Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XI thông qua 7 nghị quyết quan trọng để thực hiện năm 2019
uct
du lịch, tour du lich
Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XI thông qua 7 nghị quyết quan trọng để thực hiện năm 2019 (23/12/2018)
Trong 2 ngày 19 và 20/12, kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XI đã diễn ra tại Hội trường trung tâm BDCT thành phố. Kỳ họp đã tổng kết tình hình KTXH, QPAN, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển của thành phố năm 2018, bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Kỳ họp đã thống nhất cao thông qua nội dung 7 Nghị quyết quan trọng để triển khai thực hiện trong năm 2019.

Du lịch Hội An - Ảnh: Internet

Năm 2018, hầu hết các chỉ tiêu đều thực hiện vượt mức kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra với giá trị sản xuất toàn ngành đạt trên 10 ngàn tỷ đồng, tăng 16,2% so với năm 2017; Tổng lượt khách đến Hội An năm 2018 đạt trên 4,9 triệu lượt, tăng hơn 50,84%; Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 46 triệu đồng, tăng hơn 4,4 triệu đồng.

Ngành kinh tế du lịch – dịch vụ của thành phố tiếp tục phát triển mạnh. Mang lưới cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tiếp tục phát triển về số lượng và đa dạng về hình thức. Cơ sở hạ tầng tiện ích phục vụ du khách cũng từng bước được đầu tư. Ngành thương mại phát triển ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân và du khách. Ngành CN-TTCN có mức tăng trưởng khá. Sản xuất nông – ngư – lâm nghiệp giữ được ổn định.

Ngành kinh tế du lịch – dịch vụ của thành phố tiếp tục phát triển mạnh. Mang lưới cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tiếp tục phát triển về số lượng và đa dạng về hình thức. Cơ sở hạ tầng tiện ích phục vụ du khách cũng từng bước được đầu tư. Ngành thương mại phát triển ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân và du khách. Ngành CN-TTCN có mức tăng trưởng khá. Sản xuất nông – ngư – lâm nghiệp giữ được ổn định.

Công tác quản lý quy hoạch được rà soát, điều chỉnh phù hợp. Công tác quản lý đô thị được chú trọng tăng cường, đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, thực hiện các phương án điều tiết giao thông, giảm áp lực cho khu vực trung tâm thành phố. Công tác quản lý di sản, chống xuống cấp di tích, quản lý tài nguyên, khoáng sản được triển khai thường xuyên và cơ bản đảm bảo đúng theo quy hoạch.ư

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong năm qua tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao; khoa học và công nghệ tiếp tục phát triển và có tiến bộ trên một số lĩnh vực.Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, thành phố đã tổ chức thành công nhiều sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn như: chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Thành phố Hội An; Lễ hội Ẩm thực quốc tế Hội An 2018; Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản 2018, sơ kết 20 năm thực hiện Đề án “Tái hiện Đêm phố cổ đầu thế kỷ XX”… qua đó, đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, báo chí truyền thông và du khách.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định; công tác quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục được củng cố và tăng cường.Bộ máy chính quyền luôn được sắp xếp kiện toàn, đảm bảo kỷ cương hoạt động và hiệu lực quản lý nhà nước. Công tác cải cách hành chính tạo được chuyển biến tích cực, mang lại hài lòng cho công dân. Hoạt động đối ngoại đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Hội An trong và ngoài nước...

Bên cạnh nhiều kết quả quan trọng, việc thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2018 của thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Kinh tế du lịch phát triển mạnh nhưng chưa thật sự bền vững. Sản xuất CN-TTCN vẫn gặp nhiều khó khăn. Giá trị sản xuất nông nghiệp tuy có tăng nhưng mặt bằng thu nhập của nông dân vẫn còn thấp. Tiến độ thi công và giải ngân các công trình XDCB, trong đó có các công trình thuộc chương trình mục tiêu MTQG về xây dựng nông thôn mới còn chậm. Lĩnh vực quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị còn gặp khó khăn do quy hoạch thành phố chậm được điều chỉnh. Công tác quản lý đất đai còn có mặt hạn chế. Phong trào XD ĐSVH vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu. Giáo dục, y tế còn có mặt bị động, lúng túng, chất lượng chưa đạt như mong muốn. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp và tăng cao so với năm trước...v..v...

Trên cơ sở những kết quả đạt được cùng nhưng tồn tại, hạn chế còn mắc phải và dự lường những thời cơ và thách thức mới, báo cáo của UBND thành phố đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện nhiệm vụ KTXH, QPAN năm 2019 với những chỉ tiêu chủ yếu tăng cao hơn năm qua và mục tiêu là hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Báo cáo của UBND thành phố cũng đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực: kinh tế, tài chính ngân sách – xây dựng cơ bản, công tác quy hoạch – quản lý đô thịh – tài nguyên và bảo vệ môi trường- văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh và xây dựng chính quyền – cải cách hành chính...

81 ý kiến trên các lĩnh vực của đời sống KTXH, QPAN trên địa bàn thành phố đã được các đại biểu thảo luận tại tổ và tại hội trường có hơn 15 ý kiến phát biểu của lãnh đạo các ngành chức năng và các đại biểu tham dự. Với tinh thần trao đổi, đối thoại thẳng thắn, các ý kiến đã nêu lên nhiều vấn đề nổi cộm được cử tri kiến nghị, đề xuất.

Phát biểu giải trình tại kỳ họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng đã chân thành tiếp thu những nội dung mà các đại biểu đã đề cập, trao đổi làm sáng tỏ thêm một số vấn đề mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm. Tập trung chủ yếu là định hướng phát triển một cách bền vững ngành kinh tế du lịch – dịch vụ - thương mại của thành phố theo hướng chính quy, chuyên nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các điểm, các vùng du lịch cận kề đang phát triển hiện nay. Những áp lực về cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, vệ sinh môi trường… đối với du lịch Hội An trong điều kiện lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan Hội An ngày càng đông. Công tác điều hành, quản lý thu chi ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, bất cập do mất cân đối giữa nguồn thu – nguồn chi. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường với các vấn nạn từ rác thải, nước thải… đặt ra nhiều thách thức. Công tác quản lý trật tự, văn minh đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa, thái độ ứng xử của cộng đồng cư dân di sản, phục vụ du lịch… chưa đáp ứng yêu cầu, đã làm mất thiện cảm của du khách đối với hình ảnh và uy tín du lịch Hội An. Công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn và tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp và số vụ án ngày càng tăng cao… cần có giải pháp ngăn chặn hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến xã phường…

Kỳ họp đã bầu bổ sung 2 Ủy viên UBND thành phố là ông Nguyễn Văn Dương – Trưởng Phòng GD-ĐT và ông Nguyễn Văn Phụ - Trưởng Phòng Tư pháp thành phố thay cho 2 ủy viên nghỉ hưu theo chế độ.

Kỳ họp cũng đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 19 người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu. Tổng số có 29/30 đại biểu tham gia bỏ phiếu (vắng 1 đại biểu vì đang bận công tác xa). Kết quả, đa số người giữ chức vụ đều được tín nhiệm với số phiếu tập trung, tín nhiệm cao đạt trên 50%. Đại biểu có số phiếu tín nhiệm cao đạt cao nhất là 27/29 phiếu (chiếm tỷ lệ hơn 93%). Đại biểu có số phiếu tín nhiệm cao đạt thấp nhất chiếm tỷ lệ 30%. Đại biểu có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là 4/29 phiếu (chiếm hơn 13%).

BT

 

Lượt xem:  339 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 48 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 20
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường