“Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” những thành công ban đầu
uct
du lịch, tour du lich
“Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” những thành công ban đầu (05/04/2016)
Thành phố Hội An triển khai thực hiện chương trình “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” từ năm 2011, đến nay, đã đạt được những kết quả bước đầu đáng phấn khởi.

Phát động XD Hội An-TP Du lịch không khói thuốc lá

Thành công lớn nhất là tất cả các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, xã phường trên địa bàn thành phố đã tích cực hưởng ứng chủ trương của thành phố với việc triển khai cuộc vận động “nói không với thuốc lá” bằng nhiều hình thức. Một trong những đơn vị đi tiên phong là Liên đoàn Lao động thành phố. Với chức năng của mình, ngay sau khi Chương trình “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” chính thức được phát động, Liên đoàn Lao động đã triển khai rộng rãi đến đoàn viên, người lao động, đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp.

Qua đó, từ đặc điểm, tình hình của đơn vị, Công đoàn Công ty cổ phần công trình công cộng, Công ty TNHH MTV Phước Thịnh (Palm Garden Resort), Công ty CP DLDV Hội An, Phòng TN-MT, Công ty TNHH Mai Linh Hội An,…thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt công đoàn, kết hợp với hình thức tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích, tờ rơi. Nhiều bảng cấm hút  thuốc lá được dán tại nơi làm việc để nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên và người lao động.

Pa-nô kêu gọi không hút thuốc lá ở cơ quan

Nhiều công đoàn cơ sở còn gắn tiêu chí không hút thuốc lá vào việc đánh giá, xếp loại, thi đua, khen thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đồng thời áp dụng biện pháp chế tài như phạt tiền đối với hành vi vi phạm, như Công ty TNHH Mai Linh duy trì việc phạt 100.000đồng đối với lái xe vi phạm lần đầu, 200.000đồng nếu bị phát hiện lần thứ hai và 500.000đồng nếu vi phạm lần thứ ba kết hợp xem xét việc hợp đồng lao động. Đến nay, phong trào nói không với thuốc lá tại trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được đoàn viên, công nhân lao động thực hiện tốt, tỉ lệ bỏ và giảm hút thuốc lá ngày càng tăng.

Kết quả ghi nhận được của Liên đoàn Lao động cho thấy, năm 2011, toàn thành phố có 40% công nhân, viên chức lao động có sử dụng thuốc lá, đến cuối năm 2014 con số này chỉ còn hơn 11%. Trong khi đó, các đoàn thể khác như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi… lấy đối tượng cán bộ chủ chốt ở các cấp hội làm đầu tàu gương mẫu thực hiện, dù nhiều người có thói quen hút thuốc lá đã 20– 30 năm rồi. Chính vì vậy mà hơn 70% số cán bộ chủ chốt của các cấp hội và khoảng 40% số hội viên không còn hút thuốc lá.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thì phát động các bà vợ vận động các ông chồng và con em không hút, tiến tới bỏ hẳn thuốc lá. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì tổ chức nhiều buổi tọa đàm, nói chuyện, tuyên truyền, tổ chức các hội thi như vẽ tranh phòng chống tác hại thuốc lá (dành cho thiếu niên), hội thảo, thi Rung chuông vàng, Đố vui xoay quanh nội dung về tác hại của thuốc lá, tìm hiểu về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (dành cho thanh niên)…khá thu hút đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức để rồi đi sâu vào việc vận động mọi người nói không với thuốc lá.

Ở khối giáo dục, do học sinh là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá nên từ Phòng Giáo dục- Đào tạo đến các trường tiểu học, THCS, Trung học phổ thông đều xác định trong nội quy việc quy định cán bộ, giáo viên, học sinh tuyệt đối không hút thuốc lá. Bên cạnh đó, nhiều buổi tuyên truyền dưới cờ, 330 bảng biểu, pa-nô và tranh cổ động phòng chống tác hại thuốc lá, cấm hút thuốc lá và các bản thông báo giúp cả các vị phụ huynh và khách đến liên hệ công việc không hút thuốc trong phạm vi nhà trường. Khối các bệnh viện, trạm y tế…lại càng quyết tâm “nói không với thuốc lá” trong khuôn viên bệnh viện đối với cả thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Kêu gọi  du khách không hút thuốc lá ở điểm tham quan

Một điển hình trong phong trào “nói không với thuốc lá” trong khối cơ quan là Phòng Văn hóa & Thông tin Hội An. Đơn vị thường trực của cuộc vận động Xây dựng Hội An- thành phố văn hóa nên có thể nói đơn vị đã kiên quyết đi đầu trong phong trào. Tập thể CBCC đơn vị đã đầu tư nhiều thời gian, công sức xây dựng và đề xuất UBND thành phố thực hiện một loạt các hình thức tuyên truyền, cổ động. Qua đó, giúp mọi người, mọi nhà hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá đối với môi trường, con người và xã hội. Chính từ đề xuất của đơn vị, trước, trong và sau lễ phát động do thành phố tổ chức, hàng loạt các biển báo, tờ rơi “Cấm hút thuốc lá” xuất hiện khắp các công sở, cơ quan, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, di tích... Các panô lớn, băng rôn qua đường cũng xuất hiện ở những cổng ngõ ra vào thành phố đập vào mắt mọi người các nội dung vận động không hút thuốc lá; Đặc biệt nhất là 2 panô cuộn, cỡ lớn cùng 150 tấm phướn xinh xắn lắp trên các trục đường chính, 65 bảng chất liệu gỗ, 15 bảng chất liệu thiếc nội dung cấm hút thuốc đặt tại khu di tích, điểm tham quan và các nơi công cộng, 300 poster, 3.000 tờ rơi quảng bá việc xây dựng Hội An thành phố du lịch không khói thuốc lá, 28.000 tờ rơi về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống tác hại của thuốc lá...góp phần tuyên truyền hưởng ứng Xây dựng Hội An thành phố du lịch không khói thuốc lá đã mang lại hiệu quả tích cực.

 Pa-nô tuyên truyền vận động hút thuốc lá ở nơi công cộng

Cùng với đó, Phòng đã phối hợp cùng các ngành liên quan, thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền thanh-truyền hình, trang thông  tin điện tử...về các nội dung, hoạt động cụ thể, các chương trình, kế hoạch...nhằm vận động mọi người hạn chế, tiến tới bỏ thuốc lá; không hút thuốc lá nơi công cộng...Ở khối xã phường, tất cả 13 địa phương từ nội thị đến các vùng xa như xã đảo Tân Hiệp-Cù lao Chàm… đều vào cuộc quyết liệt. Minh An, phường trung tâm của thành phố chú trọng xây dựng môi trường không khói thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân đồng thời tạo nét riêng thu hút khách du lịch đã đề ra chương trình “Xây dựng Minh An-Trung tâm di sản không thuốc lá” với Tổ Điều hành từ phường đến từng khối phố hoạt động thu nhiều kết quả mỹ mãn.

Riêng UBND thành phố đã nghiên cứu đổi mới phương thức tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá bằng nhiều hình thức phong phú. Nằm 2015, thành phố đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5 – 31/5) và Ngày thế giới không thuốc lá 31-5; tổ chức 29 buổi truyền thông trực tiếp tại các khu dân cư, trường học thu hút trên 5.000 lượt người dự nghe; tổ chức thi vẽ tranh chủ đề “Vì môi trường không khói thuốc lá”; phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố tổ chức Hội thi “Thanh niền Hội An nói không với thuốc lá”...

Có thể nói, thực tế, kể từ năm 2011 đến nay, qua triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng được nhiều địa điểm, cơ quan, đơn vị không có khói thuốc lá. Đó là kết quả đáng khích lệ từ sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân dân, người lao động vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.

Tuy nhiên, để thực sự trở thành Thành phố du lịch không khói thuốc lá thì thách thức còn nhiều, mà theo thống kê của Phòng Y tế Hội An, đến cuối năm 2014, toàn thành phố còn khoảng 500 người thường xuyên hút thuốc lá ở nơi làm việc, chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 25 đến 35. Chính vị vậy, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, địa phương còn phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn để triển khai thành công cuộc vận động này. Đúng như phát biểu đầy tâm huyết mà ông Nguyễn Văn Sơn-PCT UBND thành phố kiêm Trưởng Ban Vận động xây dựng Hội An-thành phố du lịch không khói thuốc lá đã nói:

Khen thưởng các đơn vị, tập thể, cá nhân triển khai tốt cuộc vận động xây dựng Hội An-thành phố du lịch không khói thuốc 

“Tôi kêu gọi toàn thể CB, người lao động tại các đơn vị doanh nghiệp và nhân dân Hội An ngay trong năm 2016 này hãy kiên quyết nói không với thuốc lá, hãy cùng nhau xây dựng môi trường không khói thuốc lá ở nhiều nơi trong thành phố nhằm hướng đến thực hiện thành công Thành phố du lịch không khói thuốc lá; để cộng đồng nhân dân chúng ta sống trong bầu không khí thật sự trong lành; để bản thân mỗi chúng ta và các thế hệ mai sau có một môi trường tuyệt vời để sống; đặc biệt, học tập và vui chơi, nhất là trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần”./.

                                                                 HOÀNG DUY                                                                                                   

 

Lượt xem:  1,861 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường