Theo đuổi ước mơ xanh
uct
du lịch, tour du lich
Theo đuổi ước mơ xanh (02/01/2019)
Rời quê nhà Hội An, chàng trai trẻ Lý Ngọc Xuân Trường (tên thường gọi là Nghĩa) đã nhanh chóng phác thảo và bắt tay hiện thực hóa ước mơ xanh của mình với nền móng ban đầu là sản xuất ống hút bằng tre.

 

Nghĩa (bìa phải) trong một hoạt động của khóa học về CEO ở TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: X.KHÁNH
Nghĩa (bìa phải) trong một hoạt động của khóa học về CEO ở TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: X.KHÁNH

Chuyên ngành của Nghĩa khi học đại học là về xây dựng (Trường Đại học Quy Nhơn). Ra trường, Nghĩa làm cho công ty xây dựng của người quen ở Hội An với vai trò giám sát và thiết kế.

 Rời bỏ “vùng an toàn”

Một thời gian sau, nhận ra mình không phù hợp với công việc hiện tại, tháng 8.2015, Nghĩa rời bỏ “vùng an toàn” đến TP.Hồ Chí Minh cùng ước mơ riêng của mình. Thời gian đầu ở TP.Hồ Chí Minh, Nghĩa chưa từ bỏ hẳn nghề xây dựng, đồng thời làm thêm một vài việc khác để có tiền trang trải cho việc học các kỹ năng kinh doanh. Nghĩa lý giải cơ duyên dẫn đến việc chọn ống hút tre để khởi nghiệp: “Tôi có người bạn đi nước ngoài về, kể ở đó họ hay dùng ống hút tre để thay thế ống hút nhựa nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Bạn khuyên tôi thử khởi nghiệp với ống hút tre, lại thêm sẵn ý nghĩ của mình sẽ khởi nghiệp những sản phẩm thân thiện với môi trường, nên bắt tay vào ngay sau lời gợi ý đó”. Và cách đây khoảng 1 năm, Nghĩa bắt đầu tìm hiểu tính chất cũng như thị trường của sản phẩm này. Vài tháng sau đó, anh quyết định thành lập Công ty TNHH Phát triển Hội An với sản phẩm chủ lực là các loại ống hút được sản xuất bằng tre mang thương hiệu Bamboo Straws.

Để đi đến quyết định thành lập công ty, Nghĩa cho biết mình đã phải trải qua nhiều tháng trời để tìm vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất sau này. “Trong quá trình đó, tôi tìm thấy vùng nguyên liệu ở Thanh Hóa” - Nghĩa cho biết. “Nghĩa có thử tìm hiểu vùng nguyên liệu ở các huyện miền núi Quảng Nam chưa?” - tôi hỏi. “Tất nhiên tôi có tìm hiểu ở các huyện như Đông Giang, Nam Giang. Nhưng ở đó tre không nhiều và quan trọng nhất là thành tre dày khiến cho tiết diện ống nhỏ, điều này sẽ gặp nhiều khó khăn khi sản xuất ống hút” - Nghĩa cho biết.

Mầm xanh đã nảy

Quy trình sản xuất ống hút tre Bamboo Straws phải qua nhiều công đoạn, trong đó đặc biệt chú trọng công đoạn làm sạch - rửa bằng muối sinh học; trước khi đưa ra thị trường, sản phẩm phải được kiểm tra nồng độ SO­­2 - một loại hóa chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. “Ngoài ra, nếu khách có yêu cầu, công ty sẽ viết chữ, thông điệp lên ống hút. Còn thông thường, sản phẩm chứa thông điệp hạn chế sử dụng ống hút nhựa hay các loại nhựa sử dụng một lần” - Nghĩa cho biết thêm. Hiện sản phẩm Bamboo Straws có 2 loại là dùng cho uống cà phê - nước ngọt và loại dành cho uống trà sữa. Mỗi loại sẽ được đóng hộp với các lựa chọn: loại hộp 20 ống, 5 ống và 2 ống đối với ống hút dành cho uống cà phê - nước ngọt có giá lần lượt 89, 59 và 29 ngàn đồng mỗi hộp; loại hộp 8 ống, 5 ống và 2 ống đối với ống hút dành cho uống trà sữa có giá lần lượt 75, 59 và 29 ngàn đồng mỗi hộp. Mỗi hộp sẽ được kèm theo một thanh vệ sinh ống hút với đầu vệ sinh được làm từ xơ dừa.

Sau một thời gian khởi nghiệp, Nghĩa nhận ra rằng việc biến sản phẩm thành hàng hóa là cả một quá trình và tích hợp được nhiều yếu tố. Do đó anh tham gia khóa học CEO (giám đốc điều hành) để biết cách vạch ra các kế hoạch chiến lược kinh doanh và phát triển của công ty. “Nhờ tham gia khóa học này, tôi có thêm những mối quan hệ mới và nó thật sự có ích trong việc giới thiệu sản phẩm” - Nghĩa nhấn mạnh. Và một trong những mối quan hệ đó giúp anh có đơn hàng qua Israel, mới đây nhất là đơn hàng qua Ý. “Hiện tôi đàm phán với một số đối tác ở châu Âu và Hawaii của Mỹ. Còn ở trong nước, sản phẩm của tôi đã bán được ở một số quán cà phê, ở Sài Gòn hay các tỉnh; bên cạnh đó là Trường Đại học RMIT, Công ty Vinamit, hay trên các trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam như Tiki, Lazada…” - Nghĩa chia sẻ thêm.

Nghĩa cũng cho biết, sở dĩ các đơn hàng đi nước ngoài nhiều là họ rất quan tâm đến vấn đề môi trường. Ngoài ra, sản phẩm ống hút Bamboo Straws còn đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của các đối tác nước ngoài về vấn đề sức khỏe khi sử dụng ống hút, cũng như việc vệ sinh để tái sử dụng ống hút được nhiều lần. “Tôi cũng có quan sát rằng, tại Việt Nam, vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là phong trào nói không với các loại ống hút nhựa đang dần được hình thành. Đáng chú ý tại Hội An đang có sự chuyển mình mạnh mẽ trong việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, đặc biệt giảm thiểu ống hút nhựa. Do vậy, tôi đang cố gắng đưa sản phẩm về với quê hương; đồng thời mong muốn hỗ trợ ống hút tre Bamboo Straws cho các hội thảo, hoạt động truyền thông về môi trường ở Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung” - Nghĩa bày tỏ.

Công ty TNHH Phát triển Hội An có địa chỉ 104/5A đường Nhất Chi Mai, phường 13, quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh), có vùng nguyên liệu và xưởng đặt tại tỉnh Thanh Hóa. Sản phẩm chủ lực là loại ống hút được sản xuất bằng tre mang thương hiệu Bamboo Straws. Sản phẩm Bamboo Straws được bán chủ yếu qua kênh online trên một số trang thương mại điện tử như tiki, lazada hay website của công ty là bamboostraws.vn.

XUÂN KHÁNH

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”

(BT theo nguồn: baoquangnam.vn).

Lượt xem:  1,979 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường