Xây dựng môi trường không thuốc lá trong bệnh viện
uct
du lịch, tour du lich
Xây dựng môi trường không thuốc lá trong bệnh viện (10/11/2016)
Thời gian qua, bệnh viện đa khoa Hội An và bệnh viên Thái Bình Dương đã triển khai nhiều kế hoạch nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Ngay tại lối vào khu vực đón tiếp bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa Hội An đã cho đặt một bảng cấm hút thuốc lá để nhắc nhở người dân không hút thuốc lá tại bệnh viện, góp phần giữ gìn môi trường trong lành tại cơ sở y tế. Ngoài ra, các nội dung có liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá còn được lắp đặt ở nhiều khu vực tại bệnh viện. Bs Trương Văn Thế - Phó Giam đốc bệnh viện đa khoa Hội An cho biết thực hiện chủ trương chung về phòng chống tác hại của thuốc lá, bệnh viện đã thành lập BĐH gồm lãnh đạo bệnh viện, đại diện các khoa phòng, BCH công đoàn, chi đoàn thanh niên để tổ chức tốt các hoạt động có liên quan. Theo đó, bệnh viện đã tiến hành khảo sát để đánh giá mức độ sử dụng thuốc lá của cán bộ, nhân viên. Bệnh viện cũng đã tổ chức lễ phát động xây dựng “Môi trường không thuốc lá” thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên tham gia. Cạnh đó 100% cán bộ nhân viên đã được phổ biến nội quy phòng chống tác hại của thuốc lá. Và việc thực hiện nội quy này cũng được kiểm tra, giám sát thường xuyên để đánh giá, xếp loại thi đua. Nhờ những kế hoạch và việc làm cụ thể như trên, đến nay, hơn 90% cán bộ nhân viên bệnh viện đa khoa Hội An đã bỏ hoặc giảm hút thuốc lá, một số người chưa bỏ được thì cũng không hút trong bệnh viện.

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong bệnh viện là góp phần bảo vệ sức khỏe người dân- Ảnh: Phan Sơn

Trong khi đó, tại Bệnh viện da khoa Thái Bình Dương, ông Trần Duy Phiên - Phó Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp cho biết chủ trương xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá đã được lãnh đạo bệnh viện quán triệt cụ thể đến từng cán bộ, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên. Điều này không chỉ góp phần xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá, thực thi quy định về không hút thuốc lá tại cơ sở y tế của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2013 mà còn góp phần hoàn thiện các tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện theo quy định của Bộ y tế. Ông Trần Duy Phiên  cho biết: “Chúng tôi đã triển khai niều biện pháp để tuyên truyền trong bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện về tác hại của thuốc lá. Đồng thời, hằng năm, bệnh viện đều dành một khoản kinh phí để tu sửa các pano tuyên truyền. Hiện nay, nhân viên bệnh viện thì chỉ còn một vài người còn hút thuốc nhưng mà chỉ hút ở những nơi cho phép và cũng không thuộc trường hợp nghiện thuốc lá”.

Cũng theo ông Phiên tiêu chí không hút thuốc lá cũng được công đoàn cơ sở bệnh viện đưa vào nội dung đánh giá thi đua hằng năm. Cạnh đó, bệnh viện Thái Bình Dương cũng đang tính đến phương án xây dựng một khu vực dành riêng cho người hút thuốc để không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đồng thời, tại khu vực này bệnh viện cũng sẽ bố trí các tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.  Ông Trần Duy Phiên cũng chia sẻ thêm, hiện nay tại bệnh viện có tiếp nhận điều trị một số bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Từ việc nhìn thấy trực tiếp những tác hại do thuốc lá gây ra cho bệnh nhân đã tác động đến nhận thức của đội ngũ bác sĩ và nhân viên bệnh viện cũng như người dân đối với việc bỏ hút thuốc. Ngoài ra, đối với bộ phận bảo vệ, không chỉ hướng dẫn bệnh nhân đến khám bệnh mà còn kết hợp nhắc nhở người dân không hút thuốc lá trong bệnh viện.

Bệnh viện là địa điểm tập trung đông người, chính vì vậy, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân đồng thời góp phần  xây dựng thành công thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Phan Sơn.

 

Lượt xem:  1,184 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường