Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Hội An đảm bảo an toàn, chất lượng
uct
du lịch, tour du lich
Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Hội An đảm bảo an toàn, chất lượng (20/06/2019)
Chỉ còn 6 ngày nữa các thí sinh trong tỉnh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tại TP Hội An, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này đã được địa phương chủ động chỉ đạo thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các em thi đạt chất lượng, đảm bảo an toàn.

Trường THPT Nguyễn Trãi Hội An duy trì phụ đạo hè cho thí sinh- Ảnh: Lê Hiền

Theo lịch thi đã được công bố, vào ngày 25 đến 27 tháng 6 này, các thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Như vậy cũng có nghĩa là chỉ còn 20 ngày nữa, các thí sinh đăng ký thi tại Hội An sẽ tham gia kỳ thi này.

Đến thời điểm này, tại các trường THPT trên địa bàn thành phố Hội An vẫn đang tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh. Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết: Trong kỳ thi này, nhà trường có số lượng thí sinh đứng thứ nhì thành phố (với 310 em). Nhà trường đã thành lập 11 lớp học phụ đạo trong vòng 1 tháng trước kỳ thi. Trước đó, nhà trường đã khảo sát chất lượng bằng hình thức thi thử tốt nghiệp để các em làm quen với hình thức thi, đồng thời đánh giá mức độ và khả năng của các em. Qua đó có sự sàng lọc, phân loại để tổ chức phụ đạo phù hợp và thông báo đến gia đình các em kết quả thi để thí sinh được tạo điều kiện tốt nhất về thời gian tham gia ôn tập, tổng hợp kiến thức. Kỳ thi chính thức tới đây, với quy định mới về cách tính điểm cộng, chia bình quân giữa điểm thi tốt nghiệp với điểm tổng kết năm học cuối cấp, theo tỷ lệ 70:30, các em phải đạt điểm thi tốt nghiệp cao hơn thì mới dễ dàng đậu tốt nghiệp.

Đến thời điểm này, tại Hội An đã thống nhất bố trí 5 hội đồng thi, gồm 57 phòng, với 1.343 em dự thi. Trong đó có 1.097 em vừa thi tốt nghiệp vừa thi cao đẳng, đại học; 226 em chỉ thi tốt nghiệp và 20 thí sinh đăng ký chỉ thi cao đẳng, đại học.

Sau khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo, trực tiếp là UBND tỉnh và Sở Giáo dục, đào tạo, thành phố Hội An đã triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi này. Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo Hội An, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2019 của thành phố cho hay: “Với chức năng là cơ quan chuyên môn của TP Hội An, theo các quy định của Bộ và của Sở, năm nay, Phòng Giáo dục và đào tạo TP Hội An đã tham mưu cho thành phố thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh các cấp và kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. TP cũng đã phân công đứng điểm kỳ thi cho các thành viên trong đợt tổ chức kỳ thi này. Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này tại Hội An đến giờ này, mọi việc đều diễn ra thuận lợi, đúng quy định, đảm bảo”

Ngay sau khi được Chủ tịch UBND TP phê chuẩn quyết định thành lập, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2019 của thành phố Hội An đã tổ chức cuộc họp với các ngành liên quan và các trường THPT trên địa bàn để triển khai công tác chuẩn bị, theo tinh thần đảm bảo mục đích an toàn, nghiêm túc; kết quả thi phản ánh đúng chất lượng dạy và học, tác động tích cực đến việc thực hiện các mục tiêu giáo dục; đảm bảo công bằng, giảm bớt phiền hà, tốn kém.

Song song với công tác chỉ đạo các trường học và các ngành hữu quan chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, thành phố Hội An đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban ngành, trong đó việc bảo vệ kỳ thi, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy là khâu quan trọng. TP Hội An đã chỉ đạo cho các lực lượng công an, quân sự địa phương đảm nhận công tác này. Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP cho biết: Trước thời gian thi chúng tôi đã triển khai lực lượng nắm tình hình, phòng chống thế lực thù địch chống phá nhằm vào đợt thi này. Thứ hai là đảm bảo an ninh trật tự, trong đó tập trung vào việc đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Nếu mà trật tự an toàn giao thông không đảm bảo dẫn đến ùn tắc tai nạn thì ảnh hưởng đến thi cử của các em. Cho nên Công an TP xây dựng một kế hoạch rất cụ thể chi tiết, làm sao đảm bảo giao thông được an toàn thông suốt, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc. Tại các điểm thi, chúng tôi cho lực lượng kiểm tra xem công tác phòng cháy chữa cháy của các trường có đảm bảo không. Cùng với đó công an triển khai đảm bảo vòng trong vòng ngoài. Vòng trong chúng tôi bố trí 3 đồng chí (không có người nhà trong độ tuổi dự thi) tại mỗi điểm thi để cùng với hội đồng bảo vệ đề thi, bài thi. Khi đề thi chuyển đến phải bảo vệ 24/24, khi thi xong rồi phải bảo vệ và chuyển về Công an tỉnh để chuyển đến Hội đồng chấm thi. Còn ở vòng ngoài phối hợp với lực lượng quân sự từ thành phố đến xã phường không cho tụ tập đông người, gây rối trật tự…”

Cùng với công tác đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội trước, trong và ngay sau khi kỳ thi diễn ra, TP Hội An đã chỉ đạo cho các ngành hữu quan thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biển và giải thích những điểm mới trong công tác thi cử, tuyển sinh năm nay. Công tác đảm bảo hậu cần cũng được TP Hội An đặc biệt chú trọng. Ngoài việc chỉ đạo cho Trung tâm Y tế TP bố trí tại mỗi hội đồng thi 1 cán bộ y tế và cơ số thuốc dự phòng để theo dõi chăm sóc sức khỏe cho giáo viên và HS, thành phố còn yêu cầu kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các hàng quán, nơi có thí sinh dự thi và lưu trú. Ngoài ra, lãnh đạo TP cũng đã yêu cầu Điện lực Hội An liên tục cung cấp điện phục vụ tốt kỳ thi, đảm bảo sức khỏe cho các em, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Thành đoàn Hội An và các xã phường cũng được lãnh đạo thành phố yêu cầu tổ chức tiếp sức mùa thi, giúp đỡ, tạo điều kiện ăn nghỉ cho thí sinh ở xa đến thi và lưu trú tại địa bàn, không để tình trạng thí sinh và phụ huynh không có nơi ăn nghỉ trong quá trình tham dự kỳ thi. Trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp một cách an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả đúng thực lực, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sơn, Kiêm trưởng Ban Chỉ đạo thi TN THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2019 tại Hội An nói: "Để giúp các em thi tốt, trong thời gian nay, các trường cần tổng hợp lại kiến thức cho các em. Nhiều thầy cô giáo có kinh nghiệm ôn thi rất hiệu quả. Làm sao các em thi sẽ đạt kết quả, thể hiện đúng chất lượng dạy và học của thầy trò trong thời gian qua. Và lâu nay dù các gia đình, các em về đây thi, kể cả người Hội An thì cái việc chuẩn bị là người ta đều chủ động hết nhưng các đơn vị, địa phương vẫn cần tổ chức những hoạt động cụ thể để thể hiện tiếp sức mùa thi. Nhìn thế thôi chứ có khí thế thì các em phấn chấn. Ngày đi thi thấy đoàn thanh niên đứng đầy đường, tổ chức hướng dẫn giao thông, rồi để bảng hướng dẫn mùa thi, rồi cung cấp nước uống miễn phí đầy đủ... tự nhiên các em có khí thế. Vì vậy chúng ta phải đảm bảo cho các em yên tâm. Kể cả phụ huynh ở xa về cũng phải dự lườngnếu cần thiết chúng ta hỗ trợ, cung cấp thông tin đầy đủ về ăn ở, tài trợ về nước uống miễn phí cho người thân các em. Như vậy sẽ tạo tâm thế tốt cho các em yên tâm thi đạt chất lượng".

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của các cấp chính quyền và các đơn vị hữu quan tại TP, hy vọng rằng, các thí sinh sẽ có một kỳ thì tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt ý nguyện, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Lê Hiền (Trung tâm VH-TT&TT-TH Hội An)

Lượt xem:  259 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 15 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường