SỐNG ĐỂ KHÔNG UỔNG PHÍ THỜI GIAN
uct
du lịch, tour du lich
SỐNG ĐỂ KHÔNG UỔNG PHÍ THỜI GIAN (08/06/2017)
Với quan niệm sống làm sao để không uổng phí khoảng thời gian nào trong cuộc đời, ông Nguyễn Vạn Năng (Khối Xuân Quang, phường Tân An, Hội An) đã nỗ lực tham gia mọi công tác chuyên môn, lẫn các hoạt động xã hội từ khi còn trai trẻ đến lúc nghỉ hưu….

Cuộc đời ông Nguyễn Vạn Năng dường như trải dài với những hoạt động không mệt mỏi. Tham gia kháng chiến rồi được tập kết ra Bắc, được cử đi học văn hóa ở Quảng Tây (Trung Quốc), học lịch sử ở Liên Xô và về công tác ở Bộ Đại học. Sau năm 1975, ông được giao phụ trách tiếp quản các trường Đại học ở phía Nam (từ Huế đến Cần Thơ), công tác tại TP Hồ Chí Minh. Gắn bó cả cuộc đời trai trẻ với ngành sư phạm, khi về hưu, về sinh sống tại Hội An (Quảng Nam), vợ chồng ông Năng luôn tâm niệm phải khuyên dạy con cái học hành, phải học cách để sống tốt, giúp ích cho đời. Năm 2004, khi về sống tại Tân An- một phường mới của Hội An, ông Năng luôn trăn trở khi thấy địa bàn mới thành lập còn thiếu thốn trăm bề. Nhất là thiếu các thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa, đời sống tinh thần nên ông đã tự bỏ tiền túi ra mua sắm vật tư, thiết bị rồi vận động cán bộ trẻ ở khối phố cùng đến trang trí, sắp đặt khu thiết chế văn hóa để tạo thành điểm đọc sách cho thiếu nhi và làm nơi hội họp, sinh hoạt của nhân dân. Ông lại tranh thủ thời gian đọc tài liệu, sách, báo để sưu tầm, chọn lọc, trưng bày các tranh ảnh, tác phẩm thơ văn về Bác Hồ, các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, các mốc son lịch sử của dân tộc, nội dung xây dựng đời sống văn hóa,..,có ý nghĩa cổ động và giáo dục sâu rộng để phổ biến cho mọi người cùng đọc. Khu thiết chế văn hóa Xuân Quang nhờ vậy đã trở thành tụ điểm sinh hoạt bổ ích, gần gũi với mọi người, nhất là các bọn trẻ.

 Cụ Năng bên những hình ảnh trưng bày trong khu thiết chế văn hóa khối phố.

Là người con trong gia đình giàu truyền thống Cách mạng. Bố, em trai ông là liệt sỹ. Mẹ ông là Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Vy và cũng là liệt sỹ. Bản thân ông là Đảng viên với 65 năm tuổi Đảng nên ông luôn suy nghĩ rằng mình phải làm được nhiều nhiều việc có lợi cho cuộc sống của nhân dân. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là hạnh phúc cá nhân và ông chọn cách chăm lo xây dựng đời sống văn hoá, công tác giáo dục cho thanh, thiếu nhi sau khi về hưu. Ông đã ủng hộ hơn 16 triệu đồng để tổ chức các hội thi, tu sửa trang thiết bị, thuê xe đổ đất chống ngập úng đường phố, hỗ trợ gia đình khó khăn,..và ủng hộ hàng chục triệu đồng để mua ti vi, trống ếch, đóng tủ, mua sách làm thư viện cho thiếu nhi. Đồng thời đứng ra vận động, tụ họp các bạn trẻ thành lập đội thanh niên tình nguyện của địa phương với nòng cốt ban đầu là 19 bạn. Ông luôn tìm tòi, sáng tạo những hình thức sinh hoạt mới lạ như kể chuyện, đố vui, trang trí,..để thu hút các bạn trẻ tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, về vùng đất, danh nhân văn hóa Quảng Nam. Đồng thời vận động các gia đình trong khối phố xây dựng gia đình văn hóa, khối phố văn hóa bắt đầu từ việc xây dựng thế hệ trẻ văn hóa, cho con cháu trong từng gia đình hiểu, học về quy ước, chuẩn mực xây dựng con người, lối sống văn hóa. Ông dẫn chứng: Ở đây các bạn trẻ thường đi làm nghề may nóng cho khách Tây, hoặc làm du lịch, dịch vụ, học cách sống văn hóa cũng là cách để giữ mình, cách để các bạn trẻ biết ứng xử, tiếp nhận với những cái mới một cách văn minh, văn hóa.

Khi làm tổ trưởng tổ hòa giải ở khu phố, ông Năng cũng được xem là người “hòa giải” khá mát tay với hầu hết các vụ hòa giải đều thành công. Từ chuyện vận động sinh đẻ có kế hoạch, đến chuyện vận động không vứt rác, đổ nước thải, giăng áo quần phơi ngoài đường,..ông đều tìm cách thuyết phục bà con làm theo. Có nhà cực quá, ông bỏ cả tiền túi ra mua những chiếc giá phơi đồ để tặng cho bà con. Ông hóm hỉnh: Tui mát tay lắm nên hòa giải thành 4 vụ đòi ly hôn. Có vụ, chồng trẻ con, vợ cũng con trẻ, kéo nhau đòi ly dị. Ông kêu đến nhà, chỉ bắt vợ viết một bản lý do vì sao đòi ly dị, cùng một bản tự kiểm về vai trò của mình. Còn chồng thì chỉ ngồi im, không được nói gì cả. Ngồi từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều, viết đã đời, đọc đi đọc lại cho ông nghe. Nghe ông phân tích từng lý do, từng mặt được, mặt sai, cuối cùng, hai vợ chồng làm hòa, kéo nhau ra về. Giờ họ đã có 2 mặt con, được giúp đỡ vốn liếng làm ăn nên kinh tế dần khấm khá, hòa thuận.

Những việc làm của ông Nguyễn Vạn Năng đã góp phần xứng đáng xây dựng Xuân Quang thành khối phố văn hóa tiêu biểu của phường Tân An. Ông được bầu chọn là gương điển hình trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong hội nghị sơ kết 2 năm, và dự Hội nghị giao lưu các điển hình tập thể, cá nhân thực hiện tốt cuộc vận động cấp thành phố và cấp tỉnh./.

 

KHÁNH CHI

Lượt xem:  1,094 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường