Hội An được trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”
du lịch, tour du lich
Hội An được trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu” (15/05/2018)
Dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An” đạt giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”

Được sự thống nhất của UBND thành phố Hội An, trong thời gian qua Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Tổ chức HealthBridge Việt Nam (HBV) tiến hành nghiên cứu thực địa lập và đề xuất dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An”. Dự án đã được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức bình chọn để trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”. Lễ trao giải sẽ được chính thức tổ chức tại thành phố Leipzig - CHLB Đức từ ngày 22 đến 25/5/2018. Sau khi trao thưởng, tổ chức Hợp tác Phát triển Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ/TUMI) sẽ tiếp tục xem xét tài trợ để thành phố Hội An có điều kiện thực hiện dự án đã đạt giải.

Nhiều người dân và du khách  thường chọn xe đạp làm phương tiện giao thông trong thời gian gần đây

GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN

Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An

1. Nội dung tóm tắt của dự án:

Dự án được thiết kế với mục tiêu giải quyết 2 vấn đề chính là an toàn đường bộ và y tế công cộng (sức khỏe cộng đồng) bằng cách phát triển một kế hoạch tổng thể cho giao thông xanh, bền vững, tập trung vào người đi xe đạp, một trong những đối tượng tham gia giao thông yếu thế nhất. Quan tâm tới người đi xe đạp đạt được các lợi ích như cải thiện môi trường, kinh tế và bình đẳng, những điều mà trước đây chưa được chú trọng trong các kế hoạch về giao thông tại thành phố Hội An và các thành phố tại Việt Nam khác. Dự án sẽ phát triển một chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp để tạo ra một hệ thống hợp tác công tư đầu tiên tại Hội An bằng cách kết nối các chương trình xe đạp hiện có của các khách sạn trong Thành phố. Chương trình này với mục đích tạo ra những lợi ích lớn hơn từ những cơ sở hạ tầng hiện có và chuyển đổi phương thức đi lại trong thành phố. Đây là một sáng kiến mang lại nhiều bài học cho các thành phố vừa và nhỏ tại Việt Nam như Huế và Đà Lạt cũng như các thành phố khác trên thế giới, nhằm khuyến khích mở rộng các hệ thống tương tự.       

2. Mục tiêu chung của dự án:

Hơn một thập niên qua, Hội An đã có những cam kết mạnh mẽ để xây dựng một thành phố sinh thái nhằm bảo tồn các giá trị lịch sử của thành phố cũng như nâng cao chất lượng sống cho người dân. Chương trình Thành phố Sinh thái được phê duyệt ngày 4/12/2009 tại quyết định số 1970 /ĐA-UBND, là một chương trình tổng thể bao quát rất nhiều vấn đề với mục đích phát triển Hội An thành một thành phố thân thiện môi trường “thành phố sinh thái” tại Việt Nam và phát triển du lịch sinh thái. Trong đó, thành phố đặt mục tiêu rằng “phần lớn dân số sẽ sống và làm việc trong khoảng cách đi bộ và đạp xe nhằm giảm nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông cơ giới”, từ đó khuyến khích mọi người đi bộ và đi xe đạp và sử dụng phương tiện giao thông công cộng như là các phương thức đi lại chính trong thành phố.  Dự án đề xuất này với mong muốn sẽ hài hòa với Chương trình Thành phố Sinh thái thông qua việc phát triển xe đạp và xe đạp chia sẻ trong một kế hoạch tổng thể phát triển giao thông phi cơ giới.

3. Mô tả dự án:

Những số liệu không chính thức chỉ ra rằng tại Hội An hiện có hàng ngàn xe đạp đang hoạt động. Mặc dù vậy, số lượng xe máy vẫn được sử dụng khá nhiều và chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số phương tiện giao thông đang hoạt động tại Hội An. Một yếu tố quan trọng làm việc sử dụng xe đạp chưa được nhiều là do Thành phố chưa có một chiến lược cụ thể cho phát triển xe đạp và quan tâm tới vấn đề an toàn cũng như các hạ tầng hỗ trợ cho xe đạp như các làn đường dành riêng cho xe đạp hay các nút giao cắt an toàn cho xe đạp. Việc thiếu những chính sách và hạ tầng cho xe đạp đã khiến người Hội An đang theo xu hướng sử dụng xe máy cho các chuyến đi hàng ngày, kể cả các chuyến đi có khoảng cách ngắn. Hiện tại, du khách đến Hội An thường đi bộ hoặc mượn miễn phí/thuê xe đạp của các khách sạn. Tuy nhiên, với môi trường chưa hỗ trợ xe đạp, việc đạp xe trong thành phố vẫn chưa an toàn và do đó số người sử dụng xe đạp vẫn rất hạn chế. Với sáng kiến này, dự án muốn giới thiệu và thiết lập một kế hoạch tổng thể phát triển xe đạp bao gồm một mạng lưới hạ tầng an toàn cho xe đạp, và một hệ thống chia sẻ xe đạp, kết nối các xe đạp miễn phí/chi phí thấp của các khách sạn đang hoạt động và mở rộng thêm ra các khu vực mới. Dự án này sẽ xây dựng môi trường hỗ trợ xe đạp và từ đó giúp chuyển đổi phương thức đi lại trong thành phố từ phương tiện cơ giới sang phương tiện phi cơ giới.  Cung cấp một môi trường hỗ trợ hơn và an toàn hơn cho xe đạp cũng như hệ thống chia sẻ xe đạp giúp người sử dụng tiếp cận tốt hơn với giá cả phải chăng và có sẵn sẽ giúp nhiều người dân và du khách lựa chọn xe đạp hơn là các phương tiện giao thông tốn kém và khó tiếp cận hơn như xe máy và ô tô. Kế hoạch tổng thể phát triển xe đạp sẽ cung cấp một hành lang pháp lý và định hướng chính sách nhằm giúp Thành phố tập trung nguồn lực để xây dựng một môi trường vật lý an toàn khuyến khích đạp xe. Kế hoạch cũng sẽ là một cơ chế để khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân đầu tư vào giao thông bền vững, đặc biệt là các khách sạn, các đơn vị du lịch, các cửa hàng bán lẻ tại địa phương. Đưa khu vực kinh tế tư nhân đầu tư vào giao thông của Thành phố sẽ tạo ra thành công cho dự án cả về mặt tài chính và tiết kiệm thời gian thông qua việc lập kế hoạch phát triển giao thông tốt hơn.

4. Các hoạt động của dự án trong thời gian tiếp theo:

 Hiện nay, một tổ công tác đa ngành của Thành phố đã được thành lập, gồm các phòng Quản lý Đô thị, Thương mại và Du lịch, Văn hóa Thông tin, Tài chính Kế hoạch, Công an Thành phố... Trong thời gian đến, tổ công tác này sẽ lập một kế hoạch tổng thể cho phát triển giao thông phi cơ giới và một kế hoạch phát triển mạng lưới xe đạp trong 5 năm. Ban dự án của HBV sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Tổ công tác để phát triển kế hoạch tổng thể cho xe đạp nêu trên. Kế hoạch này sẽ là một chương trình trung hạn, tập trung vào việc phát triển mạng lưới làn đường cho xe đạp và các nút giao an toàn cũng như huy động các nguồn lực cho việc thực hiện. Ban dự án của HBV và Thành phố sẽ thực hiện các khảo sát hiện trạng bao gồm khảo sát kiểm kê, đánh giá an toàn đường bộ, khảo sát người tham gia giao thông để cung cấp các số liệu đầu vào cho việc lập kế hoạch. Kế hoạch sẽ tập trung vào các vấn đề như tính liên kết, thiết kế, nguồn vốn và duy trì, và sẽ được lập dưới sự xem xét các thông tin đã thu thập và sẵn có. Kế hoạch này sẽ được UBND TP Hội An phê duyệt và thực hiện trong 5 năm.

Quang Diệu

Lượt xem:  322 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 55 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường