Khai thác thế mạnh du lịch biển ;
du lịch, tour du lich
Khai thác thế mạnh du lịch biển ; (04/05/2018)
Lượng khách đổ về các bãi biển tăng mạnh từ những ngày giữa tháng 4. Dự kiến các vùng biển của xứ Quảng sẽ tiếp tục đón lượng khách khá lớn vào mùa hè này. Vấn đề an toàn cho du khách cũng như sẽ làm gì để các sản phẩm du lịch vùng biển đảo thêm phong phú là điều được nhiều người quan tâm hiện nay.
 

 

Tạo môi trường an toàn

Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc phụ trách Sở VH-TT&DL cho biết, tiêu chí đầu tiên để xây dựng thương hiệu du lịch biển Quảng Nam là phải đảm bảo an toàn cho du khách. Theo đó, từ năm 2012 UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 19 về bảo đảm an toàn môi trường du lịch, môi trường di tích và danh thắng. Tuy nhiên, theo ông Cường, lo ngại nhất hiện nay không phải là điều kiện phương tiện hay cảnh quan, mà chính là yếu tố khí hậu và thời tiết bất thường. “Sở VH-TT&DL hợp tác với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thường xuyên thông tin để bảo vệ biên giới hải đảo theo nhiệm vụ chuyên ngành, đồng thời cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho các hãng lữ hành. Cùng với đó, kết nối bằng hệ thống thông tin giúp cho du khách khi đến tham quan các vùng biển đảo, đặc biệt là Cù Lao Chàm có được sự thoải mái và đảm bảo an toàn” - ông Cường nói.

Nhắc lại câu chuyện thời tiết biến đổi khó lường, ông Hồ Tấn Cường chia sẻ: “Khi sống và làm ăn với biển, chúng ta phải hết sức lưu ý, vì trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu, phải theo sát sao dự báo của Đài khí tượng thủy văn và mạng thông tin toàn cầu. Thứ hai, trong quá trình vận hành các phương tiện vận chuyển khách, phải hết sức thận trọng. Tôi muốn khuyến nghị tới tất cả người làm du lịch ở vùng biển và hải đảo là chúng ta phải cẩn trọng với thời tiết, cẩn trọng với quá trình vận hành các phương tiện phục vụ, để hướng tới một sự an toàn tuyệt đối cho du khách. Bởi, nếu có sự cố không may xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường du lịch chung của cả tỉnh”.

Trong kỳ nghỉ lễ 30.4 &1.5 vừa qua, lượng khách tham quan tới Cù Lao Chàm lên đến gần 5 nghìn lượt mỗi ngày. Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, dự lường được điều này, trước đó các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan đã phối hợp kiểm tra, kiểm soát các bến đò, yêu cầu chủ phương tiện phải thực hiện nghiêm chỉnh việc trang bị áo phao hợp vệ sinh, đủ phao cứu sinh khi vận chuyển khách. Cùng với đó, Hội An tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết tuyệt đối không chở dôi dư hành khách trên mỗi phương tiện; kiên quyết không phục vụ vận chuyển đối với hành khách không chấp hành việc mặc áo phao khi tham gia tuyến đường thủy Hội An - Cù Lao Chàm, cũng như các tuyến đường sông, đường thủy nội địa.

Cù Lao Chàm (Hội An) đang là điểm đến thu hút du khách. Ảnh: L.Q
Cù Lao Chàm (Hội An) đang là điểm đến thu hút du khách. Ảnh: L.Q

Làm phong phú sản phẩm

ột hệ thống sản phẩm du lịch biển đảo, bao gồm: nghỉ dưỡng ven biển, tham quan thắng cảnh biển, du lịch tàu biển, vui chơi giải trí bờ biển, các sản phẩm du lịch thể thao và sinh thái biển sẽ được hoàn thiện để thu hút du khách trong tương lai. Ông Lê Định - Giám đốc Công ty CP Vinpearl Đà Nẵng cho biết, Quảng Nam có những bãi biển và cảnh quan thiên nhiên đẹp, cũng như các khu vực di sản văn hóa thế giới hoàn toàn là lợi thế để thu hút du khách tìm đến. Đặc biệt, bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp cùng với lợi thế đặc biệt về môi trường sinh thái, du lịch biển đảo Quảng Nam đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành mũi nhọn phát triển trong tương lai. Chưa kể, sự kết nối được gọi là tam giác phát triển du lịch biển đảo, bao gồm Cù Lao Chàm (Hội An) - Tam Hải (Núi Thành) - Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ mở ra nhiều triển vọng để hình thành các sản phẩm du lịch biển phong phú.

Nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới mang những nét đặc trưng của vùng đất đang là một trong những nội dung trọng tâm trong chiến lược phát triển của du lịch Quảng Nam. Các sản phẩm du lịch chủ yếu gắn với thế mạnh của địa bàn đang được đầu tư có chiều sâu để nâng cao chất lượng. Chính sự trải nghiệm mang tính bản địa này đã nhận được sự phản hồi tích cực của du khách. Tại Cù Lao Chàm, từ Dự án phục hồi rạn san hô cứng ở thôn Bãi Hương, người dân đang hồ hởi với việc nhân rộng dự án sang các thôn Bãi Làng, Bãi Tra, Bãi Bắc… Từ việc bảo vệ, phục hồi và ươm vườn san hô, một sản phẩm du lịch mới - du lịch lặn biển ngắm san hô, trở thành điểm nhấn của khu vực này. Cũng như vậy, tại Tam Hải (Núi Thành), có nhiều hãng lữ hành đang tính đến chuyện phát triển du lịch biển với sự khám phá về địa tầng địa chất đặc biệt của rạn Bàn Than.

Các sản phẩm du lịch kết hợp với biểu diễn văn hóa nghệ thuật cũng trở nên thú vị nếu chính quyền địa phương khéo léo sắp xếp. Việc mở rộng không gian du lịch, phát triển thêm các tour, tuyến, khai thác các nhóm sản phẩm du lịch cộng đồng tại địa phương, du lịch trải nghiệm, tìm hiểu các nét văn hóa của cư dân địa phương sẽ góp phần tăng thời gian lưu trú của du khách. Chưa kể, việc ra đời của các khu phức hợp giải trí dọc theo các vùng ven biển cũng đã góp phần đưa lượng khách đến với Quảng Nam tăng cao. Ông Hồ Tấn Cường cho biết thêm, cùng với việc trải nghiệm đời sống của cư dân vùng biển, đầu tư mạnh vào ẩm thực vùng biển cũng là điều mà ngành du lịch Quảng Nam đang hướng tới để thu hút khách…

LÊ QUÂN

 

Lượt xem:  183 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 54 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 50
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường