Phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi: Không để dịch lan rộng
uct
du lịch, tour du lich
Phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi: Không để dịch lan rộng (22/05/2019)
Ngoài 2 xã Duy Hải và Duy Nghĩa, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) vừa xuất hiện ở xã Duy Thành (Duy Xuyên) khiến công tác phòng chống thêm khó khăn. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hôm qua 20.5, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu lãnh đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện đồng bộ nhiều khâu để ngăn chặn sự lây lan của dịch.

 

Tại những vùng đang xảy ra dịch, việc phun hóa chất sát trùng đang được gấp rút triển khai trên diện rộng. Ảnh: VĂN SỰ
Tại những vùng đang xảy ra dịch, việc phun hóa chất sát trùng đang được gấp rút triển khai trên diện rộng. Ảnh: VĂN SỰ

 

 

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh DTHCP, hôm qua 20.5 UBND tỉnh có Công văn số 2757/UBND - KTN yêu cầu các sở ban ngành và 18 huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động cả hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các địa phương đã phát hiện ổ bệnh DTHCP, UBND tỉnh đề nghị phải tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo bị bệnh trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút gây bệnh DTHCP và thực hiện xử lý các đàn heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết theo hướng dẫn của cơ quan thú y; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc, đồng thời thực hiện công bố bệnh DTHCP theo quy định của pháp luật thú y.

UBND cấp xã thành lập đội xử lý ổ dịch để tiêu hủy triệt để heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTHCP, heo chết, chấm dứt ngay tình trạng dây dưa trong việc tiêu hủy hoặc vứt xác heo ra môi trường làm ô nhiễm, lây lan dịch bệnh.

Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời hoặc đội kiểm tra liên ngành (tùy tình hình của địa phương) để quản lý ổ dịch và hạn chế tối đa sự phát tán, lây lan mầm bệnh DTHCP sang các địa phương khác. Tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng ở các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn xã có bệnh DTHCP mỗi ngày một lần trong tuần đầu tiên và 2 ngày một lần trong 2 - 3 tuần kế tiếp...

Đối với những địa phương chưa phát hiện ổ bệnh DTHCP, UBND tỉnh yêu cầu phải nhanh chóng rà soát các biện pháp phòng, chống dịch đã và đang triển khai. Xây dựng phương án bổ sung đảm bảo nhân lực, kinh phí thực hiện và địa điểm tiêu hủy heo bệnh. Tổ chức họp đội ngũ thú y cơ sở để quán triệt khi phát hiện heo nhiễm dịch thì phải khai báo kịp thời, không giấu bệnh để điều trị.

Tăng cường giám sát đàn heo, nếu phát hiện heo bệnh, nghi mắc bệnh DTHCP, heo chết không rõ nguyên nhân hoặc heo, sản phẩm của heo không rõ nguồn gốc thì cần lấy mẫu (trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật) để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh...

 

Văn Sự

Lượt xem:  1,008 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 20 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường