Nhân ngày doanh nhân VN 13.10: Tạo đà cho hộ kinh doanh cá thể
uct
du lịch, tour du lich
Nhân ngày doanh nhân VN 13.10: Tạo đà cho hộ kinh doanh cá thể (13/10/2016)
Cùng với những doanh nghiệp có quy mô thì hộ kinh doanh cá thể luôn là thế mạnh, là thành phần quan trọng, chủ lực, chiếm số đông trong lĩnh vực kinh tế của Hội An. Vì vậy những năm qua, chính quyền các cấp luôn tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi để các hộ sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Theo anh Trần Tiến Trung, ở khối Ngọc Thành, phường Cẩm Phô, từ khi bắt đầu sử dụng diện tích đất ở của gia đình để xây dựng homestay River Lief, vợ chồng anh luôn được chính quyền địa phương và các cấp ngành có liên quan hỗ trợ nhiều mặt để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết, triển khai thi công và hoàn thiện công trình. Đến nay, sau 3 năm đi vào hoạt động, cơ cở lưu trú của anh đã được nhiều du khách biết đến với chất lượng phục vụ đảm bảo, có uy tín. Trong quá trình kinh doanh, gia đình anh luôn giữ mối quan hệ gần gũi với chính quyền địa phương, thông qua việc thực hiện chính sách thuế cũng như các quy định về việc niêm yết giá phòng, đảm bảo an ninh trật tự hoặc tham gia các hoạt động xã hội do địa phương kêu gọi, phát động. Anh Trần Tiến Trung chia sẻ: “Chính quyền địa phương ở Hội An, kể cả là phường Cẩm Phô rất là quan tâm đến các hộ cá thể. Cho nên cũng rất là thuận tiện về giấy tờ. Hàng năm có những chủ trương của địa phương, kêu gọi ủng hộ cho người nghèo, cơ sở kinh doanh nhỏ như chúng tôi cũng hoàn thành tốt. Mỗi năm địa phương cũng mời gặp mặt ngày doanh nhân để tôn vinh những người có cống hiến cho địa phương, từ đó cũng lắng nghe những khó khăn và họ còn đến tận nơi xem có vấn đề gì không. Bản thân tôi thấy như vậy rất là tốt.”


Theo UBND phường Cẩm Phô, cùng với hơn 100 doanh nghiệp lớn nhỏ, tại địa phương hiện có đến 418 hộ kinh doanh cá thể ở nhiều ngành nghề khác nhau, chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực du lịch thương mại. Trong đó, nhiều nhất là ngành hàng kinh doanh vải, may mặc, kế đến là nhà hàng, cơ sở lưu trú, mini mart… Nhìn nhận vai trò quan trọng của các hộ kinh doanh cá thể, những năm qua, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi để các hộ phát triển kinh tế, trở thành một thành phần kinh tế “vệ tinh” không thể thiếu trong hoạt động du lịch dịch vụ. Ông Nguyễn Tấn Cường, Chủ tịch UBND phường Cẩm Phô cho biết: “Đối với Cẩm Phô nơi có cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, có cả hộ kinh doanh cá thể cùng hoạt động kinh doanh rất là sôi động. Địa phương chúng tôi luôn chú trọng tới tất cả các thành phần này, cùng tạo ra chuỗi liên kết để các đơn vị, các hộ kinh doanh đều có cơ hội hưởng lợi, bởi “buôn có bạn, bán có phường”.  Chúng tôi hàng năm 2 lần đều tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, tuy không thể gặp hết do số lượng nhiều nên thông qua các cuộc họp quân dân chính khối phố, tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng lắng nghe các hộ kinh doanh cá thể phản ánh xem có khó khăn, vướng mắc gì, cần chính quyền hỗ trợ gì thì sẵn sàng giải quyết”.

Hộ kinh doanh cá thể  trong Khu phố cổ - thành phần kinh tế chủ lực của phường Minh An.

Trong khi đó, tại phường Minh An, khu vực trung tâm của đô thị cổ, số lượng hộ kinh doanh cá thể chiếm phần đa so với tổng số doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp tầm trung hiện có tại địa phương. Từ đặc điểm này, những năm qua, cấp ủy chính quyền phường Minh An đã có nhiều chủ trương, giải pháp để khuyến khích sự năng động, nhạy bén của hộ kinh doanh cá thể, xem đây là thành phần kinh tế chủ lực, cơ bản nhất trên lĩnh vực kinh tế. Với chủ trương nâng tầm thương hiệu và uy tín cho mọi dịch vụ trong khu phố cổ, Minh An đang hướng đến vận động các hộ kinh doanh cá thể chú trọng vào chất lượng sản phẩm, xem đây là yếu tố tiên quyết để khẳng định vị thế, giá trị mặt hàng, thu hút người tiêu dùng, nâng cao uy tín của điểm đến. Vì vậy, thời gian qua, địa phương luôn tạo cơ chế thông thoáng, trở thành chỗ dựa vững chắc về mặt chính quyền cho các hộ kinh doanh cá thể, nhất là đối với những hộ mở mới còn gặp nhiều khó khăn ban đầu về mặt bằng, đăng ký giấy phép kinh doanh hoặc các điều kiện về cơ sở vật chất khác. Ông Bùi Tấn Dũng, Bí thư Đảng bộ phường Minh An cho biết:  “Minh An có diện tích rất là nhỏ nhưng trên địa bàn Minh An hiện nay có hơn 1 ngàn hộ đăng ký kinh doanh, ở hình thức kinh doanh hộ cá thể và một số doanh nghiệp nhỏ. Với điều kiện đặc thù riêng của Minh An là như vậy, chúng tôi luôn xác định, hộ kinh doanh cá thể là lực lượng chủ công trong phát triển kinh tế của địa phương. Chính những hộ kinh doanh cá thể này, người ta tạo nên một nền tảng vững chắc cho Minh An. Trong chiến lược phát triển chung của Minh An, chúng tôi vừa quan tâm đến những doanh nghiệp đầu tàu để phát triển kinh tế, nhưng mà đồng thời chúng tôi cũng rất quan tâm đến những hộ kinh doanh, những doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp người ta bắt đầ, vì thời gian đầu bao giờ cũng gặp những khó khăn nhất định. Chúng tôi luôn quan niệm rằng, làm như thế nào đó để hộ kinh doanh cá thể có một chỗ dựa về mặt chính quyền, vượt qua được những khó khăn ban đầu để người ta tiếp cận thị trường, khẳng định thương hiệu của mình trong hoạt động kinh doanh. Đó là hướng đi mà tôi nghĩ là sự hỗ trợ rất tích cực của chính quyền đối với hộ kinh doanh” .


Theo thống kê, đến nay tại 13 xã phường của Hội An có đến gần 4 ngàn hộ kinh doanh cá thể thuộc diện quản lý thuế của Chi cục thuế Thành phố theo hình thức kê khai thuế khoán. Kinh doanh dịch vụ ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề và quy mô khác nhau, mỗi năm, tổng thuế mà các hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước lên đến cả trăm tỷ đồng, đó là chưa kể các hoạt động hỗ trợ xã hội, từ thiện nhân đạo, giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động tại địa phương… Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho rằng, đối với địa bàn Hội An, hộ kinh doanh cá thể đóng vai trò rất quan trọng. Các hộ kinh doanh cá thể vừa là vệ tinh, vừa là chủ thể chính của nền kinh tế Hội An. So về quy mô, Hội An không có nhiều doanh nghiệp “khổng lồ” như các địa phương khác nhưng bù lại với một số lượng tương đối lớn và ngành nghề kinh doanh đa dạng, mở rộng, lại tập trung nhiều ở ngành du lịch dịch vụ, một lĩnh vực có nhiều hướng mở, đối ngoại, việc phát huy và nâng tầm chất lượng hoạt động của hộ kinh doanh cá thể là hướng phát triển phù hợp với đặc thù diện tích tự nhiên và xã hội của địa phương.


Tuy nhiên, hiện nay, trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế gay gắt, các hộ kinh doanh cá thể tại Hội An cũng cần có sự liên kết chặt chẽ, tránh sự phá giá ngẫu nhiên, thiếu lành mạnh, ảnh hưởng chung đến “chuỗi mắt xích” của điểm đến, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú, ẩm thực, dịch vụ du lịch... Một khi có sự gắn kết cao, cộng đồng hộ kinh doanh cá thể tại Hội An sẽ tiếp tục tăng trưởng doanh thu, luôn là đầu tàu trong lĩnh vực kinh tế thương mại của địa phương trong những năm đến./.


Lê Hiền

 

 

 

Lượt xem:  1,074 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường