KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH-LIỆT SĨ 27/7/1947-27/7/2017. THẮP SÁNG TRI ÂN
KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH-LIỆT SĨ 27/7/1947-27/7/2017. THẮP SÁNG TRI ÂN (12/07/2017)
“ Đất nước ta, với bề dày bốn ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Những người con ưu tú của đất mẹ anh hùng đã luôn một lòng quyết bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ bờ cõi non sông đất nước. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trở thành những bài ca bất tử của những người con ưu tú, bất khuất, kiên cường đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ. Truyền thống ngàn đời của dân tộc – đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây”… đã trở thành một trong những nội dung cơ bản trong kho tàng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Truyền thống đó đã hun đúc lên khí phách con người Việt Nam trọng đạo lý, luôn tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, khắc ghi những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Đó là những anh hùng liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương chiến đấu cho độc lập dân tộc, đến ngày hôm nay, những thương binh “tàn nhưng không phế” vẫn là những chiến sỹ kiên trung trên mặt trận xây dựng quê hương đất nước”

Từ sau năm 1975 đến nay, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “ Ngày Thương binh, liệt sĩ” của cả nước.
Đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Từ đó Ngày Thương binh, Liệt sĩ có ý nghĩa chính trị - xã hội, lịch sử sâu sắc đó là : Truyền thống “ Hiếu nghĩa bác ái”, lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những huy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trân trọng đánh giá cao những cống hiến huy sinh to lớn của đồng bào, chiến sỹ đối với tổ quốc, đồng thời cũng luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ cách mạng đối với thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Hiện nay trên cả nước có trên 1.400.000 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi. Tỉnh Quảng Nam là tỉnh có số lượng người có công cách mạng đông với trên 65.000 liệt sĩ, 135.000 thân nhân, 30.500 thương bệnh binh, hơn 56.500 người tham gia hoạt động cách mạng, Đặc biệt đến nay toàn Tỉnh có 14.964 Mẹ Việt Nam Anh Hùng hiện nay 948 Mẹ còn sống. Đối với thành phố Hội An có khoảng 2.580 liệt sĩ, 950 thương bệnh binh, 1.164 người tham gia hoạt động cách mạng, thành phố có 525 Mẹ được phong tặng và truy tặng Mẹ Việt Nam Anh Hùng trong đó có 34 Mẹ còn sống. Đối với quê hương Cẩm Nam trải qua hai cuộc kháng chiến đến nay toàn phường có 83 liệt sĩ, 27 thương bệnh binh, 32 người có công, tham gia hoạt động cách mạng, phường có 12 Mẹ Việt Nam Anh Hùng hiện nay 1 Mẹ còn sống.
Trong những năm qua cùng với cả nước, Thành phố Hội An nói chung, phường Cẩm Nam nói riêng luôn quan tâm giải quyết kịp thời và đầy đủ các chính sách, chế độ đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn, phong trào chăm sóc thương bệnh binh gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm giúp đỡ. Từ năm 2007 đến nay, thành phố đã huy động 5,88 tỷ đồng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và tặng 1.100 sổ tiết kiệm, hổ trợ nhà ở với tổng số tiền 36,195 tỷ đồng trong đó xây mới 275 nhà, sửa chữa 887 nhà. Đến nay, 100% Mẹ Việt Nam Anh Hùng trên toàn thành phố được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định. Công tác tiềm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân, thời gian qua thành phố đã tìm kiếm, quy tập được 267 hài cốt liệt sĩ, 65 Mẹ Việt Nam Anh Hùng.
Cùng với thành phố trong những năm qua địa phương Cẩm Nam đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các gia dình liệt sĩ già yếu cô đơn và các đối tượng chính sách luôn được địa phương quan tâm chu đáo, riêng năm 2017 đã xây dựng 10 hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần, 01 hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng đối với người có công cách mạng, 13 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT, công tác vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được triển khai thực hiện với tổng số tiền là 13.290.000 đồng, địa phương cũng đã hỗ trợ, sữa chữa nhà ở cho 14 hộ là đối tượng chính sách.
Tôn vinh, khẳng định sự cống hiến, huy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh và người có công cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của dân nhân là vô giá, việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau.

vhttcamnam

Lượt xem:  683 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 6 1 2 3 4 5 6
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới ban hành

banner web dieu hanh Portal Quảng Nam Portal Hội An

Website các phòng ban - xã phường