khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII
uct
du lịch, tour du lich
khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII (12/10/2020)
Lúc 7h30 sáng nay 12.10, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam long trọng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Đại hội với sự tham dự của 347 đại biểu chính thức đại diện cho 69.111 đảng viên toàn tỉnh.
 

 

Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Đại hội với chủ đề: “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng; huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030”. 

Đồng chí Phan Việt Cường đọc diễn văn khai mạc.

Đồng chí Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy đọc Diễn văn khai mạc.

Diễn văn khai mạc Đại hội nhấn mạnh: “Năm năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Nam đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết một lòng, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra”. 

Điểm lại những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của Quảng Nam giai đoạn 2015 - 2020 dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, đồng chí Phan Việt Cường khẳng định “đó là nền tảng hết sức quan trọng để Quảng Nam tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới”.

Đạt được những thành quả to lớn trong nhiệm kỳ qua trước hết là quyết tâm phấn đấu, nỗ lực vươn lên không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, cùng với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ đầy trách nhiệm và hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, Mặt trận, đoàn thể ở Trung ương; sự động viên, cổ vũ, hỗ trợ kịp thời của các địa phương bạn, nhất là thời điểm khó khăn trong đấu tranh với đại dịch Covid-19, trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai... 

“Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm sâu sắc và hết sức quý báu đó đã dành cho Quảng Nam trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển” - đồng chí Phan Việt Cường bày tỏ.

 

Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị tại Đại hội.

Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị tại Đại hội.

Với chủ đề “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; phát huy dân chủ, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng; huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, phấn đấu xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030”, Báo cáo chính trị trình Đại hội được xây dựng chặt chẽ, súc tích, công phu, kết tinh trí tuệ, tâm huyết của Đảng bộ, Nhân dân toàn tỉnh và thể hiện tinh thần cầu thị, tiếp thu nghiêm túc nhiều ý kiến góp ý của các bộ, ban, ngành Trung ương và Kết luận của Bộ Chính trị; ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức trong cả nước, cán bộ lão thành cách mạng. 

Theo Báo cáo: Nhìn chung, trong giai đoạn 2016 - 2020, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo thực hiện đạt và vượt phần lớn các chỉ tiêu chủ yếu của nghị quyết đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) hằng năm luôn duy trì ở mức khá. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, công tác giảm nghèo bền vững được thực hiện quyết liệt; các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm; chất lượng cuộc sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. 

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Vị thế của tỉnh ngày càng được khẳng định và có một số chỉ tiêu cơ bản đạt tỉnh khá của cả nước. Những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định sự đúng đắn đường lối đổi mới của Đảng, các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; là động lực quan trọng để phát triển Quảng Nam nhanh, bền vững hơn nữa trong thời gian tới. 

Về phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ và các nhóm giải pháp nhiệm kỳ tới, trên cơ sở dự báo tình hình, tiềm năng, thế mạnh của Quảng Nam, Báo cáo Chính trị đề xuất 24 chỉ tiêu lớn: 

(1) Tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân hằng năm 7,5 - 8%.

(2) GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 110 - 113 triệu đồng.

(3) Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân hằng năm 9%.

(4) Tỷ trọng các ngành trong GRDP đến năm 2025: công nghiệp - xây dựng 35,8 - 36%; dịch vụ 37,2 - 37,3%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp 17,5 - 17,4%; nông - lâm nghiệp, thủy sản 9,5 - 9,3%.

(5) Tỷ lệ đô thị hóa khoảng 37% vào năm 2025 và khoảng 40% vào năm 2030. TP.Tam Kỳ cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025.

(6) Tỷ lệ thôn có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa hơn 99%.

(7) Tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội so với GRDP hơn 30%.

(8) Tổng lượt khách du lịch đến năm 2025 đạt khoảng 12 triệu lượt khách.

(9) Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,87%.

(10) Có 160 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 9 huyện đạt chuẩn NTM; phấn đấu trở thành tỉnh đạt chuẩn NTM trước năm 2035.

(11) Thu nhập bình quân đầu người tính theo thu nhập thực tế khoảng 68 - 70 triệu đồng vào năm 2025.

(12) Năng suất lao động xã hội bình quân hằng năm 188 - 192 triệu đồng/lao động.

(13) Tỷ lệ lao động qua đào tạo 70 - 75%; số lao động có việc làm tăng thêm 80.000 người.

(14) Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đến năm 2025 đạt 71 - 72%.

(15) Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 96%; có 12 bác sĩ/1 vạn dân; 43,6 giường bệnh/1 vạn dân; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 20%.

(16) Có 70% trường mầm non, 95% trường tiểu học, 80% trường THCS, 60% trường THPT đạt chuẩn quốc gia.

(17) Trên địa bàn tỉnh không còn nhà tạm bợ.

18) Tỷ lệ che phủ rừng đạt 61%.

(19) Tỷ lệ dân số đô thị sử dụng ước sạch vào năm 2025 đạt 90%.

(20) Đến năm 2025, 100% các khu công nghiệp và 50% số cụm công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy hơn 50% có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn về môi trường.

(21) Đến năm 2025, không phát sinh mới các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

(22) Đến năm 2025, 100% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt tại đô thị và 95% tại các điểm dân cư nông thôn được thu gom và xử lý.

(23) Hằng năm kết nạp từ 1.500 đảng viên trở lên; số tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ từ 90% trở lên, không có tổ chức cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ.

(24) Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, giao quân hằng năm đạt 100% chỉ tiêu giao; 100% xã, phường, thị trấn vững mạnh về quốc phòng - an ninh; hơn 70% xã, phường, thị trấn vững mạnh toàn diện.

 

Để thực hiện đạt các chỉ tiêu nêu trên, Tỉnh ủy khóa XXII đưa ra 14 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, gồm: 

1. Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. 

2. Đẩy mạnh 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược: xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển đô thị; chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; cải thiện môi trường đầu tư và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

3. Phát triển mạnh kinh tế biển và vùng đồng bằng ven biển; tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng trung du, miền núi.

4. Cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ - du lịch.

5. Tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

6. Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ, thông tin truyền thông. 

7. Phát huy giá trị và sức mạnh văn hóa, con người Quảng Nam.

8. Quản lý phát triển xã hội bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân; đẩy mạnh giảm nghèo bền vững.

9. Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.

10. Bảo đảm quốc phòng - an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

11. Tăng cường công tác nội chính; phòng chống tham nhũng, lãng phí; cải cách tư pháp.

12. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân.

13. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của hệ thống chính quyền các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính; tinh giản biên chế và cơ cấu lại tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

14. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

 

BT (nguồn: baoquangnam.vn)

Lượt xem:  761 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 60 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường