Tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) bàn giao mô hình Châu ấn thuyền cho Hội An
du lịch, tour du lich
Tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) bàn giao mô hình Châu ấn thuyền cho Hội An (11/11/2017)
Sáng nay 10.11, tại TP.Hội An diễn ra lễ tiếp nhận mô hình Châu ấn thuyền giữa TP.Hội An và tỉnh Nagasaki (Nhật Bản). Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng các đại diện của tỉnh Nagasaki.

 

 
Bí thư tỉnh ủy, Nguyễn Ngọc Quang và ngài Nakamura Houdou, tỉnh trưởng Nagasaki cùng lãnh đạo tỉnh hai bên chứng kiến nghi lễ trao tăng Châu ấn thuyền.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang và ngài Nakamura Houdou - Tỉnh trưởng tỉnh Nagasaki thực hiện nghi lễ trao - nhận mô hình Châu ấn thuyền.

Tại lễ tiếp nhận mô hình Châu ấn thuyền, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, Hội An là mảnh đất của sự tiếp biến, giao lưu văn hóa của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, các thương nhân Nhật Bản là những người đến giao thương tại Hội An từ rất sớm và đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của mảnh đất này.

Hội An còn là nơi đánh dấu mối giao hảo về văn hóa và chính trị giữa hai nước khi Công nữ Ngọc Hoa xuất giá theo chồng là thương nhân Araki Shotaro về Nagasaki. Tiếp nối mối lương duyên tốt đẹp từ quá khứ, trong sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản hàng năm tại Hội An và lễ hội Okunchi tại Nagasaki vẫn tổ chức tái hiện nghi thức đám cưới mang tính lịch sử này.

Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Nam và Nagasaki khẳng định tiếp tục phát huy và gìn giữ mối quan hệ, giao lưu bềnh chặt..
Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam và Nagasaki khẳng định sẽ tiếp tục phát huy và gìn giữ mối quan hệ, giao lưu bền chặt.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Miyawaki - Chủ tịch Ủy ban Điều hành dự án Châu ấn thuyền Nagasaki đã chia sẻ trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Hội An; đồng thời cho biết TP.Hội An, các tỉnh Trung Bộ Việt Nam và tỉnh Nagasaki đã có lịch sử giao lưu từ 400 năm trước. "Để tiếp tục thắp sáng mối quan hệ này, khiến cho tình hữu nghị giữa Nagasaki và Việt Nam ngày càng phát triển, chúng tôi đã quyết định trưng bày mô hình Châu ấn thuyền tại Hội An - là biểu tượng của mối quan hệ hai bên. Tôi chân thành cảm ơn tỉnh Quảng Nam và TP.Hội An đã chạy đua với khoảng thời gian hạn hẹp, tiến hành các thủ tục tiếp nhận cũng như chuẩn bị các dụng cụ thiết bị để trưng bày Châu ấn thuyền" - ngài Miyawaki nói.

Ngài Miyawaki cho biết, dự án này đã nhận được sự hợp tác của các tổ chức kinh tế của tỉnh Nagasaki, các phòng ban hành chính, doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể đang hoạt động với Việt Nam, các cộng đồng cư dân cũng như sự giúp đỡ của Cục Văn hóa và Quỹ hợp tác quốc tế. Ngài Miyawaki nói: "Chiếc thuyền mà chúng tôi tặng lần này đã được trưng bày một thời gian dài ở Nagasaki, và trở nên quen thuộc với người dân cũng như khách du lịch. Trước khi được vận chuyển về Việt Nam, chúng tôi đã thực hiện một đợt tu bổ quy mô lớn, làm mới lại tất cả các mặt. Hơn nữa, để chiếc thuyền có thể hoạt động như một chiếc xe trong các lễ hội sự kiện, chúng tôi cũng đã cải tiến bánh xe đẩy và trọng lượng của chiếc thuyền". Ngài Miyawaki kỳ vọng dự án này là một cơ hội để từ nay về sau các hoạt động giao lưu giữa Nagasaki và Việt Nam sẽ liên tục được đẩy mạnh.

Chủ tịch UBND TP.Hội An tặng hoa thay lời cảm ơn đến tỉnh Nagasaki kết nghĩa
Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Văn Dũng (trái) tặng hoa thay lời cảm ơn đến tỉnh Nagasaki kết nghĩa.

Chủ tịch UBND TP.Hội An - ông Nguyễn Văn Dũng thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tấm chân tình của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nagasaki đã trao tặng mô hình Châu ấn thuyền. Buổi bàn giao mô hình là một trong các hoạt động nằm trong sự kiện khai trương Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản sẽ diễn ra vào chiều mai 11.11. Tại sự kiện này TP.Hội An sẽ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe đến tháo băng khánh thành Không giao giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.

Tái hiện lại cảnh Công nữ Ngọc Hoa được  thương nhân Araki Shotaro dùng Châu ấn thuyền rước về Nagasaki
Tái hiện lại cảnh Công nữ Ngọc Hoa được thương nhân Araki Shotaro dùng Châu ấn thuyền rước về Nagasaki cách đây 400 năm.
Thương nhân Araki Shotaro dùng dùng ống nhòm giới thiệu thiên cảnh với Công Nữ Ngọc Hoa được về Nagasaki
Cảnh thương nhân Araki Shotaro dùng ống nhòm giới thiệu thiên cảnh với Công nữ Ngọc Hoa.
Đội nhạc xướng lễ rước Công Nữ Ngọc Hoa về Nagasaki
Đội nhạc xướng lễ rước Công nữ Ngọc Hoa về Nagasaki.
Các thủy thủ tăng quàkỷ niệm  từ thương cảng Hội An cho các ngài Nagasaki sau hành trình rước lễ.
Các thủy thủ tặng quà kỷ niệm từ thương cảng Hội An trước đây cho các đại biểu sau hành trình rước lễ.

MINH QUÂN - VĨNH LỘC

 

Lượt xem:  491 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 43 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 20 40
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường