LÊ LƯỠNG - MÌNH VÌ MỌI NGƯỜI
uct
du lịch, tour du lich
LÊ LƯỠNG - MÌNH VÌ MỌI NGƯỜI (08/06/2017)
Lê Lưỡng sinh ra và lớn lên ở quê hương Đồng Nà - Cẩm Hà anh hùng, bên dòng sông Đế Võng hiền hòa thơ mộng, và được nuôi dưỡng trong gia đình giàu truyền thống cách mạng.

*Sớm giác ngộ tham gia hoạt động cách mạng:

Lê Lưỡng sinh ra và lớn lên ở quê hương Đồng Nà - Cẩm Hà anh hùng, bên dòng sông Đế Võng hiền hòa thơ mộng, và được nuôi dưỡng trong gia đình giàu truyền thống cách mạng.

Vào năm 1966, lúc nầy Lưỡng mới 13 tuổi, được đồng chí Nguyễn Đức Minh (Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy Hội An, phụ trách nội ô) tuyên truyền, giác ngộ, tham gia cơ sở hoạt động trong lòng nội ô. Vừa đi học để kiếm đôi ba chữ, vừa tạo vỏ bọc hợp pháp, Lưỡng có điều kiện đi lại khắp ngõ ngách của thành phố để nắm bắt tình hình, cung cấp kịp thời những thông tin cho đường dây do đồng chí Nguyễn Đức Minh phụ trách. Những hoạt động tình báo của địch, những cuộc hành quân của lính ngụy; vây ráp, chặn đường lục soát của bọn cảnh sát; những động thái, diễn biến bất thường của Tòa hành chính Quảng Nam, Chi khu Hiếu Nhơn…đều được Lưỡng cập nhật và thông tin kịp thời ra bên ngoài.

Đầu năm 1968, sau đợt Tổng công kích Tết Mậu Thân, một lực lượng lớn lính Nam Triều Tiên được huy động tiến hành một cuộc càn quét vào các thôn Đồng Nà, Bến Trễ, Cửa Suối, Trảng Kèo. Chúng lùa dân ra giữa nỗng cát để thanh lọc, phân loại và bắt bớ. Lúc nầy Lưỡng mới 15 tuổi nhưng thân hình phổng phao như một thanh niên. Chúng bắt Lưỡng đem về giao cho bọn ngụy ở Ty cảnh sát quốc gia Quảng Nam, đặt tại Hội An.

Bọn cảnh sát ở Trung tâm thẩm vấn thuộc Ty cảnh sát khai thác lấy cung, và không cần biết đương sự làm gì, tuổi vị thành niên ra sao? Chúng áp dụng khẩu hiệu quen thuộc: “Không đánh cho có, có đánh cho chừa”. Chúng ép cung bừa bãi với tội: “Hoạt động phá rối trị an quốc gia”! Rồi tống Lưỡng vào nhà lao Hội An. Ở nhà lao Hội An chừng 2 tháng, bọn cai ngục ở đây làm cuộc thanh lọc một số tù chính trị và Lưỡng bị địch đày ra Côn Đảo.

Vì Lưỡng tuổi mới vị thành niên, nên khi mới bước chân lên Côn Đảo, bọn cai ngục ở đây đã đưa Lưỡng vào “Trại hướng nghiệp công xưởng”. Tên dài dòng hoa mỹ là vậy nhưng chủ yếu là học nghề để làm ra những kỷ vật. Ở Côn Đảo không thiếu những sản vật như san hô, đồi mồi, ngọc trai và những loại gỗ quý. Bọn chỉ huy nhà tù lập ra trại hướng nghiệp công xưởng là để bắt tù nhân “nước sông công tù” làm ra những sản phẩm có giá trị cho chúng. Những chiếc gậy chống (ba toong), những chiếc tẩu thuốc lá, bộ bàn ghế, giường tủ…bằng gỗ quý được chạm khắc đầu rồng, mình phượng cầu kỳ, công phu. Những chiếc nhẩn, chiếc vòng bằng ngọc trai, đồi mồi…vô cùng tinh xảo. Bằng trí óc thông minh và đôi bàn tay khéo léo, những người tù ở đây đã làm ra những sản phẩm có giá trị về mặt nghệ thuật, mỹ thuật rất cao. Hàng ngày công xưởng sản xuất ra hàng trăm sản phẩm.

Hàng làm ra được bọn chúa đảo đưa về tiêu thụ ở Sài Gòn; những vật phẩm tinh xảo, có giá trị cao được đem biếu cho những quan trên, bạn bè, hoặc làm vật kỷ niệm cho những tên về lại đất liền do mãn hạn làm việc tại Côn Đảo.

Lê Lưỡng vào công xưởng được những nghệ nhân có tay nghề cao dạy bảo ân cần, truyền cho những kỹ năng chế tác nhiều loại vật phẩm. Chẳng bao lâu anh đã làm được những sản phẩm có giá trị. Đây cũng là kinh nghiệm, vốn quý để khi ra tù sẽ là hành trang theo anh suốt đời.

Vào khoảng đầu tháng 9/1970, sau gần 3 năm bị lưu đày ở Côn Đảo, bọn địch đưa Lưỡng về khám Chí Hòa (Sài Gòn) để làm thủ tục mãn hạn tù. Nhưng phải 3 tháng sau (tháng 12/1970) anh mới được trả tự do.

Sau khi ra tù, đầu năm 1971, anh tiếp tục móc nối với đường dây do đồng chí Nguyễn Đức Minh phụ trách, hoạt động cơ sở trong lòng nội ô cho đến ngày quê hương hoàn toàn giải phóng.

Ông Lê Lưỡng- Chủ tịch Hội Tù yêu nước xã Cẩm Hà 

*Khởi nghiệp từ khốn khó :
Những năm sau đổi mới (1986), việc làm kinh tế vườn, chăn nuôi heo, gà, vịt…giao cho vợ đảm đang, anh Lưỡng đi làm công cho mấy ông chủ xây dựng công trình, dần dà, nhờ chịu khó và có tay nghề cao, anh bắt đầu đứng ra nhận làm nhà ở dân dụng và những công trình nhỏ.

Thời điểm “khởi nghiệp” gọi là “làm ăn được” của Lê Lưỡng kể từ những năm 2006- 2007. Từ cuộc đời lam lũ đi lên, anh thấu hiểu còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cực khổ hơn mình. Và anh quyết định thu nhận những con em của hội viên Tù yêu nước, vì hoàn cảnh mà học hành dỡ dang, chưa có công ăn việc làm vào doanh nghiệp. Ban đầu học việc, phụ hồ, dần dần đào tạo thành thợ chính. Là một doanh nghiệp tư nhân đúng nghĩa, nhưng anh Lưỡng chỉ thích gọi: “Nhà thầu xây dựng- nghệ nhân đắp vẽ Lê Văn Lưỡng”!

Trong tay anh, lúc nào cũng có từ 15 đến 20 lao động, kể cả những nghệ nhân đắp vẽ. Nhiều thế hệ thợ là con em của hội viên có tay nghề cao, trưởng thành, anh khuyến khích ra riêng, tự nhận những công trình độc lập. Anh Lưỡng lại tiếp tục đào tạo thế hệ mới. Anh nhận thi công nhiều loại hình công trình từ nhà ở dân dụng cho đến xây dựng chùa chiền, tháp, lăng mộ.

Lê Lưỡng quan niệm, là nông dân sản xuất kinh doanh phải giỏi toàn diện. Phải làm đa ngành đa nghề, không thể chỉ làm một nghề mà khá lên được. Với 2.000m2 đất vườn, anh đầu tư trồng cây lâu năm, kết hợp chăn nuôi heo, gà, vịt. Mỗi lứa heo từ 15 đến 20 con, thu nhập cũng khá. Tiền bán trứng gà, vịt cũng đủ mua sắm gạo, chợ mỗi ngày. Công việc nầy do vợ đảm đang. Và 3.000m2 đất ở, ngoài ngôi nhà cấp 4 đơn sơ để gia đình sinh hoạt hằng ngày, anh đầu tư xây dựng 16 căn hộ để cho thuê. Giá cho thuê rất bình dân từ 600 đến 800 ngàn đồng/căn hộ/tháng. Từ phương thức kinh doanh đa ngành nghề, không những đạt hiệu quả kinh tế cao, anh còn truyền đạt kinh nghiệm của mình với bà con nông dân; anh luôn giúp đỡ, tạo điều kiện để những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Từ hai bàn tay trắng đi lên, với thành quả lao động và sự nghiệp xây dựng gia đình, gương mẫu, giản dị trong lối sống, 7 năm liền Lê Lưỡng đều được tuyên dương danh hiệu: “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố”.

* Hoạt động xã hội, giúp đỡ mọi người:
Với công việc vô cùng bận rộn của một người chủ doanh nghiệp, nhưng anh Lưỡng vẫn tích cực nhiệt tình tham gia với vai trò là Chủ tịch Hội Tù yêu nước xã Cẩm Hà suốt hai nhiệm kỳ; anh luôn quan tâm dành nhiều thời gian cho công tác hội; luôn sâu sát gắn bó với từng cán bộ, hội viên. Những đồng chí gặp hoàn cảnh khó khăn được anh kịp thời động viên, giúp đỡ.

Gương mẫu trong công tác, miệng nói tay làm, đạo đức, tác phong khiêm tốn giản dị, lối sống hòa mình, những việc làm của Lê Lưỡng đã có cảm hóa, thu hút mọi người vào phong trào thi đua yêu nước của Hội. Vì vậy trong nhiều năm liền, Hội Tù yêu nước xã Cẩm Hà đã được Nhà nước các cấp tặng nhiều phần thưởng, trong đó có cá nhân Lê Lưỡng. Anh Lưỡng cũng vinh dự được tham gia Ban chấp hành Hội Tù yêu nước tỉnh Quảng Nam khóa V, nhiệm kỳ 2012- 2017.

Lê Lưỡng cũng là một thành viên thành tâm, đầy trách nhiệm với Hội đồng gia tộc. Tộc Lê Văn (thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà), phát động xây dựng tộc văn hóa từ năm 2001. Buổi ban đầu việc quy tụ con cháu hướng về cội nguồn gặp không ít trở ngại, khó khăn. Những quan niệm gia trưởng, lão làng, phái trên chi dưới; tư tưởng trọng nam khinh nữ, phân biệt giàu nghèo, ông kia bà nọ… đã ăn sâu vào máu thịt, là những rào cản vô hình, làm cho con cháu lãng xao việc tộc họ, không phải một sớm một chiều mà xóa bỏ được.

Vượt qua những rào cản và quan niệm hẹp hòi, Hội đồng gia tộc Lê Văn đã đồng sức đồng lòng, kiên trì xây dựng tộc văn hóa từng bước từ thấp đến cao, từ đơn giản đến toàn diện. Để thuyết phục, cảm hóa được con cháu nội ngoại xa gần, HĐGT trong đó có Lê Lưỡng phải thực sự mẫu mực. Bằng những việc làm thiết thực, đầy trách nhiệm với tổ tiên đã từng bước cảm hóa, thu phục được nhân tâm, quy tụ con cháu xúm xít ngày càng đông vui trong những ngày giỗ, chạp. 16 năm xây dựng tộc văn hóa là 16 năm tộc Lê Văn đều được chính quyền các cấp công nhận là tộc văn hóa. Đặc biệt, năm 2015, Lê Lưỡng rất vinh dự thay mặt Hội đồng gia tộc Lê Văn báo cáo điển hình tại Hội nghị tổng kết xây dựng tộc văn hóa tại Tam Kỳ, do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Bằng những việc làm nhân ái, đạo lý, thủy chung, đùm bọc sẻ chia với bao cảnh đời bất hạnh; Giỏi trong sản xuất kinh doanh; Tinh thần gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; Uy tín, mẫu mực, nhiệt thành với gia tộc, Lê Lưỡng là tấm gương sống “Mình vì mọi người”./.

NGUYỄN VIỆT HÀ
    Hội An, tháng 12 năm 2016
    


 

Lượt xem:  524 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường