đến các khối phố từng bước được củng cố và phát triển; chất lượng khám,chữa bệnh được nâng lên rõ rệt; nhiều chỉ số cơ bản về y tế và sức khỏe của nhân dân đạt mức tốt hơn, trên 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Quy mô, chất lượng giáo dục -đào tạo không ngừng được mở rộng và nâng cao, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu học tập,nâng cao trình độ của nhân dân và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển củaphường. Phong trào toàn dân đoàn kếtxây dựng đời sống văn hóa, xây dựng đô thịvăn minh, được cả hệ thống chính trị đặc biệtquan tâm, tiêu biểu là khối phố Tân Thanh (cũ) được nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng 3và đã trở thành một trong nhữngđiểm sáng của thành phố.

                                                   

Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị,trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tiêubiểu như mô hình” Cây - dây - kẻng” của Khốiphố Tân Hòa () trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân được củng cốvững chắc. Cấp ủy, chính quyền đã quán triệt và thực hiện tốt nhiệm vụ phát triểnkinh tế đi đôi với củng cố quốc phòng, an ninh, Chỉ tiêu giao quân hang năm đều đạt 100%.; thường xuyên chăm lo, xây dựng lực lượng quân sự, công an nhân dân trong sạch,vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều thành tựu quan trọng. Thời gian qua, các chủtrương của Trung ương về xây dựng, chỉnhđốn Đảng; Học tập và làm theo tấm gương, tưtưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minhđược quán triệt, triển khai thực hiện nghiêmtúc, đạt nhiều kết quả tích cực. Năng lực lãnhđạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chứcĐảng và đảng viên ngày càng được nâng lên.Đến nay, 100% khối phố, trạm y tế, công an,quân sựphường và trường học  có chi bộ đảng.Hệ thống chính trị từ phường đến cơ sở thường xuyên được củngcố, sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn,hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tìnhhình mới. Các tầng lớp nhân dân trên địa bàntích cực chăm lo phát triển kinh tế - xã hội một cách năngđộng, sáng tạo, đạt hiệu quả rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người từ 16 triệuđồng/người/năm vào năm 2000, đến nay đã tăng lên70 triệu đồng/ người /năm. Qua 20 năm , đã giải quyết việc làmmới hơn 3.000 lao động . Từ 127 hộnghèo vàonăm 2000, đến nay phường  không cònhộ nghèo( thuộc chính sách giảm nghèo). Thực hiện xâydựng và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà  chính sách và nhà tình nghĩa, tặng quà cho các đối tượng xã hội,trị giá hàng tỷ đồng.Cuộc vận động “Ngày vì ngườinghèo”  có sức lan tỏa rộng lớn và đónnhận sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớpnhân dân và thu được hơn 5 tỷ đồng.

Những thành tựu, kết quả đạt đượcnêu trên một lần nữa khẳng định tinh thần tựlực, tự cường, ý chí, quyết tâm vượt khó đilên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dânTân An trên con đường hội nhập và pháttriển. Bên cạnh sự hỗ trợ của thành phố  còn có sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân và bà con Tân An trên khắp mọi miền Tổ quốc đã chung tay,góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền phường tạo nên 1 sức mạnh tổnghợp to lớn, thúc  đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong nhiều năm qua.

                                                  

Hai mươi năm là khoảng thời gian khôngdài đối với lịch sử ra đời và phát triển củavùng đất Tân An, nhưng đó là sự đánh dấumột chặng đường đầy nỗ lực, cố gắng củacác thế hệ cán bộ và nhân dân Tân An.. Mặc dù còn nhiều khó khăn,hạn chế, nhưng  với những thành tựu, kết quả đạtđược trong 20 năm qua rất đáng  phấn khởi,tự hào, làm nền tảng quan trọng để Tân Antiếp tục bứt phá, phát triển nhanh, mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới.

                                            

 

Đinh Xuân Sơn

Lượt xem:  385 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 8 1 2 3 4 5 6 7 8
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới ban hành

banner web dieu hanh Portal Quảng Nam Portal Hội An

Bộ thủ tục hành chính

Giới thiệu

Hoạt động cơ sở

Giới thiệu

Số liệu tổng hợp

Giới thiệu

Website các phòng ban - xã phường