Nhân Ngày gia đình Việt Nam 28.6: Yêu thương từ gia đình
du lịch, tour du lich
Nhân Ngày gia đình Việt Nam 28.6: Yêu thương từ gia đình (29/06/2018)
Ngày gia đình Việt Nam (28.6) năm nay vẫn tiếp tục chọn chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” làm thông điệp chính. Như chìa khóa của sự ổn định trong đời con người, những yêu thương từ gia đình được lan tỏa…

 

 

Việc gắn kết gia đình trong xã hội hiện đại cần được chú trọng. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Việc gắn kết gia đình trong xã hội hiện đại cần được chú trọng. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Việc phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn quốc vào đúng Ngày gia đình Việt Nam, trong khung giờ từ 17 - 19 giờ hôm nay, ngày 28.6, trở thành một hoạt động nhằm đánh thức mỗi người về ý nghĩa của hai tiếng gia đình. Tại Quảng Nam, một chiến dịch mang tên “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương và nói không với bạo lực gia đình” được UBND tỉnh phát động ngay trong tháng 6 - Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình.

1. Cùng với thông điệp về bữa cơm gia đình, các ý niệm về một gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp, nơi xây dựng nhân cách người Việt từ đạo đức, lối sống, nơi an toàn lành mạnh, nơi đầy hạnh phúc và yêu thương… vẫn luôn được nhận chân. Dành nhiều hơn sự quan tâm cho tình thân; cũng như đắp bồi nên những giá trị của hạnh phúc, chính là gia đình. Từ năm 2000, ngày 28.6 được chọn là Ngày gia đình Việt Nam. Cũng từ đây, những hoạt động để tôn vinh giá trị gia đình ngày càng được hưởng ứng mạnh mẽ hơn. Có người nói, mỗi người đều như một nhánh cây, càng vươn càng xa, nhưng dù có vươn thế nào vẫn mãi nằm trong mạch đập của thân rễ, vẫn nằm trong cái ôm rộng lớn mang tên “gia đình”. Mỗi bữa cơm nhà, vì vậy càng mang nhiều ý nghĩa hơn. “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” được lựa chọn là chủ đề chính của Ngày gia đình Việt Nam trong nhiều năm liền, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của bữa cơm gia đình trong việc gìn giữ, bồi đắp sự bền vững của gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Rất nhiều hoạt động từ các huyện, thành phố nhằm thức dậy những giá trị thiêng liêng của gia đình trong cộng đồng được tổ chức mạnh mẽ. TP.Hội An tổ chức cuộc gặp mặt với Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ (CLB) Gia đình hạnh phúc, Địa chỉ tin cậy của các xã phường nhằm lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, thực trạng của các gia đình ở đô thị. “Tiến tới xây dựng thành công Thành phố sinh thái - văn hóa, điều đầu tiên được Hội An xác định chính là yếu tố con người, trong đó gia đình đóng vai trò nòng cốt. Từ mô hình “Địa chỉ tin cậy”, ở Hội An còn xây dựng các CLB Gia đình hạnh phúc, Mẹ và con cái… Hội An có được như hôm nay, vai trò của gia đình rất quan trọng. Từ gia đình truyền thống nhiều thế hệ đến các gia đình trẻ đều ý thức được về mối quan hệ của các thành viên trong nhà” - ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An chia sẻ. Trong khi đó, giá trị bữa cơm nhà ở các gia đình luôn luôn được trân trọng và xem như một khoảnh khắc quý giá ở mỗi một căn nhà. Ông Lê Tấn Trung, gia đình văn hóa tiêu biểu ở khối An Tân, phường Cẩm An, TP.Hội An nói: “Mỗi bữa cơm sum họp gia đình chính là thời khắc để các thành viên chia sẻ với nhau về những vấn đề mình gặp hằng ngày. Cũng như vậy, rất nhiều sự thành công trong nghề nghiệp đều ít nhiều có sự đóng góp của những chia sẻ trong các bữa cơm nhà của mỗi gia đình”.

2. Khá nhiều thông điệp được chuyển tải trong Ngày gia đình Việt Nam năm nay. Trong đó, ngoài việc đánh thức những giá trị của bữa cơm gia đình, việc xác định gia đình là nền tảng xây dựng nhân cách, giáo dục con cái, tạo môi trường lành mạnh cho mỗi thành viên phát triển cũng là những thông điệp không kém phần quan trọng. Cuộc sống hiện đại, khi các thành viên phần lớn đều bận bịu với những mối quan hệ xã hội, công việc, việc duy trì bữa cơm gia đình cũng như xây đắp những khoảnh khắc gắn kết hằng ngày, đòi hỏi sự nhiệt tâm từ tất cả thành viên. Cùng với đó, Ngày gia đình không chỉ xây dựng ý thức cho mọi người về hai chữ “gia đình”, cũng đồng thời là hồi chuông nhắc nhở người lớn nói riêng về trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong xã hội. Trong khi những đối diện hằng ngày của trẻ em đang dày thêm bất trắc, việc cho trẻ có một môi trường ấm áp, an toàn và dạy trẻ biết cách phản vệ trước các vấn đề của cuộc sống, đều phải xuất phát từ gia đình.

Ông Nguyễn Thùy - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ, chính gia đình là nơi an toàn nhất để trẻ em được đảm bảo mọi sự phát triển. “Xã hội bây giờ có rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ em, vì vậy bảo vệ trẻ em cần phải có sự chung tay của cả cộng đồng. Từ gia đình, các em được nâng cao chất lượng cuộc sống và được tạo mọi cơ hội phát triển” - ông Thùy nói. Giá trị truyền thống của gia đình Việt, chắc chắn sẽ luôn bền bỉ cùng thời gian, nếu người trẻ trân trọng từng giây từng phút bên cạnh gia đình. Bởi những phút giây sum họp gia đình là vô giá…

LÊ QUÂN(baoquangnam.vn)

 

Lượt xem:  152 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 56 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường