Phong trào “Heo đất lòng vàng” của phụ nữ Hội An
uct
du lịch, tour du lich
Phong trào “Heo đất lòng vàng” của phụ nữ Hội An (08/06/2017)
Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều năm qua, chị em phụ nữ ở 13 xã phường ở thành phố Hội An đã thực hành tiết kiệm, hưởng ứng phong trào nuôi “Heo đất lòng vàng” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố phát động, vừa tiết kiệm kinh phí cho gia đình, vừa giúp đỡ phụ nữ khó khăn xây dựng mái ấm tình thương. Một việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn lao...

Đến thăm ngôi nhà tình thương của Hứa Thị Thả, khối An Phong, phường Tân An, được nghe bà kể về chuyện làm nhà, chúng tôi không khỏi xúc động.  Bà Thả chia sẻ, từ khi chồng mất, bao nhiêu năm nay, một mình lận đận với nghề bán vé số để nuôi 2 đứa con ăn học, thu nhập bếp bênh, không thể làm nhà, mẹ con bà phải ở nhà tạm, dột nát. Mỗi khi mưa bão, cả gia đình lại phải tránh trú nhờ nhà hàng xóm. Được sự chung tay chia sẻ, xum giúp của anh em họ hàng, cộng với nguồn kinh phí 30 triệu đồng của quỹ Heo đất lòng vàng của Phụ nữ, năm 2014, bà Thả xây được ngôi nhà mới, kiên cố trên diện tích gần 60 mét vuông. Niềm mơ ước, mong đợi bấy lâu của bà đã được thỏa mãn. Từ đó đến nay, bà không còn thấp thỏm, lo âu về chỗ ở như nhiều năm về trước. Niềm vui, niềm hạnh phúc đến với bà quả là không thể nào kể hết.

Bà Thả nói trong nước mắt:“Đi bán vé số nên trước đây không có tiền làm nhà. Nhà dột không có chỗ đi vô đi ra. Bão gió đi núp hết. Trời mưa không có chỗ ngủ.  Nước chảy vô chỗ cắm điện, khổ lắm. May nhờ có phụ nữ thành phố giúp cho 30 chục triệu, chừ có cái nhà, nói thiệt là tối lại bước chân vô nhà nước mắt nó chảy ra. Chừ cũng thực hiện chương trình heo đất để sau này ủng hộ các chị em khác khó khăn”.

Trong khi đó, cũng tại phường Tân An, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Chi hội phụ nữ khối Tân Thanh lại tổ chức đêm khai hội “Mở heo đất – Điểm lòng vàng”. Lần nào cũng vậy, đông đảo các bà, các chị đều mang heo đất về khu thiết chế, cùng tham gia ngày hội. Trong khí thế hân hoan, những đồng tiền lẻ, năm trăm, một ngàn đến vài chục ngàn, tiết kiệm trong những con heo đất do chị em đập ra, hiện hữu trước niềm vui chung của mọi người.Trao nhà "mái ấm tình thương" tại phường Cẩm An trong năm 2016- Ảnh: HLHPNTP

Khởi đầu từ năm 2009, đến nay, phong trào thực hành tiết kiệm “Heo đất nhà ta, heo đất lòng vàng”  ở thành phố Hội An đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt chị em, trở thành ngày Hội ở cơ sở, nhất là vào những dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10). Từ xã đảo Tân Hiệp đến địa bàn cách trở sông đò Cẩm Kim hay các phường nội thị, xã nông thôn vùng ven, các chi tổ hội đều tổ chức ngày hội heo đất lòng vàng. Việc thực hành tiết kiệm dù khác nhau bởi tùy điều kiện kinh tế gia đình, nhưng chị nào cũng đều ý thức được việc làm của mình là thực hiện theo gương Bác, chung tay xây dựng mái ấm tình thương, giúp đỡ các chị em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trong phong trào này, nhiều chị ủng hộ tất cả số tiền mình tiết kiệm được trong một năm. Và có những mẹ già, người tàn tật hoặc chị em hoàn cảnh gia đình tuy còn khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình ủng hộ, chia sẻ cho phụ nữ nghèo khổ hơn mình. Phong trào tiết kiệm “Heo đất nhà ta- Heo đất lòng vàng” đã lan tỏa, thu hút nhiều thành phần tham gia.

Và từ năm 2009 đến nay, từ cái nguồn tiền này, hội phụ nữ thành phố đã ủng hộ xây dựng được trên 6,5 tỷ đồng, ủng hộ trên 700 triệu đồng xây dựng Mái ấm tình thương. Cùng với nguồn vận động  doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, Hội đã hỗ trợ xây dựng được hàng chục Mái ấm tình thương, trị giá hàng tỷ đồng và sửa chữa nhiều ngôi nhà trị giá hàng trăm triệu đồng cho phụ nữ nghèo, khó khăn; giúp đỡ hơn 320 phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bị bệnh hiểm nghèo trị giá gần 400 triệu đồng, mang ý nghĩa thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Nhiều cơ sở Hội đã tổ chức hiệu quả phong trào thực hành tiết kiệm nuôi “Heo đất lòng vàng” điển hình như đơn vị Tân An, Sơn Phong, Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Minh An, với số tiền ủng hộ bình quân hàng năm gần 20 triệu đồng. Đến nay, có thể nói, phong trào “Heo đất lòng vàng” đã quy tụ những tấm lòng nhân ái của hàng chục ngàn phụ nữ trên địa bàn thành phố, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam “Thương người như thể thương thân”./.

LÊ HIỀN

 

Lượt xem:  1,402 Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường